ข่าวบันเทิง Thursday November 25, 2010 15:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--MMM Digital “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต — ภาค 1” สร้างเวทมนตร์ให้บ็อกซ์ ออฟฟิศในช่วงเปิดตัวสุดสัปดาห์มหากาพย์ภาพยนตร์แฟรนไชนส์ภาคแรกที่กวาดรายได้มากกว่า 330 ล้านดอลลาร์จากทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต — ภาค 1” ของวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส พุ่งทะยานสู่จุดสูงสุดของบ็อกซ์ ออฟฟิศทั่วโลกในช่วงเปิดตัวสุดสัปดาห์ ที่กวาดรายได้ทั่วโลก 330.1 ล้านดอลลาร์ไปอย่างน่าอัศจรรย์ โดยมีรายได้รวมในประเทศ 125.1 ล้านดอลลาร์และ 205 ล้านดอลลาร์จากต่างประเทศ มีการประกาศพร้อมกันวันนี้โดย แดน เฟลแมน ประธานฝ่ายจัดจำหน่ายในประเทศ และเวอรอนิก้า ควาน-รูบิเน็ก ประธานฝ่ายจัดจำหน่าย่ต่างประเทศของวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ตัวเลขบ็อกซ์ ออฟฟิศภายในประเทศทุบสถิติการเปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์ของภาพยนตร์แฟรนไชนส์ภาคก่อน —มีชื่อว่า “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม” ที่รายได้ 102.6 ล้านดอลลาร์— เพิ่มขึ้น 23% อย่างน่าประหลาด ภาพยนตร์ได้ครองพื้นที่ของตลาดการฉายในต่างประเทศที่ 205 ล้านดอลลาร์ ท่ามกลางการทุบสถิติมากมาย ทุบสถิติที่อังกฤษด้วยรายได้สุดสัปดาห์อันยิ่งใหญ่ที่สุดเพียงสัปดาห์เดียว 17.5 ล้านยูโร (28 ล้านดอลลาร์) และออสเตรเลีย (15 ล้านดอลลาร์) และรัสเซีย (12 ล้านดอลลาร์) เป็นการบันทึกการเปิดตัวของภาพยนตร์แฟรนไชนส์อย่างยิ่งใหญ่ ภาพยนตร์ยังทุบสถิติการเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ IMAX โดยกวาดรายได้ 12.4 ล้านดอลลาร์ในพื้นที่ 239 แห่งที่อเมริกาเหนือ และ 4.2 ล้านดอลลาร์ที่โรงภาพยนตร์ 101 แห่งในต่างประเทศ กวาดรายได้รวมของ IMAX จากทั่วโลกที่16.6 ล้านดอลลาร์จากโรงภาพยนตร์ 340 แห่ง สถิติการเปิดตัวทั่วโลกในช่วงสุดสัปดาห์ของภาพยนตร์เรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต — ภาค 1” สูงสุดตลอดกาล ซึ่งน่าชื่นชมเป็นพิเศษสำหรับช่วงสุดสัปดาห์ที่ไม่มีวันหยุด เฟลแมนกล่าวว่า “นี่เป็นปรากฏการณ์แห่งภาพยนตร์ และนี่เพิ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดตัวภาพยนตร์แฟรนไชนส์ก่อนเรื่องสุดท้าย อ้างอิงจากการตอบสนองต่อภาพยนตร์ เราหวังว่าจะคงความสำเร็จไปตลอดช่วงวันหยุดเทศกาลและนานต่อไป มันพิสูจน์ให้เห็นถึงการทรงอิทธิพลและความนิยมของแฮร์รี่ พอตเตอร์อีกครั้ง” ควาน-รูบิเน็กกล่าวว่า “เราตื่นเต้นกับผลตอบรับที่กระตือรือร้นของผู้ชมต่างประเทศ มันเป็นข้อพิสูจน์ถึงมุมมองอันยิ่งใหญ่ของ เจ.เค.โรว์ลิ่ง; ความสามารถของผู้สร้างภาพยนตร์, เหล่านักแสดงและทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้าง; และการทำงานอย่างหนักของการจัดจำหน่ายและทีมฝ่ายการตลาดทั่วโลก” ด้วยความสำเร็จจากภาพยนตร์ 6 ภาคแรกของภาพยนตร์ซีรี่ย์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภาพยนตร์แฟรนไชนส์ที่กวาดรายได้สูงสุดตลอดกาล โดยกวาดรายได้รวมทั่วโลกถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขของเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต — ภาค 1” มีความคาดหวังเช่นเดียวกับใน “ภาค 