ก.ล.ต. สั่งให้ บมจ. บลิส-เทล จัดให้มีผู้สอบบัญชีตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ

ข่าวทั่วไป Tuesday January 18, 2011 16:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. สั่งให้บริษัท บลิส-เทล จำกัด (มหาชน) (“BLISS”) จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) โดยผู้สอบบัญชีที่รับผิดชอบในการสอบทานงบการเงินไตรมาส 3 ปี 2553 ของ BLISS เกี่ยวกับการว่าจ้างโฆษณามูลค่า 29.9 ล้านบาท โดยชำระค่าโฆษณาด้วยเช็คเงินสดผ่านการเบิกเงินทดรองจ่าย ทั้งนี้ ให้ BLISS นำส่งรายงานการตรวจสอบกรณีพิเศษต่อ ก.ล.ต. ภายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554 พร้อมทั้งเผยแพร่ผลการตรวจสอบดังกล่าวผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยสาเหตุของการสั่งการดังกล่าว เนื่องจากผู้สอบบัญชีของ BLISS ได้แจ้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการว่าจ้างโฆษณา ซึ่งจ่ายชำระด้วยเช็คเงินสดผ่านการเบิกเงินทดรองจ่าย ต่อคณะกรรมการตรวจสอบของ BLISS ตามมาตรา 89/25 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 และแม้คณะกรรมการตรวจสอบของ BLISS ได้ทำการตรวจสอบในประเด็นดังกล่าวแล้วแต่ผู้สอบบัญชียังแสดงความเห็นอย่างมีเงื่อนไขต่อรายงานการสอบทานงบการเงินไตรมาส 3 ปี 2553 เนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบให้เป็นที่พอใจในมูลค่าของค่าโฆษณาว่าเป็นไปตามราคาตลาดหรือไม่ และไม่สามารถตรวจสอบให้เป็นที่พอใจในจำนวนครั้งของการลงโฆษณาทั้งทางออนไลน์และทางรายการโทรทัศน์ตามที่ระบุในสัญญา จึงทำให้มีความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการว่าจ้างโฆษณาและความสมเหตุสมผลของการทำรายการ ซึ่งอาจมีผลต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหลักทรัพย์และการตัดสินใจของผู้ลงทุน ฝ่ายงานเลขาธิการ - Press Office สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โทรศัพท์ 0-2695-9502-5 โทรสาร 0-2256-7755 E-mail: press@sec.or.th