งาน World Travel Market 2005 ที่ลอนดอนคึกคัก เกาะช้างดาวรุ่ง ภาคใต้ฟื้น ราคาขายเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 10-15% นักท่องเที่ยวในปี 2549 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น

ข่าวท่องเที่ยว Wednesday November 30, 2005 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--ททท.
นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงผลการเข้าร่วมงาน World Travel Market 2005 ซึ่งจัดขึ้นที่ Excel Exhibition Centre ณ กรุงลอนดอน ในวันที่ 14 -17 พฤศจิกายน 2548 ว่ามีหน่วยงานธุรกิจท่องเที่ยวภาคเอกชนไทย และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องต่างๆ เข้าร่วมงานรวมทั้งสิ้นกว่า 95 ราย ประกอบด้วยโรงแรม 80 ราย บริษัทนำเที่ยว 12 ราย สายการบิน 2 ราย สนามกอล์ฟ 1 ราย งาน World Travel Market (WTM) 2005 เป็นงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญ ที่สุดสำหรับตลาดนักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร ซึ่งจัดเป็นปีที่ 26 แล้ว ถือเป็นงานที่เปิดโอกาสให้ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากทั่วโลกซึ่งประกอบด้วยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ธุรกิจโรงแรม บริษัทนำเที่ยว สายการบิน บริษัทรถเช่า และธุรกิจบริการท่องเที่ยวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ได้มาพบปะเจรจาซื้อขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวกัน การมาร่วมงานของประเทศไทยในปีนี้ถือเป็นอีกวาระที่สำคัญในการเปิดโอกาสให้มีการเจรจาซื้อขายด้านการท่องเที่ยวโดยตรงระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทยกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะจากยุโรป และประเทศอังกฤษ โดยประเทศไทยมาร่วมงาน ในฐานะเป็น Exhibitor หรือ Seller โดย ททท. ได้จัดพื้นที่ศาลานิทรรศการประเทศไทยประดับตกแต่งด้วยกล้วยไม้ที่สวยงาม แบ่งพื้นที่สำหรับให้ ภาคธุรกิจท่องเที่ยวเจรจาซื้อขายทางการท่องเที่ยว มีการจัดมุมให้บริการข่าวสาร ข้อมูลท่องเที่ยวของประเทศไทย รวมถึงตอบข้อซักถามต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป โดยในปีนี้ถือเป็นวาระพิเศษอีกครั้งที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นประธานงานเลี้ยง Thai Night ณ โรงแรม Dorchester ซึ่งจัดขึ้นเพื่อ ประชาสัมพันธ์การจัดงาน 2006 Thailand Grand Invitation โครงการใหญ่ที่สำคัญสำหรับปี 2549 มีวัตถุประสงค์ในการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี (The Sixtieth Anniversary Celebrations of His Majesty's Accession to the Throne) ในวันที่ 9 มิถุนายน 2549 ซึ่งจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ตลอดปี 2549 นอกจากนี้ ททท. ได้ร่วมกับศูนย์วิจัยเกษตรหลวง จังหวัดเชียงใหม่ ถือโอกาสจัดงานแถลงข่าว งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ "ราชพฤกษ์ 2549" (Royal Flora Ratchaphruek 2006 "Royal Flora a Grand Invitation to Thailand") ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2549-31 มกราคม 2550 ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานดังกล่าวผ่านสื่อมวลชนต่างประเทศที่มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย และได้แถลงข่าว A Keynote Press Conference of New Development ร่วมกับประเทศที่ประสบภัยสึนามิ 5 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย มัลดีฟส์ ศรีลังกา ไทย และสมาคม PATA ที่ World Travel Mart International Press Conference Suite เพื่อให้ข้อมูล และตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวปัจจุบัน เป็นการให้ข้อมูลย้ำฝากสื่อมวลชนไปยัง