สภาอุตฯภาคเหนือ แนะผู้ประกอบการยกระดับคุณภาพ ด้าน บูโร เวอริทัส เน้นวิธีลดต้นทุน ด้วยมาตรฐาน พร้อมรุกตลาดภาคเหนือ

ข่าวทั่วไป Friday November 26, 2010 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--บูโร เวอริทัส แนะภาคอุตสาหกรรม รับมือการเปลี่ยนแปลง ด้วยการจัดทำระบบคุณภาพ พร้อมสร้างผลกำไรให้องค์กร ด้านบูโร เล็งเห็นศักยภาพผู้ประกอบการภาคเหนือ เปิดสาขาที่เชียงใหม่ นายวีระยุทธ สุขวัฑฒโก รองประธานสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ กล่าวว่า แม้ว่าปัจจุบันการค้าของโลกมีลักษณะเปิดเสรีมากขึ้น แต่สินค้าและบริการที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีความปลอดภัยในการอุปโภคบริโภคจากประเทศต่างๆนั้น ไม่สามารถเพิ่มยอดจำหน่ายทั้งภายในและภายนอกประเทศ ซึ่งจะไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค และต้องประสบกับปัญหาในการจัดจำหน่ายและการแข่งขันทางการค้า “เพราะผู้บริโภคในปัจจุบันคำนึงถึงการได้รับอันตราย และความปลอดภัยในการใช้สินค้าหรือบริการ ประกอบกับการแข่งขันที่รุนแรงในเศรษฐกิจปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาคเหนือจะต้องปรับตัวและยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการให้สามารถแข่งขันและสร้างความเชื่อมั่นให้กับทางผู้บริโภคได้” นายวีรยุทธ กล่าวอีกว่า การสัมมนา “มาตรฐานอุตสาหกรรม กับการรับมือเศรษฐกิจโลก 2554” จะทำให้ให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในภาคเหนือ ทราบถึงมาตรฐานที่สามารถยกระดับคุณภาพการผลิตสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า อีกทั้งสามารถขยายขอบเขตของการแข่งขันในตลาดใหม่ๆ ที่ยอมรับในมาตรฐานดังกล่าว และเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการตามมาตรฐานสากล ด้าน นายอุดมเดช คงทวีเลิศ กล่าวว่า เมื่อเศรษฐกิจทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ในฐานะองค์กรเอกชนหลายแห่ง จึงต้องหาแนวทางที่จะป้องกันเพื่อพร้อมรับมือกับวิกฤติที่อาจจะเกิดขึ้น ผู้ผลิตจะสามารถส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานสากล จึงจะเป็นที่ยอมรับในตลาดโลกได้ “การได้รับการรับรองมาตฐาน ISO มิใช่เพียงเพื่อให้องค์กรสามารถดำเนินธุรกิจกับนานาประเทศได้ แต่หากองค์กรใดมีการประยุกต์ใช้มาตรฐานอย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ องค์กรนั้นก็จะสามารถสร้างผลกำไร และลดต้นทุนลงได้อย่างไม่รู้ตัว อย่างไรก็ตาม มาตรฐานการจัดการคุณภาพ หรือ ISO 9001 เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเป็นที่ยอมรับเท่านั้น แต่ปัจจุบันยังมีมาตรฐานอีกมากมายที่ได้รับการยอมรับเพิ่มมากขึ้น ทั้ง มาตรฐานการจัดการสิ่งแวดล้อม หรือ ISO 14001, มาตรฐานด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นต้น” สำหรับเหตุผลในการเปิดตัวสาขา ณ จังหวัดเชียงใหม่ นายอุดมเดช กล่าวว่า บริษัท บูโร เวอริทัสมีฐานลูกค้าอยู่ในกลุ่มจังหวัดทางภาคเหนือในระดับหนึ่ง ประกอบกับเล็งเห็นถึงศักยภาพของจังหวัดเชียงใหม่ ในการเป็นศูนย์กลางทางการค้าและการขนส่ง เป็นประตูการค้าสู่ประเทศต่างๆ ในแถบภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีโอกาสขยายตัวเพิ่มมากขึ้น “ในวันนี้บูโร เวอริทัส พร้อมรุกตลาดภาคเหนือ เพื่อให้การบริการแก่ลูกค้าเดิมที่มีอยู่ รวมทั้งให้บริการแก่ลูกค้าใหม่ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าภาคเหนืออย่างรวดเร็ว” นายอุดมเดช กล่าว หากท่านต้องการข้อมูลหรือภาพประกอบเพิ่มเติม โปรดติดต่อ ฝ่ายสื่อสารการตลาด นางสาวดวงกมล จารุภัทรากร เจ้าหน้าที่สื่อสารการตลาด โทร 02 670 4800 E-mail: pr.thailand@th.bureauveritas.com