วันเวลาดีดี ที่ย้อนกลับมา งานย้อนยุค “รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล 2553”

ข่าวทั่วไป Friday November 19, 2010 17:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--โฟร์ฮันเดรท หอการค้าไทย ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดงาน “รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล 2553” กิจกรรมย้อนรำลึกถึงอดีตที่อยู่ในความทรงจำของคนไทยที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ตอกย้ำด้วยกิจกรรม สิ่งของเครื่องใช้ที่ทำให้วันเวลาดีดี ย้อนกลับมาให้ได้รำลึก อาทิ รถโบราณ อาหารสูตรโบราณ ตลาด ห้างร้าน ของเล่น เพลงร่วมสมัย เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 21 พฤศจิกายน 2553 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 17.00 - 23.00 น. คุณทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในนามกรุงเทพมหานคร รู้สึกยินดี และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ มีโอกาส ร่วมมือกับหอการค้าไทย ซึ่งถือเป็นตัวแทนของภาคเอกชนที่มีบทบาทสำคัญในด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศ ในการจัดงานรัตนโกสินทร์ เฟสติวัล อันเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ และจะสร้างความสุขให้แก่ชาวกรุงเทพมหานคร คนไทยทั้งประเทศ ตลอดจนนักท่องเที่ยวผู้มาเยี่ยมเยือนในช่วงเทศกาลแห่งความสุขปลายปีเช่นนี้ การจัดงานรัตนโกสินทร์ เฟสติวัล ครั้งนี้ เป็นการจัดปีที่ 2 ซึ่งในปีที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร และหอการค้าไทยได้จัดงานนี้ในชื่อ ย้อนยุค รัตนโกสินทร์ ซึ่งได้รับความนิยมจากประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทส โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวชุมชนในบริเวณโดยรอบ ที่เข้าชมงานและร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงานอย่างเนืองแน่น สร้างความสุขในบรรยากาศย้อนยุคที่น่าประทับใจ ทำให้ได้รับคำชม และต่างก็เรียกร้องให้จัดงานเช่นนี้อีก กรุงเทพมหานครถือเป็นภารกิจสำคัญในการทำให้ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ และสามารถดำเนินชีวิตประจำวันด้วยความปกติสุข แม้ในช่วงที่ผ่านมา เราได้เผชิญกับความท้าทายทั้งในด้านเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากความตกต่ำของเศรษฐกิจทั่วโลก ด้านการเมืองที่เกิดความไม่เข้าใจกันของคนทั่วประเทศ ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน และสภาพจิตใจของชาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สำคัญของประเทศ อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครได้ใช้ความพยายาม ความสุขุม เยือกเย็นเพื่อให้สถานการณ์ดังกล่าวคลี่คลายลง กรุงเทพมหานครและหอการค้าไทยจึงตั้งใจจัดงานนี้ให้ดีที่สุดเพื่อเป็นการคืนความสุขให้ประชาชนชาวไทย และในวันสุดท้ายของการจัดงาน วันที่ 21 พฤศจิกายน 2553 ตรงกับวันลอยกระทง เราได้จัดการแสดงและการสาธิตการทำกระทงจากมันสำปะหลังเพื่อช่วยการรักษาแม่น้ำลำคลอง และลดการใช้โฟม ซึ่งจะช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกทางหนึ่งด้วย คุณทยา กล่าวต่อว่า ท้ายที่สุดนี้ ขอขอบคุณ หอการค้าไทย สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เครื่องดื่มตราช้าง บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และบริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนการจัดงาน ตลอดจนหน่วยงานต่างๆ และเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ได้ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจจัดงานรัตนโกสินทร์ เฟสติวัลที่ยิ่งใหญ่ ในครั้งนี้ นายดุสิต นนทะนาคร ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า หอการค้าไทย ในฐานะองค์กรภาคเอกชนที่มีบทบาทส่งเสริมการประกอบธุรกิจของภาคเอกชน และให้ข้อเสนอแนะแก่ภาครัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ตระหนักถึงภารกิจที่สำคัญในการสร้างความเจริญให้กับประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคม หอการค้าไทยตั้งใจที่จะส่งเสริมให้สังคมไทยอยู่ร่วมกันด้วยความสมัครสมานสามัคคีและมีคุณธรรม ส่วนหนึ่งคือการส่งเสริมให้ดำเนินธุรกิจอย่างมีจรรยาบรรณซึ่งหอการค้าไทยมีการมอบรางวัลจรรยาบรรณให้กับบริษัทต่างๆ ที่ทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์เป็นประจำทุกปี และจะขยายอกไปสู้ส่วนต่างๆ สังคม อันจะนำมาซึ่งความปกติร่วมเย็นของสังคมไทยในที่สุด การจัดงานรัตนโกสินทร์ เฟสติวัล ในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวที่สำคัญในการทำคุณประโยชน์แก่สังคมไทย การจัดงานเช่นนี้ไม่ใช่การจัดงานของหอการค้าไทยเป็นครั้งแรก