กระทรวงพลังงานผลิตภาพยนตร์เชิดชูพระอัจฉริยภาพด้านพลังงานทดแทน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 25, 2010 11:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ กระทรวงพลังงาน เผยแพร่ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระอัจฉริยภาพด้านพลังงานทดแทนผ่านสื่อฟรีทีวีทุกช่องและโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ในโครงการรณรงค์สร้างการรับรู้ (Campaign) “เมืองไทย เมืองแห่งพลังงานทดแทน” เพื่อปลุกกระแสความสนใจพลังงานทดแทนให้กับประชาชนทุกภาคส่วนของประเทศ สำหรับภาพยนตร์ มีเนื้อหาที่สะท้อนถึงพระอัจฉริยภาพและพระวิสัยทัศน์อันยาวไกล ของพระพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการนำสิ่งที่ประเทศไทยมีอยู่แล้วมากมายมาแปลงเป็นสิ่งที่เราเคยคิดว่าเราขาดแคลน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเตรียมรับวิกฤตพลังงานมาตั้งแต่เมื่อ 40 ปีที่แล้ว โดยริเริ่มนำพืชผลทางการเกษตรมาผลิตเป็นพลังงานทดแทน เพื่อให้คนไทยพึ่งตัวเองได้ในด้านพลังงาน เนื่องจากเล็งเห็นว่า เมืองไทยอาจประสบปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ และปัญหาราคาน้ำมันแพงในอนาคตจึงได้แปลงเชื้อเพลิงพลังงานจากพืช จนสามารถผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล น้ำมันแก๊สโซฮอล์ และพลังงานชีวภาพ รวมทั้งทรงมีการสาธิตและจำลองรูปแบบการใช้งานพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ ภาพยนตร์โฆษณาได้มีการอัญเชิญพระราชดำรัส เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2548 ที่ว่า “คนอื่นอาจไม่มี แต่ว่าเรามี เพราะเราขวนขวายหาวิธีที่จะทำ” มานำเสนอ จนทำให้ประชาชนมั่นใจได้ว่า ด้วยสายพระเนตรที่กว้างไกล พลังงานของคนไทยจะไม่มีวันหมดไป ภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ ความยาว 60 วินาที มีชื่อว่า “แผ่นดินของเรา” ตั้งตามชื่อเพลงพระราชนิพนธ์ แผ่นดินของเรา ซึ่งกระทรวงพลังงานได้กราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระบรมราชานุญาตนำเพลงพระราชนิพนธ์นี้มาประกอบไว้ในภาพยนตร์ดังกล่าว ช่วยสร้างความรู้สึกประทับใจแก่ผู้ชมไปพร้อมๆ กับการตระหนักถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ในทุกมิติ ทั้งทางด้านศิลปะ และวิทยาการทันสมัย โดยได้เผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์สาธารณะและโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 เป็นต้นไป รายชื่อคณะผู้จัดทำ Agency : บริษัท โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ฝ่ายสร้างสรรค์ : กรณ์ เทพินทราภิรักษ์ (Chief Creative Officer) ภารุจ ดาวราย (Creative Director) ฤดี สุรพงรักตระกูล (Copywriter) รตภณ ห้วยหงษ์ทอง (Art Director) ฝ่ายผลิต : เบญจรัตน์ ลับกิ่ม (TV Produce) ฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ : วานิช จิระสุวรรณกิจ (Head of Strategic Planning Unit) กมลวรรณ แสนอิสระ (Strategic Planning Manager) กานดิทัต ศรีจรัสจรรยา (Strategic Planner) ฝ่ายบริการงานลูกค้า : ภาวิต จิตรกร (Management Partner) กิ่งแก้ว สุนทรเจริญนนท์ (Communications Director) จันทมาศ เศรษฐจินดาเลิศ (Communications Executive) Production House : บริษัท หับโห้หิ้น บางกอก จำกัด ผู้กำกับภาพยนตร์ : ปวีณ ภูริจิตปัญญา