AGE ประกาศเพิ่มทุน 4ต่อ1แถม2 วอร์แรนท์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 23, 2010 14:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) (AGE) หนึ่งในผู้นำเข้าถ่านหิน บิทูมินัสและจัดจำหน่าย บอร์ดAGE มีมติอนุมัติเพิ่มทุนขายหุ้นสามัญจำนวน 35 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 4 บาท จำนวน 140ล้านบาท ในอัตรา 4 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นสามัญใหม่ พร้อมใจป้ำแถมวอร์แรนท์ 1 หุ้นสามัญใหม่ ต่อ 2 หน่วย ระบุเพิ่มทุนครั้งนี้เพื่อเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนรองรับการขยายตัวธุรกิจของบริษัทฯ วางแผนรุกตลาดต่างประเทศ ชี้เป้าขายถ่านหินปีหน้าโตกระฉูด 30% - 40% คาดสามารถเสนอขายหุ้นได้แล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2554 นายพนม ควรสถาพร กรรมการผู้จัดการบริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) (AGE) เปิดเผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้เสนอขายหุ้นสามัญ เพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้นเดิมในอัตรา 4 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นสามัญใหม่ ในราคาหุ้นละ 4 บาท โดยมีมูลค่าการเสนอขายหุ้นสามัญเป็นจำนวน 140 ล้านบาท นอกจากนี้ หากผู้ถือหุ้นเดิมจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนจะได้รับจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นในอัตรา 1 หุ้นสามัญใหม่ ต่อ 2 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ โดยไม่คิดมูลค่า ใบสำคัญแสดงสิทธิที่จัดสรรทั้งสิ้นรวม 70 ล้านหน่วย นายพนม กล่าวอีกว่า จำนวนเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนจำนวน 140 ล้านบาท และอาจเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 420 ล้านบาท (ในกรณีที่ผู้ถือหุ้นใช้สิทธิซื้อหุ้นตามใบสำคัญแสดงสิทธิที่ออกและเสนอขายในครั้งนี้ทั้งจำนวน ในราคาใช้สิทธิ 4 บาทต่อ 1 หุ้นสามัญ) เพื่อเป็นการสำรองสำหรับการลงทุนในอนาคต รวมทั้งเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทและบริษัทย่อย ซึ่งปัจจุบัน คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติเสนอให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณา โดยมีกำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 24 ธันวาคม 2553 และหากที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถเสนอขายหุ้นได้แล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2554 “การเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของกลุ่มบริษัทในระยะยาว เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน และลดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนให้ลดลง และเป็นการดำเนินการให้สอดคล้องกับแผนการขยายงานด้านการลงทุน และช่องทางการจัดจำหน่ายของบริษัท ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้กลุ่มบริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ ธุรกิจพลังงานเป็นธุรกิจที่กำลังเจริญเติบโตอย่างมากและต่อเนื่อง บริษัทจึงมีแผนจัดหาเงินทุน เพื่อให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจ รองรับความต้องการของตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทได้จัดทำแผนและมีการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว ” นายพนม กล่าว สำหรับรายได้จากการขายรวมงวด 9 เดือนปี 2553 เท่ากับ 2,101ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีจำนวน 1,511.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 20% คาดว่าผลประกอบการปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย ในปี 2554 กำหนดเป้าหมายไว้เพิ่มขึ้นจากปี 2553 ประมาณ 30% - 40% หรือไม่ต่ำกว่า 1.6 ล้านตัน เนื่องจากประเมินว่าทิศทางของความต้องการทางด้านเชื้อเพลิงทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะการหันมาใช้พลังงานเชื้อเพลิงที่เป็นทางเลือกที่ต้นทุนถูกกว่า จึงทำให้ถ่านหินเป็นพลังงานทางเลือกของผู้ประกอบการผลิตทางด้านอุตสาหกรรม ที่ต้องการใช้พลังงานเชื้อเพลิงในราคาที่ต่ำ เพื่อควบคุมต้นทุนของผู้ประกอบการเอง ประกอบกับทาง AGE จะมุ่งเน้นการทำตลาดเชิงรุกเพิ่มมากขึ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ข้อมูลเพิ่มเติมกรณาติดต่อ บริษัท เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จตุพล นาคนิ่ม, ไพลิน เม้ยขันหมาก ที่ปรึกษาประชาสัพันธ์โทร.02-245-3814 แฟกซ์.02-245-3815 E-Mail: jatupol.theway@gmail.com, pailyn.theway@gmail.com