Horti ASIA 2012 เปิดโอกาสไทยเจาะตลาดพืชผักผลไม้และดอกไม้มูลค่าพันล้านในอาเซียน

ข่าวทั่วไป Monday November 22, 2010 16:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--SPOTMARK นีโอ จัดงาน Horti ASIA 2012 ยกไทยศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตพืชผัก ผลไม้ ดอกไม้อาเซียน เจาะตลาดมูลค่านับพันล้านบาท ดึงผู้ซื้อทั่วโลกพบผู้ผลิต พร้อมเวทีแสดงเทคโนโลยีเกษตรสมัยใหม่จากทั่วโลก และเวทีโชว์ศักยภาพเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตรไทย เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณในหลวงในวโรกาสครบ 84 พรรษา ประเทศไทยเป็นประเทศส่งออกผัก ผลไม้ และ ดอกไม้ รายใหญ่ของโลก โดยมีมูลค่าส่งออกผลิตผลทางการเกษตรในปี 2552 ราว 1,125,060.6 ล้านบาท จัดเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่อันดับ 6 ของโลก และมียอดนำเข้าเป็นมูลค่า 456,708.4 ล้านบาท ในช่วงปี 2550-2552 ที่ผ่านมาไทยส่งออกผลิตผลด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ ดอกไม้ เป็นมูลค่าปีละ 101,422 — 113,584 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นการส่งออกผักและผลไม้ 70,347 ล้านบาท ผักผลไม้ส่งออกที่สำคัญได้แก่ ลำใย 2,193 ล้านบาท ทุเรียน 2,227 ล้านบาท หน่อไม้ฝรั่ง 1,796 ล้านบาท และข้าวโพดฝักอ่อน1,675 ล้านบาท ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ประเทศไทยไม่ได้เติบโตเพียงลำพัง แต่อุตสาหกรรมพืชผักผลไม้และดอกไม้ของไทยขยายตัวเคียงคู่กับประเทศพันธมิตรในภูมิภาคอาเซียน ที่ร่วมกันผลักดันการกำหนดมาตรฐานด้านคุณภาพอาหารปลอดภัย และมาตรฐานสินค้าเกษตร เพื่อส่งเสริมการค้าผลิตภัณฑ์เกษตรภายในภูมิภาค และยกระดับความสามารถด้านการแข่งขันในตลาดโลกของสินค้าเกษตรอาเซียน ทั้งยังได้มีการร่างข้อกำหนด ASEAN Good Agricultural Practice หรือ ASEAN GAP ขึ้น เพื่อเป็นมาตรฐานควบคุมด้านการผลิต การเก็บเกี่ยว และการขนส่งผลิตภัณฑ์การเกษตร รวมถึงพืชผักผลไม้และดอกไม้ ที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักของภูมิภาค อาทิ มะม่วง สัปปะรด ทุเรียน มะละกอ ส้มโอ และเงาะ เป็นต้น นอกเหนือจากแนวโน้มในตลาดโลกที่สดใสแล้ว โอกาสทางธุรกิจของการค้าภายในภูมิภาคอาเซียนเองก็มีแนวโน้มที่น่าสนใจ ด้วยจำนวนประชากรกว่า 577 ล้านคน การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดี และสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ส่งผลให้ปริมาณความต้องการผลิตภัณฑ์ด้านพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้ ในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ตามรายงานของ ASEAN Trade Database พบว่า มูลค่าการซื้อขายของพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้ ระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียนมีมูลค่าสูงถึง 2.93 หมื่นล้านบาทในปี 2552 “เมื่อพิจารณาจากโอกาสทางธุรกิจมูลค่ามหาศาลของผลิตภัณฑ์พืชผัก ผลไม้ และดอกไม้ในภูมิภาคอาเซียน ข้อที่น่าแปลกใจก็คือ ณ ปัจจุบันยังไม่มีตลาดกลางเพื่อรองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรม ด้วยเหตุนี้ Horti ASIA 2012 จะทำหน้าที่เป็นตลาดกลางระดับภูมิภาคแห่งแรกที่จะรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้แห่งอาเซียนโดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ในอนาคตเราจะผลักดันให้งาน Horti ASIA เป็นเวทีการค้าด้านพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้ ระหว่างไทยกับอาเซียน และอาเซียนกับตลาดโลก โดยในช่วงแรกจะมุ่งเน้นที่กลุ่มประเทศ ASEAN+3 และ ASEAN+6” ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของนางลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือนีโอ ผู้จัดงาน Horti ASIA หรือ งานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ ดอกไม้และกล้วยไม้แห่งภูมิภาคเอเชีย ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2555 (ปี 2012) ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพ (BITEC) ร่วมกับ บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ ยุโรป ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าระดับโลกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ในงาน Horti ASIA 2012 นอกจากจะเป็นจุดนัดพบของผู้ผลิตในอุตสาหกรรมพืชผัก ผลไม้ และดอกไม้ของอาเซียนที่จะได้พบกับผู้ซื้อทั้งจากอาเซียนและทั่วโลกแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการจะได้เลือกสรรเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตสมัยใหม่เพื่อปรับปรุงคุณภาพ มาตรฐานการผลิต และ ศักยภาพด้านการแข่งขันของตนอีกด้วย โดยภายในงาน Horti ASIA 2012 จะประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบสำคัญคือ ส่วนแรกจะเป็นขบวนการและนวัตกรรมการผลิต ส่วนที่สองจะเป็นผลิตภัณฑ์พืชผัก ผลไม้ และดอกไม้สด เพื่อจำหน่ายทางการค้า (ผ่านการเปิดออเดอร์เท่านั้น ไม่จำหน่ายปลีก) และส่วนที่สามจะเป็นขบวนการจัดการหลังเก็บเกี่ยวและแปรรูป “เราคาดว่าในงาน Horti ASIA 2012 จะสามารถดึงดูดผู้ร่วมแสดงสินค้า ทั้งที่เป็นผู้ผลิต และผู้นำด้านเทคโนโลยีจากทั่วโลกเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 250 บริษัท และมีผู้เข้าชมงานซึ่งเป็นนักธุรกิจและมืออาชีพเข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 15,000 ราย จากในประเทศและสมาคมอาเซียน” นางลัดดากล่าวและเสริมว่า “ผลที่คาดว่าจะได้รับจากงาน Horti ASIA 2012 คือเกิดการถ่ายทอดความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมสู่ภาพการเกษตร เพื่อให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร อันจะนำไปสู่การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับสากล อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเกษตรกรไทย ผู้ประกอบการ และผู้ส่งออกได้อย่างยั่งยืนในตลาดโลก” พร้อมกับย้ำว่า “คณะผู้จัดงานรู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการผลักดันการจัดงาน Horti ASIA 2012 ในครั้งนี้ เพราะนอกจากจะเป็นเวทีในการแสดงศักยภาพและความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีการเกษตรของไทยแล้ว ยังเป็นโอกาสที่เราจะใช้งาน Horti ASIA 2012 เป็นเวทีในการเผยแพร่ผลงาน สดุดีพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษาในปี พ.ศ. 2555 อีกด้วยโดยจะจัดสรรพื้นที่แสดงโครงการเกษตรในพระราชดำริกว่า 200 ตรม. ในงานด้วย ดังนั้น คณะผู้จัดงานจึงขอเชิญชวนผู้ที่เกี่ยวข้องและคนไทยทุกคนร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน Horti ASIA 2012 ในครั้งนี้” การจัดงาน Horti ASIA 2012 ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน (สสปน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ประกอบการพืชผักผลไม้ไทย ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับงาน Horti ASIA 2012 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2555 (ปี 2012) ณ ศูนย์ไบเทค กรุงเทพ (BITEC) โปรดติดต่อ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด โทรศัพท์ 02 203 4260- หรืออีเมลล์ info@hortiasia.net หรือ smithtun@Qsncc.com ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.hortiasia.net สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ นายศิระพัฒน์ เกตุธาร — ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์: +66 2 978 2519 อีเมลล์: sk@sptmrk.com