ปภ.กำหนดมาตรการรับมือ หมอกควันและไฟป่าช่วงฤดูแล้ง ปี 53-54

ข่าวทั่วไป Tuesday November 23, 2010 15:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--ปภ. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าช่วงฤดูแล้ง พ.ศ. 2553-2554 โดยจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯระดับจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำหนดมาตรการควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตรกรรมและชุมชน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงอันตรายจากไฟป่า และเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดไฟป่า ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนของทุกปี สภาพอากาศของประเทศไทยจะแห้งแล้งและมีลมกระโชกแรง ประกอบกับผิวดินมีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นจึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าและหมอกควันได้ง่าย โดยประเทศไทยมีพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่า 64 จังหวัด แยกเป็น พื้นที่เสี่ยงสูง27 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงปานกลาง 27 จังหวัด และพื้นที่เสี่ยงต่ำ 10 จังหวัด เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่เสี่ยงภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าโดยประสานให้จังหวัดดำเนินการ ดังนี้ ด้านการเตรียมความพร้อม จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่ตามความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ รวมถึงจัดให้มีศูนย์ระวังและเตือนภัยในระดับหมู่บ้าน และชุมชน ปรับปรุงข้อมูลพื้นที่เสี่ยงภัย จัดทำแผนการป้องกันและระงับไฟป่าให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง โดยเน้นการบูรณาการมาตรการด้านการควบคุมและป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร การแจ้งเตือนการฝึกซ้อมแผนและการมีส่วนร่วมของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนจัดเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ดับเพลิงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมทั้งจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วและเจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง ด้านมาตรการควบคุม ควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตรกรรมและชุมชน โดยจัดระบบการจัดเก็บคัดแยก และจัดการขยะมูลฝอยอย่างถูกวิธี ควบคุมไม่ให้เผาขยะมูลฝอยและหญ้าแห้งในเขตชุมชน และบริเวณริมทาง ส่วนการควบคุมในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติ ให้ดำเนินมาตรการควบคุม ป้องกันแจ้งเตือนสถานการณ์ และเตรียมความพร้อมในการระงับไฟป่า โดยจัดเจ้าหน้าที่ตรวจตรา ดูแล ป้องกันการบุกรุกทำลายป่าไม้และการควบคุมไฟป่าในพื้นที่อย่างจริงจัง รวมทั้งส่งเสริมภาคประชาชนให้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ด้านการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากอัคคีภัยและไฟป่า แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า และผลกระทบของไฟป่าที่มีต่อสุขภาพอนามัยและสิ่งแวดล้อม โดยให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดไฟป่าและงดเว้นการจุดไฟใกล้บริเวณแนวป่าอย่างเด็ดขาด ส่วนเกษตรกรให้ใช้วิธีไถกลบวัชพืชแทนการเผา รวมถึงส่งเสริมและเผยแพร่องค์ความรู้การทำเกษตรอินทรีย์ปลอดการเผา และการใช้เทคโนโลยีการเกษตรปลอดการเผา ด้านการปฏิบัติการดับไฟ กรณีเกิดวิกฤตไฟป่าในพื้นที่ ให้ประสานสนธิกำลังในการดับไฟป่าร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ตำรวจตระเวนชายเดน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ด้านมาตรการบังคับใช้กฎหมาย ให้จังหวัดพิจารณาบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หากพบเห็นสถานการณ์ไฟป่าสามารถแจ้งเหตุได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการดับไฟป่าต่อไป