ยูพีเอสเผยผลประกอบการไตรมาสสี่ ปี 53 พุ่ง 44% เล็งคว้าสถิติสูงสุด ในปี 54 เอเชียยังครองอัตราการเติบโตสูงสุดเกือบ 30% ในปี 53

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 9, 2011 17:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ ยูพีเอสประกาศผลกำไรต่อหุ้นปรับลดเมื่อปรับค่าเงินในไตรมาสที่สี่ของปี 2553 อยู่ที่ 1.08 ดอลล่าร์สหรัฐ ฯ สูงกว่าปีก่อนหน้า 44% โดยมีรายได้ทั่วโลกเติบโต 8.4% คิดเป็นผลกำไรจากการดำเนินการปรับลด 1.8 พันล้านดอลล่าร์ ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมา 40%ตามรายงาน ผลกำไรต่อหุ้นปรับลดอยู่ที่ 1.11 ดอลล่าร์ เพิ่มขึ้น 48% จากระดับ 0.75 ดอลล่าร์ในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ในช่วงไตรมาสดังกล่าว ยูมีเอสมีผลกำไรสุทธิหลังหักภาษี 32 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งเกิดขึ้นจากยอดขายของกลุ่มธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัท สำหรับปี 2553 ทั้งปี ยูพีเอสมีปริมาณการขนส่งพัสดุภัณฑ์ทั้งหมด 3.9 พันล้านชิ้น หรือเฉลี่ย 15.6 ล้านชิ้นต่อวัน มีรายได้เพิ่มขึ้น 9.4% เป็น 49.5 พันล้านดอลล่าร์ ผลกำไรจากการดำเนินการปรับลดเพิ่มขึ้น 47% เป็น 5.8 พันล้านดอลล่าร์ โดยมีธุรกิจการขนส่งระหว่างประเทศ และธุรกิจซัพพลายเชนและเฟรททำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1.9 พันล้านและ 577 ล้านดอลล่าร์ ตามลำดับ ตามรายงาน ยูพีเอสมีผลกำไร 5.9 พันล้านดอลล่าร์ สูงขึ้น 55% และกำไรต่อหุ้นปรับลดเมื่อปรับตามค่าเงินอยู่ที่ 3.56 ดอลล่าร์ สูงขึ้น 54% และกำไรต่อหุ้นปรับลดตามรายงาน 3.48 ดอลล่าร์ สูงขึ้น 63% ยูพีเอสคาดการณ์ผลการดำเนินการในปี 2554 ไว้ว่าผลกำไรต่อหุ้นปรับลดจะอยู่ในช่วง 4.12 — 4.35 ดอลล่าร์ หรือเพิ่มขึ้นในช่วง 16% - 22% เมื่อเทียบกับปี 2553 ซึ่งนับเป็นระดับที่สูงกว่ารายได้ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำได้ในปี 2550 การเติบโตประจำไตรมาส และประจำปีในเอเชีย สำหรับผลประกอบการในเอเชียแปซิฟิก เวียดนามและจีนมีการเติบโตสูงสุดในช่วงไตรมาสสี่ ด้วยอัตรา มากกว่า 50% และกว่า 30% ตามลำดับ สำหรับผลการดำเนินงานทั้งปี เวียดนามยังคงเป็นผู้นำด้วยอัตราการเติบโตกว่า 50% ขณะที่จีนมีการเติบโตมากกว่า 40% ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจในจีนเติบโตคือการเปิดศูนย์กระจายสินค้าประจำเอเชียแปซิฟิกที่เซินเจิ้นซึ่งเป็นการเชื่อมโยงตลาดหลักอื่น ๆ ในเอเชียและจีนเข้าด้วยกัน นายเดเรค วูดวาร์ด ประธานยูพีเอส ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า “ยูพีเอสมีผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมอีกครั้งในปี 2553 ซึ่งเป็นผลจากการนำศักยภาพอันแข็งแร่งของเครือข่ายทั่วโลกมาพัฒนาเป็นโซลูชั่นให้กับลูกค้าของเรา ปริมาณการส่งออกในเอเชียในไตรมาสสี่เติบโตมากว่า 15% ซึ่งนับว่าโดดเด่นมากเมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยปี 2553 ทั้งปี ผลประกอบการในเอเชียเติบโตถึงเกือบ 30% เอเชียยังคงเป็นภูมิภาคที่สำคัญสำหรับการเติบโตของยูพีเอส และในปี 2553 เรามีกลยุทธ์ที่จะขยายโอกาสและศักยภาพในภูมิภาคนี้” กลยุทธ์ในเอเชีย