ตลาดรถจักรยานยนต์ไทย รับศักราชใหม่อย่างคึกคัก เปิดเดือนแรกด้วยยอด 1.5 แสนคัน

ข่าวยานยนต์ Thursday March 1, 2007 15:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์
ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยรับศักราชใหม่อย่างคึกคัก เปิดเดือนแรกของปีด้วยยอดจดทะเบียนป้ายวงกลม รวมทุกยี่ห้อเท่ากับ 150,672 คัน ในจำนวนนี้เป็นยอดจดทะเบียนฯของรถจักรยานยนต์ฮอนด้าจำนวน 106,229 คัน เทียบเท่าอัตราครองตลาด 71% โดยตลาดส่วนใหญ่ 52% ยังคงเป็นรถจักรยานยนต์แบบครอบครัว ตามด้วยรถเอทีที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้น โดยมีสัดส่วนตลาดที่ 44% ฮอนด้าเชื่อว่าตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปียังคงคึกคักต่อเนื่อง จากการวางตลาดรถรุ่นใหม่ และการทำแคมเปญกระตุ้นการจำหน่ายของแต่ละค่ายผู้ผลิต ฮอนด้าเดินหน้าจัดกิจกรรมกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง ทั้งการประกวดตกแต่งรถ และประกวดการแต่งกายด้วยชุดฮอนด้าคอลเลคชั่น หวังเจาะใจผู้ใช้วัยรุ่นทั่วไทย
นายธีระพัฒน์ จิวะพงศ์ กรรมการบริหารบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด รายงานสภาพตลาดรถจักรยานยนต์เดือนแรกของปี 50 เปิดประเดิมด้วยยอดการจดทะเบียนของผู้ใช้จำนวน 150,672 คัน เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 101% แต่เติบโตขึ้นจากเดือนก่อนหน้าถึง 120% ในจำนวนนี้เป็นยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าจำนวน 106,229 คัน คิดเป็นสัดส่วนตลาด 71% เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 108% เมื่อแบ่งการจำหน่ายออกเป็นแต่ละประเภทพบว่า สัดส่วนตลาด 52% หรือจำนวน 77,925 คัน ยังคงเป็นเค้กก้อนใหญ่สำหรับรถครอบครัว ส่วนรถแบบ เอ.ที. มีสัดส่วนตลาดที่ 44% และรถยอดนิยมอันดับ 1 ประจำเดือน ม.ค. ยังคงเป็นเป็นฮอนด้า Wave 100 ที่จำนวน 46,963 คัน ส่วนรถยอดนิยมในกลุ่ม เอ.ที. อันดับ 1 ยังคงเป็นรุ่นฮอนด้าคลิก ที่จำนวน 25,926 คัน
จากวิเคราะห์สภาพการจำหน่ายในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยเปิดประเดิมเดือนแรกด้วยการกระตุ้นการจำหน่ายของหลายค่ายผู้ผลิต รวมทั้งการแนะนำรถรุ่นใหม่ๆจากค่ายผู้ผลิตต่างๆอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรถตระกูลคลิกของฮอนด้าที่ได้ปรับลายกราฟฟิคใหม่ทั้งรุ่นคลิกฟอร์เวิร์ด และคลิกจูนอัพ และยังแนะนำน้องใหม่อย่างฮอนด้า คลิก เพลย์ ไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากกลุ่มผู้ใช้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะลายกราฟฟิคแบบทูไลน์ และสียอดนิยมที่ฮอตในกลุ่มวัยรุ่นขณะนี้คือสีขาว และ สีชมพู ซึ่งฮอนด้ามั่นใจว่าจากการวางตลาดฮอนด้าคลิกเพลย์ใหม่จะยิ่งเพิ่มความนิยมในรถตระกูลคลิกให้ครองความเป็นที่ 1 ในกลุ่มวัยรุ่นที่นิยมรถแบบเอทีได้อย่างต่อเนื่อง และจะยิ่งทวีความคึกคักให้กับตลาดมากขึ้น
