นายกฯเปิดงาน ASEAN Business Forum กระตุ้นภาคีสมาชิกเตรียมพร้อมเปิดเสรี ผลักดันเอสเอ็มอีให้แข็งแกร่ง

ข่าวทั่วไป Monday November 22, 2010 16:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--ปตท. ในวันนี้ (22 พ.ย. 53) ฯพณฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน ASEAN Business Forum 2010 : Collaboration for Competitiveness ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย และ สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย เพื่อเป็นเวทีกลางสำหรับผู้นำเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศอาเซียนได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนทัศนะและสร้างความร่วมมือให้เกิดขึ้น อันเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับธุรกิจจากการก้าวสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2015 โดยการประชุมหลักจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22 — 23 พฤศจิกายน 2553 ณ โรงแรมพลาซ่าแอทธินี กรุงเทพฯ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสมาคมจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อาเซียนจะเติบใหญ่จนกลายเป็นตลาดการค้าสำคัญที่ดึงดูดนักลงทุน ผู้ค้า และผู้บริโภคจากทั่วโลก ดังนั้น จึงนับเป็นความจำเป็นที่กลุ่มประเทศในอาเซียนจะต้องประเมินความพร้อมด้านศักยภาพการแข่งขันของแต่ละประเทศสมาชิก และแสวงหารูปแบบความร่วมมือที่เป็นไปได้ในการสร้างจุดแข็ง เพื่อปรับตัวรองรับการแข่งขันที่มีแต่จะรุนแรงมากขึ้นในปี 2015และต่อไป สำหรับ หัวข้อหลักในการประชุมภาคธุรกิจอาเซียนในปีนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องศักยภาพการแข่งขันและความร่วมมือเพื่อก้าวสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2015 รวมถึงการถกกันในประเด็นต่างๆที่จะก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่ยั่งยืน โดยมีผู้ร่วมการประชุมจากสมาชิกหอการค้านานาชาติจาก 130 ประเทศ สมาชิกคณะที่ปรึกษาเศรษฐกิจอาเซียนจาก 10 ประเทศ และพันธมิตรในระดับนานาชาติต่างๆที่เข้าร่วม นายเทวินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หัวข้อปาฐกถา เสวนา และอภิปรายที่น่าสนใจระหว่างการประชุม ASEAN Business Forum 2010 ภายใต้เป้าหมายความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อสร้างศักยภาพทางการแข่งขันนั้น ประกอบด้วย การกระตุ้นให้เกิดการค้าระหว่างประเทศอาเซียนเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ความร่วมมือและการแข่งขันระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนในปัจจุบัน โอกาสและความท้าทาย ความร่วมมือด้านการเงิน/แหล่งทุน/และการลงทุน ความร่วมมือด้านการสร้างอุตสาหกรรมอาเซียนที่ยั่งยืน การเตรียมความพร้อมสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2015 โครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนการค้าและบริการ ภาวะผู้นำในอาเซียน และ การพัฒนาทรัพยากรบุคคลของอาเซียน โทรศัพท์ 0-2537-2159 ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)โทรสาร 0-2537-2171