ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือวารสารการเงินธนาคาร ประกาศรางวัล SET Awards และรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Award of Honor)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 22, 2010 13:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์ฯ และวารสารการเงินธนาคาร ร่วมจัดพิธีประกาศและมอบรางวัล SET Awards 2010 แก่ 31 บริษัทจดทะเบียน และรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Award of Honor) ซึ่งมอบเป็นครั้งแรกแก่ 5 บริษัทจดทะเบียนที่เป็นสุดยอด 3 ปีซ้อน ได้แก่ บมจ. บางจากปิโตรเลียม (BCP) บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) บมจ. ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) บมจ. ปตท. เคมิคอล (PTTCH) และ บล. กสิกรไทย (KS) นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ และวารสารการเงินธนาคาร ได้ร่วมกันจัดพิธีประกาศผลรางวัล SET Awards 2010 ในงาน SET in the City 2010 ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กรณ์ จาติกวณิช และนายสมพล เกียรติไพบูลย์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมมอบรางวัล พิธีประกาศผลรางวัล SET Awards จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 เพื่อประกาศเกียรติคุณและยกย่องบริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม และผู้บริหารสูงสุดที่มีความยอดเยี่ยมในด้านการดำเนินงาน รวมถึงบริษัทที่มีความโดดเด่นในด้านรายงานบรรษัทภิบาล ด้านนักลงทุนสัมพันธ์ และด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังเป็นปีแรกที่มีการมอบรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Award of Honor) ซึ่งมอบให้แก่บริษัทที่มีความยอดเยี่ยมหรือโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่งอย่างต่อเนื่อง โดยรางวัลที่ได้มีการประกาศทั้งหมดนับได้ว่าเป็นรางวัลแห่งปีของชาวตลาดทุน “นับเป็นโอกาสอันดีที่ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้แสดงความยินดีร่วมไปกับผู้ชนะรางวัล พร้อมไปกับปีที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ครบรอบ 35 ปีของการดำเนินงาน การมอบรางวัล SET Awards ครั้งนี้ จึงเปรียบเสมือนการแสดงความขอบคุณต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนของตลาดทุนไทย ที่ได้ร่วมกันฟันฝ่าอุปสรรคนานับประการ และมีส่วนร่วมกันทำให้ตลาดทุนและระบบเศรษฐกิจไทยดำเนินมาได้เป็นอย่างดีจวบจนปัจจุบัน” นายจรัมพร กล่าว นายพนัส สิมะเสถียร ประธานคณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า ในปีนี้คณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิ ให้ความสำคัญในการเชิดชูผู้ที่มีความโดดเด่นอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัทที่มีมาตรฐานสูงระดับใกล้เคียงกัน ได้มีโอกาสได้รับรางวัล SET Awards จึงเป็นที่มาของรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Award of Honor) ที่มอบให้กับผู้ที่มีความสุดยอดในด้านหนึ่งๆ ติดต่อกัน 3 ปีขึ้นไป และจะมอบในปีต่อๆไปเช่นกันหากยังคงรักษาความเป็นหนึ่งได้อย่างต่อเนื่อง ในปีนี้ มีบริษัทที่ได้รับการเสนอชื่อเพื่อเข้าชิงรางวัลจำนวนทั้งสิ้น 53 บริษัท และมีผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 31 บริษัท จากทั้งหมด 35 รางวัล ในจำนวนนี้เป็นรางวัล SET Award of Honor อยู่ถึง 6 รางวัล นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการบริหาร วารสารการเงินธนาคาร หนึ่งในคณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า การมอบรางวัลและผลรางวัล SET Awards 2010 เกิดขึ้นจากความร่วมมือจากหลากหลายภาคส่วน เพื่อความเป็นกลาง และความโปร่งใสของผลการตัดสิน ทั้งนี้ คณะทำงานผู้ทรงคุณวุฒิยังคงมอบหมายให้ บริษัท ทริส คอร์-ปอเรชั่น จำกัด (TRIS) เป็นผู้ประมวลผลข้อมูลในรางวัลกลุ่มผลการดำเนินงานยอดเยี่ยมติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และมีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาผลรางวัลดีเด่นในด้านต่าง ๆ เป็นการเฉพาะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการศูนย์พัฒนาการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียน คณะกรรมการชมรมนักลงทุนสัมพันธ์แห่งประเทศไทย และคณะกรรมการพิจารณารางวัลบริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้าน CSR รายละเอียดผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Award of Honor) และรางวัล SET Awards มีดังนี้ รางวัลเกียรติยศแห่งความสำเร็จ (SET Award of Honor) มอบให้แก่บริษัทที่มีความเป็นเลิศในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ - บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (BCP) ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ปี 2008-2010 - บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) (SCC) ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ปี 2008-2010 - บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (BCP) ด้านรายงานบรรษัทภิบาลดีเด่น ปี 2008-2010 - ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) ด้านรายงานบรรษัทภิบาลดีเด่น ปี 2008-2010 - บริษัท ปตท.เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) ด้านรายงานบรรษัทภิบาลดีเด่น ปี 2008-2010 - บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KS) ด้านการเป็นบริษัทหลักทรัพย์ ปี 2008-2010 รางวัล SET Awards กลุ่มที่ 1 รางวัลสำหรับบริษัทจดทะเบียน ผู้บริหารสูงสุด บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ที่มีผลการดำเนินงานยอดเยี่ยม ได้แก่ 1. รางวัลบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมยอดเยี่ยม (Best Asset Management Company Award) ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด (TISCOASSET) 2. รางวัลบริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยม (Best Securities Company Awards) แยกตามกลุ่มลูกค้า ได้แก่ - บริษัทหลักทรัพย์ที่เน้นบริการนักลงทุนประเภทสถาบัน : บริษัทหลักทรัพย์เครดิต สวิส (ประเทศไทย) จำกัด (CS) - บริษัทหลักทรัพย์ที่เน้นบริการนักลงทุนประเภทบุคคล : บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) (ASP) 3. รางวัลบริษัทจดทะเบียนที่มีผลการดำเนินงานยอดเยี่ยม (Best Performance Awards) โดยแบ่งตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market capitalization) ณ วันสุดท้ายของปี 2552 ได้แก่ - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงกว่า 10,000 ล้านบาท : บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) (SPALI) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 1 : บริษัท ลานนารีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) (LANNA) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 2 : บริษัท เอ็ม.ซี.เอส.สตีล จำกัด (มหาชน) (MCS) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 3 : ไม่มีผู้ได้รับรางวัล - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 4 : ไม่มีผู้ได้รับรางวัล - บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) : บริษัท พลาสติค และหีบห่อไทย จำกัด (มหาชน) (TPAC) 4. รางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยม (Best CEO Awards) แยกตามตลาดหลักทรัพย์ ได้แก่ - CEO ของบริษัทจดทะเบียนใน SET : นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) (CPALL) - CEO ของบริษัทจดทะเบียนใน mai : นายโยธิน เนื่องจำนงค์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลาสติค และหีบห่อไทย จำกัด (มหาชน) (TPAC) กลุ่มที่ 2 รางวัลสำหรับบริษัทที่มีการปฏิบัติดีเด่นในด้านรายงานบรรษัทภิบาล ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ได้แก่ 1. รางวัลบริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (IR Excellence Awards) มอบให้แก่บริษัทจดทะเบียนที่มีความโดดเด่นด้านการดำเนินกิจกรรมนักลงทุนสัมพันธ์ โดยพิจารณาจากการสำรวจกิจกรรมนักลงทุนสัมพันธ์ของบริษัทจดทะเบียนที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ และการสำรวจความพึงพอใจของผู้ใช้ข้อมูล ได้แก่ - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงกว่า 10,000 ล้านบาท : ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 1 : บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (ERAWAN) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 2 : บริษัท ปริญสิริ จำกัด (มหาชน) (PRIN) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 3 : บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) (SEAFCO) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 4 : ไม่มีผู้ได้รับรางวัล - บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) : บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) (DEMCO) 2. รางวัลบริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Corporate Social Responsibility Awards) มอบให้แก่บริษัทจดทะเบียนที่มีความโดดเด่นในการดำเนินธุรกิจอย่างรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยพิจารณาจากนโยบายและข้อมูลการปฏิบัติงานที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัททุกฝ่าย ได้แก่ - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงกว่า 10,000 ล้านบาท : บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) ( EGCO) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 1 : บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) (SE-ED) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 2 : บริษัท สหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) (UPOIC) - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 3 : ไม่มีผู้ได้รับรางวัล - มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดไม่เกิน 10,000 ล้านบาท กลุ่มที่ 4 : ไม่มีผู้ได้รับรางวัล - บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) : บริษัท ซีเอ็ม ออร์กาไนเซอร์ จำกัด (มหาชน) (CMO) 3. รางวัลรายงานบรรษัทภิบาลดีเด่น (Top Corporate Governance Report Awards) รางวัลที่มอบให้แก่บริษัทจดทะเบียนที่มีความโดดเด่นด้านรายงานการปฎิบัติตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี ได้แก่ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) - ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) (KK) - ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) - บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT) - บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (RATCH) - บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (SAT) - ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (SCB) - บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) (SE-ED) - บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) (SNC) - บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TIPCO) - บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) (TOP) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) : บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (L&E) ผู้สนใจสามารถชมเทปบันทึกพิธีมอบรางวัล SET Awards 2010 ได้ทาง Money Channel หรือทาง www.moneychannel.co.th ในวันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2553 เวลา 9:00-11:00 น. และสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล SET Awards ได้ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ www.set.or.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ 0-2229—2036/กนกวรรณ เข็มมาลัย 0-2229—2048/ ณัฐยา เมืองแมน 0-2229-2043