สสปน.เผยกรุงเทพฯ ติดโผที่หนึ่งในเอเชียเมืองปลายทางกรีนมีทติ้งส์ในฝัน

ข่าวทั่วไป Thursday December 16, 2010 16:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ธ.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือสสปน. เผยกรุงเทพฯ ได้รับการยอมรับให้เป็นเมืองที่มีความโดดเด่นในการพัฒนาเรื่องกรีนมีทติ้งส์ (Developing Leadership) เป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย และเป็นหนึ่งใน 10 ของประเทศทั่วโลกที่ได้รับการพิจารณา สืบเนื่องจากการดำเนินการของ สสปน ซึ่งกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในธุรกิจไมซ์นำไปปฏิบัติและสร้างความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง จากผลสำรวจ Leadership in Sustainability: The ‘Why’ and The ‘How’ ในงาน UFI Annual Conference, 2010 ที่จัดโดย MCI ซึ่งเป็นบริษัทในธุรกิจการจัดงานประชุมระดับโลก ผลสำรวจ Leadership in Sustainability: The ‘Why’ and The ‘How’ พบว่ากรุงเทพฯ เป็นเพียงหนึ่งในสองเมืองของทวีปเอเชียที่ได้รับการยอมรับในกลุ่ม Developing Leadership ทางด้านกรีนมีทติ้งส์ โดยเมืองอื่นๆ ประกอบไปด้วย เอเธนส์ สต็อคโฮล์ม เบอร์ลิน และโซล ในส่วนของกลุ่ม Process Leadership มีเพียงหนึ่งเมืองคือบูดาเปส ในกลุ่ม Industry Thought Leadership ได้แก่ โคเปนเฮเกน อัมสเตอร์ดัม และลอนดอน และในกลุ่ม Performance Leadership ได้แก่ ปารีส และเวียนนา นายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการ สสปน. กล่าวว่า “เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วที่ สสปน. ร่วมด้วยพันธมิตรได้ใช้ความพยายามในการผลักดันให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยมีความตระหนักในมาตรฐานกรีนมีทติ้งส์ และมีทิศทางที่ชัดเจนในการดำเนินการ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ริเริ่มเรื่องนี้ และวันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ความพยายามของเราสัมฤทธิ์ผล และได้รับการยอมรับในสายตาของนานาชาติในฐานะประเทศจุดหมายปลายทางที่มีมาตรฐานกรีนมีทติ้งส์ ปัจจุบันสสปน. ได้มีการขยายขอบเขตการรับรู้ และการตระหนักในเรื่องกรีนมีทติ้งส์ไปสู่ผู้ใช้บริการการจัดงานต่างๆ ในเมืองไทย เพื่อช่วยให้มาตรฐานกรีนมีทติ้งส์เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนนำไปปฏิบัติตามเมื่อมีแนวคิดในการจัดงานประชุม สัมมนา แสดงสินค้า รวมไปถึงการจัดงานสังสรรค์อื่นๆ และเมื่อนั้นชื่อของเมืองต่างๆ ของประเทศไทยก็จะได้รับการยอมรับในการสำรวจทุกรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับมาตรฐานกรีนมีทติ้งส์ รวมถึงถูกเลือกจากนักธุรกิจ และผู้จัดงานทั่วโลกอีกด้วย” การจัดอันดับนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก MCI Group ต้องการสำรวจสถานที่จัดประชุมทั่วโลกในด้านการเป็นผู้นำ และพัฒนาให้เกิดการปฏิบัติที่ก่อให้เกิดความยั่งยืน และเหตุผลที่กรุงเทพฯ ได้รับการยอมรับให้ติด1 ใน 10 ประเทศปลายทางกรีนมีทติ้งส์ หรือที่หนึ่งในเอเชียนั้นวัดจากการนำเสนอสินค้าและบริการของศูนย์จัดประชุมและหน่วยงานที่กำกับดูแลทางด้านไมซ์โดยตรงที่สอดคล้องกับการสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อมตามคุณสมบัติของ APEX/ASTM environmental sustainability draft standards “จากนี้ไป สสปน. จะพยายามขยายมาตรฐานกรีนมีทติ้งส์ให้เกิดความตระหนักในทุกจังหวัดของประเทศไทย เพื่อที่เราจะได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติว่าเป็นประเทศจุดหมายปลายทางด้านกรีนมีทติ้งส์อย่างแท้จริงในทุกๆ เมือง” นายอรรคพล กล่าวเสริม ผู้สนใจในการจัดงานตามมาตรฐานกรีนมีทติ้งส์สามารถตรวจสอบวิธีการได้จากแนวการปฏิบัติด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสำหรับอุตสาหกรรมการจัดประชุม สัมมนา และนิทรรศการ หรือ Green Meetings Guideline สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.greenmeetingsthailand.com/book/th/ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (สำหรับสื่อมวลชน) คุณอริสรา ธนูแผลง ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) โทร.02-694-6000 ต่อ 6095 อีเมล arisara_t@tceb.or.th คุณรจิตร พุทธิพงษ์ ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์อาวุโส บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน โทร.02-627-3501 ต่อ 204 อีเมล rkhemsaksith@th.hillandknowlton.com
แท็ก เอเชีย