GBX แนะเก็งทองคำช่วงสั้น เล็งกรอบลงทุน1,358-1,395ดอลล์ต่อออนซ์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 11, 2011 16:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--มีเดีย แพลนแนอร์ คอนซัลแทนท์ โกลเบล็ก ฯ ผ่ากลยุทธ์ลงทุนทองคำสัปดาห์นี้ แนะ“ซื้อเก็งกำไรระยะสั้น” อย่างระมัดระวัง คาดราคาทองอาจดีดกลับแค่ช่วงสั้น หลังราคาร่วงลงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี ฟันธงถ้าราคาผ่านฉลุยเหนือ 1,385 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ถือต่อได้ แต่ถ้าไม่ผ่านให้ชะลอลงทุนออกไปก่อน เล็งกรอบลงทุนไว้ที่ 1,358-1,395 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ นายณัฐพล คำถาเครือ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด(มหาชน) หรือ GBX เปิดเผยถึง แนวโน้มราคาทองคำประจำสัปดาห์นี้ (10-14 ม.ค. 54) ว่า กลยุทธ์การลงทุน แนะนำให้ “ซื้อเก็งกำไรระยะสั้น” ในช่วงต้นสัปดาห์แล้วดูว่าราคาสามารถขึ้นไปยืนเหนือ 1,385 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ ในช่วงกลางสัปดาห์ได้หรือไม่ ซึ่งหากยืนได้ถือต่อ แต่ถ้ายืนไม่ได้อาจชะลอการลงทุนออกไปก่อน โดยคาดการณ์กรอบการลงทุนอยู่ที่ 1,358-1,395 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ หรือ 19,450 -19,850 บาทต่อบาททอง ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของราคาทองคำระยะนี้อิงการเคลื่อนไหวของ Dollar Index เป็นหลัก ซึ่งถึงแม้ว่า Dollar Index จะมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯระยะหลังเป็นไปอย่างสดใส แต่เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯเริ่มกลับทรุดตัวลงอีกครั้ง (ช่วง 2 วันทำการสุดท้ายของสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงเฉลี่ย 0.09%) ประกอบกับกราฟรายนาทีในผลการวิเคราะห์ทางเทคนิคเริ่มเกิดสัญญาณขัดแย้งหรือ Negative Divergence ระหว่าง Dollar Index และเครื่องมือ MACD (Dollar Index ทำจุดสูงสุดใหม่ แต่ MACD ไม่ยอมทำจุดสูงสุดใหม่ตาม) จึงเป็นไปได้ว่า Dollar Index จะพักตัวลงในช่วงสั้นเพื่อลดความร้อนแรง เมื่อผนวกกับการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ (Non-farm Payrolls) คืนวันศุกร์สัปดาห์ก่อนที่เพิ่มขึ้นเพียง 103,000 คน น้อยกว่าคาดการณ์ของโพลล์ที่ 175,000 คน จึงคาดว่า ราคาทองคำจะฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้เล็กน้อยในช่วงต้นสัปดาห์ ขณะเดียวกัน ผลการวิเคราะห์ทางเทคนิคและค่าความสัมพันธ์ที่สะท้อนว่าราคาทองคำ ณ ปัจจุบันอยู่ในเขตขายมากเกินไป (Oversold) ย่อมจูงใจให้เกิดแรงซื้อเข้ามาในทองคำเพื่อเก็งกำไรดักจังหวะรีบาวน์ในช่วงสั้นๆด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทางการสหรัฐฯจะมีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญจำนวนมากในช่วงปลายสัปดาห์ เช่น ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI), ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI), และยอดค้าปลีก ซึ่งถ้าหากข้อมูลเหล่านี้ออกมาดี อาจฉุดให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญเหมือนเช่นที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนหน้า จึงแนะนำให้นักลงทุนเก็งกำไรอย่างมีวินัย โดยใช้ราคาที่ระดับ 1,385 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ทั้งนี้ หากสิ้นสุดคืนวันพุธแล้วราคายังไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือแนวนี้ได้ ให้เพิ่มความระมัดระวังหรือทยอยลดสถานะการถือครองออกมาก่อน เพราะตราบใดที่ราคายังไม่หลุดพ้นจากภาพการพักฐาน โอกาสที่ราคาจะร่วงลงต่อค่อนข้างเปิดกว้าง แต่ถ้าหากสามารถขึ้นไปยืนเหนือได้ ก็อาจได้เห็นราคาทองคำขึ้นไปอยู่แถวบริเวณ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์อีกรอบ เพราะแสดงว่าการพักฐานที่กินเวลาร่วมสัปดาห์ได้สิ้นสุดลงแล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : บริษัท มีเดีย แพลนแนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด โทร: (02)664-4233 แฟกซ์: (02)664-4232