กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเดินหน้าถ่ายทอดความรู้ด้านการอนุรักษ์น้ำบาดาลแก่ อปท.

ข่าวทั่วไป Tuesday November 23, 2010 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล วันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 นายกมลศักดิ์ บัวอ่อน ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายและแผน กรมทรัพยากร น้ำบาดาล เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาการถ่ายทอดความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำบาดาลให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชน “โครงการอุดกลบบ่อน้ำบาดาลทั่วประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2553” ณ โรงแรมสุนีย์ แกรนด์ จังหวัดอุบลราชธานี จัดโดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลร่วมกับสำนักทรัพยากร น้ำบาดาล เขต 5 นครราชสีมา และสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 11 อุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 22 — 24 พฤศจิกายน 2553 โดยมี ผู้นำระดับชุมชน เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล ผู้ประกอบกิจการน้ำบาดาล และประชาชนผู้ใช้น้ำบาดาลจากจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 8 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ยโสธร ศรีสระเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ร่วมกิจกรรม สืบเนื่องมาจากการกระจายอำนาจและการโอนถ่ายภารกิจด้านการบริหารจัดการและพัฒนาน้ำบาดาลให้แก่ อปท. ทั่วประเทศ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล โดย สำนักพัฒนาน้ำบาดาล จึงได้ร่วมกับสำนักทรัพยากร น้ำบาดาลทั้ง 12 เขต ทั่วประเทศ จัดการอบรมสัมมนาเพื่อถ่ายทอดความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำบาดาลให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชน “โครงการอุดกลบบ่อน้ำบาดาลทั่วประเทศ ประจำปี 2553” เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ และสนับสนุนการพัฒนาน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ประโยชน์อย่างอนุรักษ์และยั่งยืน โดยเป็นการให้ความรู้ในหัวข้อการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำบาดาล ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายน้ำบาดาล สถานการณ์น้ำบาดาล ในปัจจุบัน มาตรฐานการอุดกลบบ่อน้ำบาดาล แก่ผู้นำระดับชุมชน เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล ผู้ประกอบกิจการน้ำบาดาล และประชาชนผู้ใช้น้ำบาดาลจากจังหวัดในพื้นที่ใช้น้ำบาดาลทั่วประเทศ ซึ่งในปี 2553 ได้กำหนดให้จัดการอบรม รวม 7 ครั้ง โดยใช้สถานที่จัดกิจกรรมในจังหวัดกระบี่ ปราจีนบุรี อุดรธานี อุบลราชธานี เชียงใหม่ พิษณุโลก และสงขลา ทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ดำเนินการถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจ ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากร น้ำบาดาลให้แก่กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ทั้งในกลุ่มระดับผู้นำชุมชน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ประกอบกิจการน้ำบาดาล ประชาชนผู้ใช้น้ำบาดาล ตลอดจนกลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทั้งมีการจัดตั้งเครือข่ายรักษ์น้ำบาดาล ซึ่งนอกเหนือจากเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจ เรื่องการพัฒนาน้ำบาดาลขึ้นมาใช้อย่างอนุรักษ์แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายตระหนักถึงประโยชน์ คุณค่าของน้ำบาดาล และการบูรณาการพัฒนาใช้น้ำบาดาลร่วมกันอย่างยั่งยืน