หุ้น IPO "ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น" สุดฮอตจองวันแรกหมดเกลี้ยงทั้ง 72 ล้านหุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 19, 2010 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--IR PLUS แฟนคลับหุ้น IPO ไม่ปล่อยให้สินค้าคุณภาพดีลอยนวล เปิดจองหุ้น IPO "ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น" หรือ SYMC จำนวน 72 ล้านหุ้นวันแรก 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ลุยหมดทั้งจำนวน ผู้บริหารพร้อมที่ปรึกษาฯ ประสานเสียงนักลงทุนตอบรับดีเป็นผลจากมั่นใจในปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ และทิศทางการเติบโตที่ชัดเจน เชื่อดัชนีฯอ่อนตัวช่วงนี้ไม่กระทบแผนเข้าเทรดในกระดาน เหตุนักลงทุนเข้าใจว่าบรรยากาศการลงทุนไม่ได้มีผลกระทบต่อธุรกิจและปัจจัยพื้นฐาน มั่นใจหุ้น SYMC ไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวัง นางสาวสุนันท์ เลิศสีทอง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ธนชาต จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SYMC เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เปิดขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 72 ล้านหุ้น ระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน 2553 ราคาเสนอขายที่ 8.80 บาท/หุ้น ปรากฎว่าหุ้นของ SYMC ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนดีเกินคาด โดยในวันที่ 17 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้จองซื้อหุ้นไอพีโอ ก็สามารถขายได้หมดทั้งจำนวน โดยเชื่อว่าปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจและเลือกเข้ามาลงทุนในหุ้นของบริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เพราะเป็นบริษัทฯ ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ประกอบกับผู้บริหารมีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งสามารถสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนได้ว่าอนาคตของบริษัทฯ ต้องเติบโตอย่างมั่นคงและมีคุณภาพประกอบกับตลอดระยะเวลา 1-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ มีผลประกอบการที่เติบโตมาอย่างต่อเนื่องโดยในปี 2550 บริษัทฯ มีรายได้จากการให้บริการให้เช่าวงจรจำนวน 156.48 เพิ่มขึ้นเป็น 425.89 ล้านบาทในปี 2551 และเพิ่มขึ้นเป็น 481.01 ล้านบาทในปี 2552 ส่วน9 เดือนแรกของปี 2553 อยู่ที่ 394.38 ล้านบาท ในขณะที่กำไรสุทธิก็เติบโตขึ้น ในทิศทางเดียวกัน โดยในปี 2550 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 74.51 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 184.85 ล้านบาท ในปี 2551 จากนั้นได้ขยายตัวเป็น 192.24 ล้านบาทในปี 2552 ส่วนใน 9 เดือนแรกของปี 2553 ทำได้ 146.26 ล้านบาทแล้ว โดยในแต่ละปีจะมีอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 ในขณะที่อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ระดับร้อยละ 30 - 35 ซึ่งถือว่าเป็นอัตรากำไรขั้นต้นและกำไรสุทธิที่สูงอย่างโดดเด่นเป็นพิเศษ ซึ่งการเติบโตทั้งหมด เป็นผลมาจากบริษัทฯได้ขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่องจากความไว้วางใจในคุณภาพการให้บริการของลูกค้า ที่ปัจจุบัน “ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น” ถือเป็นผู้ประกอบการรายเดียวที่เน้นให้บริการโครงข่ายคุณภาพสูงแก่ลูกค้า และรับประกันคุณภาพของงานด้วย Service Level Agreement (SLA) ที่ 99.9% ทำให้ลูกค้ามั่นใจถึงคุณภาพของโครงข่าย สะท้อนให้รายได้เติบโตอย่างโดดเด่น และต่อเนื่องดังกล่าว “เปิดให้จองซื้อหุ้นไอพีโอ SYMC วันแรก ถือว่านักลงทุนให้การตอบรับดีมาก ขายได้หมดทั้งจำนวนแล้ว จึงมั่นใจว่าหุ้น SYMC จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เช่นเดียวกับหุ้น IPO ตัวอื่นๆ ที่เข้าซื้อขายในตลาดหุ้นก่อนหน้านี้ สะท้อนให้ราคาปรับขึ้นอย่างโดดเด่น และ SYMC คงเป็นหุ้นตัวสุดท้ายของปีนี้ที่เข้าระดมทุนใน SET ในหมวด ICT ส่วนดัชนีตลาดหุ้นไทยช่วงนี้ที่เริ่มอ่อนตัวลงมาเล็กน้อย เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการเข้าซื้อขายของ SYMC เนื่องจากนักลงทุนสามารถพิจารณาได้ว่าปัจจัยดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อพื้นฐานและการดำเนินงานของ SYMC เพราะไม่เช่นนั้นคงไม่กล้าจองหุ้นอย่างล้นหลามเช่นนี้” นางสาวสุนันท์กล่าว นายกรัณย์พล อัศวสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่หุ้นไอพีโอ ของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างดีเยี่ยมในครั้งนี้ นอกจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากราคาจองที่ 8.80 บาท/หุ้น คิดเป็นค่า P/E ประมาณ 13 เท่า ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่ค่อนข้างจูงใจ โดยให้ส่วนลดประมาณ 15-20% จาก ค่า P/E ของ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและของกลุ่ม ICT ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 15-16 เท่า ในขณะที่ความสามารถในการทำกำไรที่อยู่ในระดับสูง ผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และธุรกิจมีทิศทางการขยายตัวที่ดี จึงสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนได้เป็นอย่างดี เห็นได้จากความสนใจจองซื้อหุ้นอย่างล้นหลามของทั้งนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนทั่วไปดังกล่าว