TK park ปูพื้นฐานเด็ก-เยาวชน เรียนรู้ ภาษา & ศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ

ข่าวเทคโนโลยี Thursday January 13, 2011 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--อุทยานการเรียนรู้ หลังกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา อุทยานการเรียนรู้ TK park ได้จัดกิจกรรมวันเด็กขึ้นระหว่างวันเสาร์ที่ 8 และ อาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2554 ภายใต้ชื่องาน “ สนุก เล่น เห็นโลกกว้าง ตอน ท่องแดนนานาชาติ ” ซึ่งได้รับความสนใจจากสมาชิกและผู้ปกครองนำบุตรหลานเข้ามาร่วมสนุกกันเป็นจำนวนมาก ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (สอร.) สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้(องค์การมหาชน)สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความสำเร็จในการจัดงานครั้งนี้ว่า การจัดกิจกรรมวันเด็กภายใต้หัวข้อ “ สนุก เล่น เห็นโลกกว้าง ตอนท่องแดนนานชาติ ” ในครั้งนี้ เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในอีก 5 ปีข้างหน้า ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเด็กและเยาวชนของไทยได้รู้จัก ได้เรียนรู้ และเข้าใจถึงศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ของประเทศสมาชิก และประเทศเพื่อนบ้านผ่านกิจกรรมต่างๆ “ กิจกรรมวันเด็กที่ TK park จัดขึ้นจะเป็นการปูพื้นฐานความรู้ความเข้าใจให้กับเด็กและเยาวชนได้เรียนรู้แบบสนุกสนานผ่านเกมการแข่งขันต่างๆ เป็นการสอนแบบที่เด็กไม่รู้ตัวว่าถูกสอน อาทิ การฉายภาพยนตร์ หรือการนำศิลปวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้านมาจัดแสดง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กจดจำและรู้จักประเทศต่างๆ แบบไม่ลงลึกมากนัก ผ่าน 4 ฐานกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมเล่นเกมแข่งขันซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เด็กอยากค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม อาทิ เกร็ดความรู้จาก 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก การทายธงนานาชาติ การเพ้นท์หน้าลายธงชาติ หรือเรียนรู้วัฒนธรรมการกินอยู่ของประเทศนั้นๆ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นฐานของแต่ละประเทศ” สำหรับบรรยากาศวันเด็กที่ TK park ผอ.สอร. ยอมรับว่า “ ได้รับการตอบรับจากสมาชิกและผู้ปกครองมาเข้าร่วมกิจกรรมกันเป็นจำนวนมากเหนือความคาดหมาย เมื่อเทียบกับวันเด็กปีที่ผ่านๆมา เชื่อว่าเป็นผลจากที่ TK park กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งหลังต้องปิดให้บริการมานานกว่า 9 เดือน ทำให้มีเด็กๆ เดินทางมาร่วมงานกันตั้งแต่ช่วงเช้า เช่นเดียวกับในช่วงบ่ายก็ยังมีผู้ปกครองนำบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน” อย่างไรก็ตาม กิจกรรมตลอดทั้งปี 2554 นี้ TK park จะจัดกิจกรรมการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนได้ซึมซับเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังเป็นการสนับสนุนนโยบายและสอดคล้องกับหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการในการให้ความรู้เกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการเสริมทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ และภาษาของประเทศเพื่อนบ้านเพิ่ม ด้านนางณัฐกมล ภูติ ผู้ปกครอง “ น้องแตม หรือ ด.ช.อภิชาติ ภูติ อายุ 11 ปี ” กล่าวว่า ครอบครัวเราเป็นสมาชิก TK park มา 2-3 ปีแล้ว การมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ TK park ครั้งนี้ เพราะลูกชายคิดถึงที่นี่มาก จึงเลือกมาที่นี่จากข้อความผ่าน SMS และอีเมล์ ที่แจ้งมายังสมาชิกว่า TK ได้เปิดให้บริการแล้ว และมีการจัดกิจกรรมวันเด็กขึ้น จึงถือเป็นวันแรกที่ได้มาร่วมงานและใช้บริการหลังจากที่ TK park ปิดให้บริการไป “ รู้สึกดีใจที่ TK park กลับมาเปิดอีกครั้ง และกิจกรรมวันเด็กที่จัดขึ้นนี้ ถือว่าดีมาก เป็นที่สนใจและชื่นชอบของเด็กๆ รวมทั้งผู้ปกครอง เพราะรูปแบบการจัดกิจกรรมการท่องแดนนานาชาติ นอกจากเด็กๆ จะสนุกแล้วยังได้รับความรู้และฝึกความจำ ซึ่งลูกชายเองก็ชื่นชอบและเข้าร่วมเล่นเกมในทุกฐานกิจกรรม ยอมรับว่า TK park เป็นแหล่งที่จุดประกายของเด็กๆ ทุกคนให้ได้รับความรู้ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ คอมพิวเตอร์ และวิชาการต่างๆ เป็นสถานที่ที่ลูกชายเลือกที่จะมามากกว่าจะไปที่อื่น เพราะเป็นแหล่งความรู้นอกห้องเรียนที่ทำให้มีความรู้รอบตัวและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข” ส่วน ด.ช.พิตรพิบูลย์ สุขสานติ์ หรือ น้องคิม อายุ 9 ปี บอกว่า “ เพิ่งมา TK park เป็นครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นกับบรรยากาศ ของห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่มีความสดใส มีหนังสือจำนวนมาก และมุมโปรดของเด็กๆ ซึ่งมุมที่ชอบ คือมุมหนังสือมีชีวิต ส่วนกิจกรรมในวันนี้ก็ได้เข้าร่วมเล่นเกมแข่งขันทั้ง 4 ฐาน รู้สึกสนุกและประทับใจกับกิจกรรมที่ทาง TK park จัดขึ้นมาก ได้รับความรู้อีกทั้งยังได้รับของรางวัลที่หลากหลาย ซึ่งหาก TK มีการจัดกิจกรรมอีกก็อยากมาอีกบ่อยๆ ”