สำหรับกิจกรรมใหญ่ประจำปีสำหรับแฟนมอเตอร์ไซต์ หรืองานมอเตอร์โชว์ที่จะมีขึ้นช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ที่ไบเทคบางนานั้น ฮอนด้าเตรียม 2 กิจกรรมเอาใจแฟนคลับด้วยการจัดประกวดมอไซต์ไอเดียชาเลนจ์ ครั้งที่ 3 ขึ้น ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1.5 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นรุ่นประชาชนทั่วไป 3 รุ่น คือ รุ่น คลิก รุ่นแอร์เบลด และรุ่นโซนิค ชิงเงินรางวัลอันดับ 1 100,000 บาท อันดับ 2 70,000 บาท อันดับ 3 50,000 บาท และอันดับ 4-10 10,000 บาท ส่วนอีกรุ่นเป็นประเภทร้านแต่งที่เชิญสุดยอดร้านแต่งรถจักรยานยนต์ 40 แห่งมาร่วมประชันฝีมือ โดยรางวัลสำหรับผู้ชนะในกลุ่มร้านแต่ง คือ การเข้าร่วมชมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกติดขอบสนามที่ประเทศญี่ปุ่น โดยผู้ที่สนใจส่งรถเข้าประกวดในรุ่นประชาชนทั่วไปสามารถสมัครได้ที่ร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั่วประเทศ หรือ ที่บ.เอ.พี.ฮอนด้า จก. โทร. 027576111 ต่อแผนกส่งเสริมการจำหน่าย สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 21 มีนาคมนี้ และประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือกรอบแรกวันที่ 24 มีนาคม โดยการประกวดรอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นที่ลานหน้าฮอลล์ 106 ในวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม นี้
ส่วนอีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดในวันเดียวกันเอาใจวัยสร้างสรรค์ “ฮอนด้าแฟชั่นอินสติงค์สไตลิสช์คอนเทสต์” การจัดประกวดไอเดียแต่งกายด้วยชุดฮอนด้าคอลเลคชั่น สำหรับกลุ่มนิสิตนักศึกษา ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท นักเรียน นักศึกษาที่สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ บ.เอ.พี.ฮอนด้า จก. โทร. 027576111 ต่อแผนกส่งเสริมการจำหน่าย โดยเปิดรับสมัครถึง 15 มีนาคมนี้เท่านั้น
สุดท้าย เป็นกิจกรรมสำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตที่ติดตามข่าวสารนักแข่งไทยคนแรกในสนามแข่งระดับโลกรุ่น WGP250 ประจำปี 2007 ฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ สังกัดทีมไทย พีทีที แสค ที่ได้เริ่มเก็บตัวฟิตซ้อมร่างกายและฝึกฝนความชำนาญกับรถตัวใหม่ Honda RS250RW ขนาด 250ซีซี ที่ประเทศสเปนตั้งแต่เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา จะเริ่มเปิดสนามแรกของปีในวันที่ 10 มีนาคม ที่จะถึงนี้ที่ประเทศการ์ต้า โดยแฟนๆสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ทางทรูวิชั่น (ยูบีซี) ช่อง ESPN วันเสาร์ที่ 10 มีนาคม นี้เวลาประมาณ 17.15 น. และติดตามข่าวคราวและส่งกำลังใจให้ฟิล์มได้ที่ www.aphonda.co.th หรือ ที่ www.hondaracing-thai.com
รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ
แผนกส่งเสริมการจำหน่าย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด
จุฑามาศ อินปริงกานันท์ โทร. 0 2757 6111 ต่อ 2502 หรือ 08 1920 6380
ธัญลักษณ์ ไชยปะ โทร. 0 2757 6111 ต่อ 2508 หรือ 08 9810 7713
สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์ หรือ วิทวัส เอกอัศดร โทร. 0-2252-9871