เยาวชนร่วมใจหนุน "หลังคาเขียว" ปลุกกระแสเด็กรักสิ่งแวดล้อม

ข่าวทั่วไป Thursday December 16, 2010 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--เต็ดตราแพ็ค กล่องเครื่องดื่มที่ดูไร้ค่า กลับมีประโยชน์มากกว่า เมื่อรู้จักวิธีแปรรูปนำกลับมาใช้ใหม่ ก่อนหน้านี้ ผู้สนใจในผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้เคยเห็น เคยได้ยินการนำกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้ว มา "แกะ-ล้าง-เก็บ" ส่งเข้าโรงงานรีไซเคิล เพื่อนำไปแช่น้ำ แยกส่วนประกอบกระดาษอะลูมิเนียมฟอยล์และพลาสติกออกจากกัน แล้วนำกระดาษที่ได้ไปทำเยื่อกระดาษ ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ กระดาษสมุด หนังสือต่าง ๆ ส่วนอะลูมิเนียมฟอยล์และพลาสติกนำไปบดและอัดทับให้แน่นขึ้นรูปใหม่เป็นแผ่นกรีนบอร์ด หรือชิปบอร์ด แล้วแต่ผู้รีไซเคิลเจ้าไหนจะเรียก เพื่อนำไปทำโต๊ะ เก้าอี้ให้เด็กนักเรียน หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์สุดเก๋ เพื่อการส่งออก มาวันนี้ กล่องเครื่องดื่มใช้แล้ว ยังสามารถนำไปรีไซเคิลแปรรูปมาเป็นหลังคาคุมแดด คุมฝนให้บ้านผู้ประสบภัยและผู้ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ด้วยความร่วมมือของ 3 บริษัทหลัก กับอีก 1 องค์กร และ 1 หน่วยงานราชการ ประกอบด้วย บริษัท เต็ดตราแพ็ค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไฟเบอร์พัฒน์ จำกัด มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมทำโครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สำหรับ แจกจ่ายและให้ความช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่าง ๆ ที่มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากเข้าไปช่วยเหลือ ด.ญ.พิมนภัส ภู่ทองคำ หรือ “น้องไอซ์” นักเรียนชั้น ป. 6 จากโรงเรียนวรนาถพิทยา อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า โครงการรณรงค์การนำกล่องเครื่องดื่มมารีไซเคิลเพื่อนๆ สนใจกันมาก เพราะเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม เราเก็บกล่องนมมารวมกันและนำไปบริจาคที่ห้างใกล้บ้าน ด.ญ.พิมนภัส กล่าวว่า สำหรับบุคคลทั่วไปที่ประสงค์ร่วมเป็นอาสาหลังคาเขียว มอบกล่องเครื่องดื่มนำไปทำหลังคาช่วยผู้ประสบภัยผ่านมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก มี 3 ช่องทางในการเข้าร่วม ได้แก่การเป็นอาสาเก็บกล่อง คือช่วยคัดแยกกล่องที่บริโภคเองในครอบครัว แล้วส่งไปที่จัดรับกล่องในห้างบิ๊กซีทุกสาขา ซึ่งปัจจุบันบิ๊กซี 68 สาขาทั่วประเทศมีจุดรับกล่องพร้อมแล้ว หรือทางที่ 2 ช่วยเป็นอาสาตั้งกล่อง ซึ่งหมายถึงร้านค้า หน่วยงาน หรือผู้ที่สนใจรวบรวมกล่องจากเพื่อนบ้านหรือญาติ รวบรวมรับกล่องหน้าร้านค้าหรือที่ทำงาน แล้วนำไปส่งที่จุดรับกล่องหน้าห้างบิ๊กซีทุกสาขา และช่องทางที่ 3 คืออาสาเครือข่าย คือผู้ที่มีรถหรือยานพาหนะที่จะไปเก็บจากอาสาเก็บกล่องและอาสาตั้งกล่อง เพื่อขนส่งไปยังจุดรับกล่อง ที่หน้าห้างบิ๊กซีทุกสาขา