นักท่องเที่ยวชาวยุโรปว่าเมืองไทย ยังคงสวยงาม น่าท่องเที่ยว พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ การดำเนินงานด้านการตลาด ณ กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร ครั้งนี้ นอกจากมีการนำเสนอ Theme ใหม่คือ Thailand Grand Invitation รวมทั้งสินค้าและกิจกรรมท่องเที่ยวใหม่หลายประเภท ได้แก่ งานพืชสวนโลก (Royal Flora) สนามบินสุวรรณภูมิ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Golf การท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มครอบครัว และฮันนีมูนแล้วนับเป็นการเปิดตัวภาคเอกชนในแหล่งท่องเที่ยวใหม่โดยเฉพาะเกาะช้าง ส่วนภาคเอกชนในพื้นที่ภูเก็ต กระบี่และพังงา ได้พบปะกับคู่ค้าเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีและให้ความมั่นใจในด้านการให้บริการอีกครั้ง ตลอดจนได้ประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลใหม่ ๆ แก่ลูกค้า โดย ภูเก็ต ฟื้นตัวอย่างดีในตลาดยุโรป แนวโน้มการเดินทางจากยอดการจองในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวสู่งกว่าปีที่ผ่านมา โรงแรมที่พักระดับ 5 ดาว ใน จ.กระบี่ จ.ภูเก็ต ได้รับความนิยมในตลาดยุโรปดีมากบางสถานประกอบการทำสัญญากับคู่ค้ารายเก่าในตลาดอังกฤษและเยอรมันแล้วจนถึงปี 2550 โดยระดับราคาเสนอขายเพิ่มขึ้น 10 - 15 % นอกจากนี้ในระหว่างการเข้าร่วมงาน WTM 2005 ยังได้เจรจาธุรกิจกับคู่ค้ารายใหม่ ๆ เพิ่มอีกหลายราย บริษัท Kuoni บริษัทนำเที่ยวชั้นนำของอังกฤษแจ้งว่ ปัจจุบันทางบริษัทได้เริ่มกลับมาทำตลาดเข้าพื้นที่อันดามันใหม่อีกครั้งแล้ว สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะมาถึง และได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี สำหรับสถานการณ์โดยรวมของกระบี่ในปี 2549 คาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นเป็นลำดับ เนื่องจากจะมีการเปิดสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ที่ในเดือนมกราคม 2549 ปัจจุบันมีเที่ยวบินจากต่างประเทศมาลงที่สนามบิน จ.กระบี่มากขึ้น อาทิ สายการบิน NOVA จากกรุงโคเปนเฮเก้น ประเทศเดนมาร์ก และสายการบิน Tiger Air จากสิงคโปร์ สำหรับเกาะช้างนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เปิดตัวในงาน WTM 2005 มีผู้ประกอบการจากเกาะช้างจำนวน 7 รายเข้าร่วมงานเป็นผู้ประกอบการโรงแรมแบบบูติคโฮเต็ล (Boutique Hotel) เสนอขายกับกลุ่มลูกค้าในระดับสูง คาดว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายสูงและมีคุณภาพมากขึ้น อันเป็นผลสืบเนื่องจากการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการขายโดยตรงกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลกที่มาร่วมงาน และยังเป็นโอกาสที่ได้สะท้อนและเน้นย้ำถึงภาพลักษณ์ของเมืองไทยที่ ยังคงความสวยงามน่าท่องเที่ยว พร้อมที่จะให้การต้อนรับอันอบอุ่นน่าประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนด้วย นักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรนับเป็นตลาดนักท่องเที่ยวหลักที่สำคัญของประเทศไทย โดยเป็นตลาดใหญ่อันดับที่ 2 ของภูมิภาคยุโรปรองจากตลาดเยอรมัน ส่วนในภาพรวมเป็นตลาดขนาดใหญ่อันดับ 7 มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 5.28 นักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรมีการเดินทางมาประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ในปี 2547 ที่ผ่านมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักรเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยถึง 628,679 คน มีวันพักเฉลี่ย 12.67 วัน ค่าใช้จ่าย 3,883 บาทต่อคนต่อวัน มียอดรายได้มากกว่า 30,931 ล้านบาท Web Site : http://203.146.21.158/pr/style5/detailnews.asp?id_repnews=2370--จบ--