แต่หอการค้าไทยเป็นผู้ริเริ่มการจัดงานสำคัญหลากหลายครั้งตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมา อาทิ การจัดงานแสดงสินค้าในงานฉลองรัฐธรรมนูญ งานหอการค้าแฟร์ และยังเป็นผู้ริเริ่มโครงการ สานใจไทยสู่ใจใต้ การจัดทำเสื้อทองแดงภายใต้โครงการภูมิใจในตราสินค้าไทย และในปีนี้ยังได้จัดทำโครงการด้านการเกษตรซึ่งถือเป็นอาชีพของประชากรส่วนใหญ่ในประเทศให้สามารถดำเนินชีวิตอย่างอยู่ดีมีสุข และสร้างความมั่นคงให้กับชุมชน ได้แก่ โครงการหนึ่งไร่ หนึ่งแสน โดยต่อเนื่องกับการจัดงาน AGRIA เกษตรกรรมแห่งเอเซีย ซึ่งจะพัฒนาภาคการเกษตรและสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าเกษตร อีกด้วย และในปีนี้ หอการค้าไทยได้ร่วมกับ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) มอบตำแหน่ง “ทูตหอการค้า” ให้ผู้ได้รับตำแหน่งนางสาวไทย และรองนางสาวไทยอันดับ 1 และรองนางสาวไทยอันดับ2 ให้ทำหน้าที่ด้านการค้าควบคู่ไปกับการทำหน้าที่สำคัญอื่นที่ได้รับมอบหมาย เพื่อการประชาสัมพันธ์บทบาทและกิจกรรมของหอการค้าไทยที่เป็นองค์กรเอกชนที่ส่งเสริมการดำเนินธุรกิจด้วยจรรยาบรรณ มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม และพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศร่วมกับภาครัฐบาลตลอดมา และด้วยความสามารถของผู้ที่ได้รับตำแหน่งนางสาวไทยที่มีทั้งความสวยงาม ความ เพียบพร้อมด้านสติปัญญาความคิด และจิตใจ ที่จะทำคุณประโยชน์ให้กับสังคมไทย สมกับความมุ่งหมายที่จะให้นางสาวไทยเป็นผู้ที่ งามอย่างยั่งยืน คณะผู้จัดงาน ตั้งใจที่จะจัดงาน รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล เป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างสีสัน และบรรยากาศปลายปีให้ประชาชน คนไทยได้หวนรำลึกถึงความสัมพันธ์อันดี ความเอื้ออาทร และความอบอุ่นที่เคยมีในอดีต และหันกลับมารักใคร่กลมเกลียวกันตลอดจนให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้รับความสุข และประทับใจกับวัฒนธรรม ประเพณีอันดีของไทย นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้ร้านค้า และธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมได้มีโอกาสนำสินค้าของตนมาแสดงในงาน ให้เป็นที่รู้จัก และจะสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปพัฒนาการดำเนินธุรกิจในอนาคต นายดุสิต กล่าวต่อว่า ผม ขอขอบคุณ กรุงเทพมหานคร สำนักงานงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางขนาดย่อม (สสว.) เครื่องดื่มตราช้าง, มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, บริษัท มาลี สามพราน จำกัด (มหาชน), บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน), บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน), บมจ. ธนาคารกสิกรไทย, บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด, ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน), บริษัท โงวฮก จำกัด, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, สายการบินโอมาน แอร์, บริษัท พูลผล จำกัด, บริษัท โรงงานทอผ้ากรุงเทพ จำกัด , บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนการทำกิจกรรมของหอการค้าไทย ด้วยดี และ ขอขอบคุณ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ให้นางสาวไทย และรองนางสาวไทย อันดับ 1 และอันดับ 2 ทำหน้าที่ทูตหอการค้า เพื่อเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่บทบาทของหอการค้าไทยให้เป็นที่รู้จักของสาธารณชน ท้ายที่สุดนี้ ขอขอบคุณบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่ให้การสนับสนุนด้านสื่อประชาสัมพันธ์ ตลอดจนสื่อมวลชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ให้ความร่วมมือในการจัดงานในครั้งนี้ ให้สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ทุกประการ นายฉัตรชัย บุญรัตน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2476 หอการค้าไทย ในฐานะองค์กรเอกชนที่ก่อตั้งมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ก้าวเข้าสู่ปีที่ 77 มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยร่วมมือกับภาครัฐบาลในการวางแผน แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ทั้งด้านการค้าและการลงทุน มีสำนักงานตั้งอยู่ในบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นถิ่นที่มีประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของชาวกรุงมายาวนาน ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ในโอกาสครบรอบ 77 ปี คณะกรรมการหอการค้าไทยได้มีแนวความคิดที่จะจัดกิจกรรมเพื่อย้อนรำลึกถึงความเจริญของบ้านเมืองรวมถึงวิถีชีวิตอันงดงามผ่านการ จำลองบรรยากาศของสภาพบ้านเรือนและร้านค้าในอดีตที่ทรงคุณค่าให้คงอยู่ในความทรงจำของคนไทยตลอดไป