2” ที่จะเปิดตัว 15 กรกฎาคม 2011 น่าจะรับประกันตำแหน่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ต่อจากนี้ไปอีกหลายปี วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส นำเสนอภาพยนตร์ที่อำนวยการสร้างโดย เฮย์เดย์ ฟิล์ม โพรดักชั่น ภาพยนตร์ของ เดวิด เยทส์ เรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต — ภาค 1” ภาพยนตร์ที่ถูกบอกเล่าเรื่องราวในความยาวสองภาค จัดจำหน่ายภาพยนตร์ทั่วโลกโดยวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัทเวอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์. ภาค 1 เริ่มต้นในขณะที่แฮร์รี่, รอน และเฮอร์ไมโอนี่ออกเดินทางสู่ภารกิจที่เต็มไปด้วยอันตรายเพื่อแกะรอยและหาทางทำลายฮอร์ครักซ์ —ความลับของการเป็นอมตะและการทำลายล้างแห่งโวลเดอมอร์ นำแสดงโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์, รูเพิร์ท กรินท์ และ เอ็มม่า วัตสัน กลับมารับบทของ แฮร์รี่ พอตเตอร์, รอน วีสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เหล่านักแสดงที่มารวมตัวกันในภาพยนตร์ยังรวมถึง เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์, ร็อบบี้ โคลเทรน, ราล์ฟ ฟีนส์, ไมเคิล แกมบอน, เบรนแดน กลีสัน, ริชาร์ด กริฟฟิธส์, จอห์น เฮิร์ท, รีฟส์ อีแฟนส์, เจสัน ไอแซคส์, บิล ไนฮี่, อลัน ริคแมน, ฟีโอน่า ชอว์, ทิโมธี่ สพอล, อิเมลด้า สตอนตัน, เดวิด ธิวลิวส์, วอร์วิค เดวิส, ทอม เฟลตัน, โทบี้ โจนส์, เดวิด ลีเกโน, ไซมอน แมคเบอร์นีย์, เฮเลน แมคครอรี่, นิค โมแรน, ปีเตอร์ มัลเลน, เดวิด โอฮาร่า, เคลเมนซ์ โพซี่, นาตาเลีย ทีน่า, จูลี่ วอลเตอร์ส, มาร์ค วิลเลียมส์ และ บอนนี่ ไรท์ “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต” กำกับการแสดงโดยเดวิด เยทส์ ซึ่งเป็นผู้กำกับฯ ภาพยนตร์บันลือโลก “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟีนิกซ์” และ “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม” เดวิด เฮย์แมน ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทุกเรื่อง อำนวยการสร้างร่วมกับเดวิด แบร์รอน ผู้เขียนบทภาพยนตร์ สตีฟ โคลฟส์ ดัดแปลงบทภาพยนตร์อิงจากหนังสือโดย เจ.เค. โรว์ลิ่ง, ไลโอเนล วิแกรม เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ร่วมกับ จอห์น ทรีฮี่ และ ทิม เลวิส ที่ทำหน้าที่ผู้ร่วมอำนวยการสร้าง เบื้องหลังการถ่ายทำ ทีมผู้สร้างผลงานนำทีมโดยผู้กำกับภาพ เอดอร์โด เซอร์ร่า, ผู้ออกแบบฉาก สจ๊วต เคร็ก, ผู้ลำดับภาพ มาร์ค เดย์, ผู้ประพันธ์ดนตรี อเล็กซานเดร เดสแพล็ต, ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจนี่ เทมิเม และผู้ควบคุมวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ ทิม เบิร์ค และผู้ออกแบบเครื่องแต่งงกาย เจนี่ เทมิเม ภาพยนตร์จัดอยู่ในเรท PG-13 สำหรับฉากแอคชั่นที่ดุเดือด, ภาพที่น่ากลัวและความหลงใหลในทางโลกอย่างสั้นๆ ในเวลาเดียวกันกับการฉายพร้อมกันทั่วประเทศ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีการฉายในโรงภาพยนตร์ IMAX? บางแห่ง ภาพยนตร์เรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต — ภาค 1” ได้ผ่านระบบดิจิตัล รีมาสเตอร์ ให้มาเป็นคุณภาพของภาพและเสียงของ The IMAX Experience? ผ่านทางการจดทะเบียนภายใต้ชื่อ IMAX DMR? เทคโนโลยี