ในปีที่ผ่านมา หอการค้าไทย ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดงาน ย้อนรำลึกกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งได้รับความสนใจและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนทำให้การจัดงานครั้งนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีมีผู้เข้าร่วมชมงาน กว่า 70,000 คน สำหรับในปี 2553 นี้ คณะผู้จัดงานตั้งใจจะขยายรูปแบบการจัดงานให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น จึงได้จัดงานนี้ อีกครั้งในชื่องาน “รัตนโกสินทร์ เฟสติวัล” งานแสดงสินค้าและนิทรรศการ ในระหว่างวันที่ 17 — 21 พฤศจิกายน 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานครเมืองที่มีอดีตอันยาวนาน มีการพัฒนาจนเป็นเมืองที่น่าอยู่แห่งหนึ่งของโลก เพื่อให้ความรู้และสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยได้รำลึกถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมอันดีงาม รวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ ของไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความเป็นไทย มีความสมานสามัคคี สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย อีกทั้งยังก่อให้เกิดงานประจำปีของประเทศไทยที่มีรากฐานมาจากวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอย่างแท้จริง ภายในงาน ผู้เข้าร่วมชมงานจะได้ตื่นตาตื่นใจกับความอลังการของการแสดงประวัติศาสตร์ชีวิตและวิถีไทยสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งภายในงานได้จำลองบรรยากาศ ของร้านค้าในอดีต และกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เพื่อให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้เข้าชมงาน ประกอบด้วย ? ย่านการค้ารุ่งเรือง ร่วมชื่นชมประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า ๑๐๐ ปีของบริษัท และ หน่วยงานภาครัฐฯ สาธารณูปโภคที่ตั้งอยู่ในกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีความเจริญเติบโตของบ้านเมืองมาจัดแสดง รำลึกถึงความงดงามของห้างร้านต่างๆ เครื่องดื่มตราช้าง / บริษัท มาลี สามพราน จำกัด (มหาชน)/บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน), / บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด/ธนาคารกสิกรไทย, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด / บริษัทเสริมสุข จำกัด (มหาชน) ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) / การรถไฟแห่งประเทศไทย / การประปานครหลวง และ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ? การเสวนาสภากาแฟ “กรุงเก่าเล่าเรื่อง” โดยผู้ทรงคุณวุฒิมาเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจ และประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ในแง่มุมต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวรัตนโกสินทร์อย่างแท้จริง ? ตลาดเก่าเล่าเรื่อง ย้อนบรรยากาศตลาดโบราณ สื่อให้เห็นถึงการค้าขายสินค้าต่าง ๆ โดยผู้ขายจะแต่งกายย้อนยุค แบ่งเป็น หมวดหมู่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร, เครื่องดื่ม, ขนมโบราณ, สมุนไพร, ? เครื่องใช้สอย ของที่ระลึก, ของตกแต่งบ้าน ศิลปหัตถกรรม และ เครื่องใช้ไม้สอย, รวบรวมมาให้ผู้เข้าชมงานได้เที่ยวชมและจับจ่าย ใช้สอย ? บันทึกความทรงจำ พบกับฉากภาพอดีตที่งดงามและน่าประทับใจ เพื่อเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำที่ดี ? เพลิดเพลินกับเวทีมหรสพประกอบแสง สี เสียง ผู้ที่มาเที่ยวชมงานจะได้พบกับมรดกการแสดง อันล้ำค่าของไทยหลากหลายรูปแบบ ท่านจะได้พบ วงดนตรี "สุนทราภรณ์" คุณฉันทนา กิติยพันธ์, คุณสุดา ชื่นบาน คุณตู้ ดิเรก คุณจารึก วิริยะกิจ ตลอดจนการแสดงของนักเรียนจากกรุงเทพมหานคร และการฉายหนังกลางแปลงให้ชมทุกค่ำคืน นอกจากนี้ วัดสุทัศน์เทพวราราม ได้เปิดวิหารหลวงให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้นมัสการพระศรีศากยมุนี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ตลอดระยะเวลาการจัดงาน คณะผู้จัดงาน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าร่วมชมงานทุกท่านจะได้รับความสำราญ และเพลิดเพลินกับบรรยากาศในบริเวณงาน ซึ่งจะทำให้ทุกท่านได้หวนรำลึกถึงความเจริญ และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า และหันกลับมาสมานสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวเพื่อให้กรุงรัตนโกสินทร์ของเราดำรงความยิ่งใหญ่ตลอดไปนายฉัตรชัย กล่าวทิ้งท้าย นำเสนอข่าวโดยบริษัทที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท โฟร์ฮันเดรท จำกัด รายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมได้ที่คุณสิทธิกร เสงี่ยมโปร่ง โทร. 02-553-3161-3 Email: sitikorn@4h.co.th