กลยุทธ์ของยูพีเอสในเอเชียมุ่งเน้นที่การสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในตลาดหลัก การร่วมมือกับผู้ประกอบการท้องถิ่นในเวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ช่วยให้การดำเนินขั้นตอนทางโลจิสติกส์ในประเทศเหล่านี้ทำได้ง่ายขึ้น สามารถให้บริการโซลูชั่นที่ปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้าเพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจ ปริมาณการขนส่งสินค้าของยูพีเอสในเอเชียแปซิฟิกไปยังภูมิภาคอเมริกาใต้เติบโตกว่า 25% โดยเฉพาะในตลาดหลัก ๆ อย่างบราซิล และเม็กซิโก “ผมมีความมั่นใจเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจในปี 2554 เพราะยูพีเอสยังคงขยายธุรกิจไปสู่ประเทศเศรษฐกิจใหม่ นอกจากนั้น เรายังมีการลงทุนอย่างมากในธุรกิจเฮลธ์แคร์ และการเปิดศูนย์ปฏิบัติการที่ล้ำสมัยในสิงคโปร์และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งการลงทุนเหล่านี้จะส่งผลให้เราสามารถนำเสนอโซลูชั่นด้านซัพพลายเชนที่ครบวงจรแก่ลูกค้าในธุรกิจเฮลธ์แคร์ และยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในกลุ่มธุรกิจนี้อีกด้วย” นายวูดวาร์ดเพิ่มเติม ผลประกอบการรวม ไตรมาส4ปี53 ไตรมาส4ปี53 ไตรมาส4ปี52 (ดอลล่าร์สหรัฐฯ) ปรับมูลค่า รายได้ 13.42พันล้าน 12.38พันล้าน กำไรจากการดำเนินงาน 1.81พันล้าน 1.76 พันล้าน 1.26 พันล้าน อัตรากำไรจากการดำเนินงาน 13.5% 13.1% 10.2% ปริมาณการขนส่งเฉลี่ยต่อวัน (ชิ้น) 17.7ล้าน 17.3 ล้าน กำไรต่อหุ้นปรับลด 1.11 1.08 0.75 สำหรับงวดสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2553 ยูพีเอสมีปริมาณการขนส่งพัสดุภัณฑ์เพิ่มขึ้น 3.9% เป็น 1.1 พันล้านชิ้น อัตรากำไรจากการดำเนินงานปรับลดขยายตัว 290 จุดเป็น 13.1% ตามรายงาน อัตรากำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 13.5% ในช่วงฤดูกาลวันหยุดส่งท้ายปี ปริมาณการขนส่งทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 24 ล้านชิ้นในช่วงห้าวัน ซึ่งช่วงวันที่มีปริมาณการขนส่งสูงสุดนับได้เกินกว่า 25 ล้านชิ้น โดยรวมยูพีเอสมีการขนส่งมากกว่า 440 ล้านชิ้นในระหว่างช่วงเทศกาลส่งท้ายปี ซึ่งเป็นผลจากการใช้บริการของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ที่มีปริมาณสูง ฐานะเงินสด ในช่วงสิ้นสุด 31 ธันวาคม 53 ยูพีเอสมีกระแสเงินสดอิสระ 3.1 พันล้านดอลล่าร์ แม้ว่าจะมีการจ่ายเงินในแผนผลประโยชน์บำนาญจำนวนคงที่เป็นจำนวน 2 พันล้านดอลล่าร์ และมีการดำเนินการด้านการเงินที่สำคัญดังนี้ - มีรายจ่ายการลงทุน 1.4 พันล้านดอลล่าร์ - จ่ายเงินปันผลจำนวน 1.8 พันล้านดอลล่าร์ - ซื้อคืนหุ้น 12.4 ล้านหุ้น เป็นมูลค่า 800 ล้านดอลล่าร์ การขนส่งพัสดุภายในสหรัฐอเมริกา ไตรมาส4ปี53 ไตรมาส4ปี 52 (ดอลล่าร์สหรัฐฯ) รายได้ 8.08พันล้าน 7.55พันล้าน กำไรจากการดำเนินงาน 1.04พันล้าน 764ล้าน อัตรากำไรจากการดำเนินงาน 12.9% 10.1% ปริมาณการขนส่งเฉลี่ยต่อวัน (ชิ้น) 15.12ล้าน 14.86ล้าน กำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 37% เป็น 1.04 พันล้านดอลลาร์ รายได้เพิ่มขึ้น 7% ส่งผลให้อัตราผลกำไรขยายตัว 280 จุด ซึ่งเป็นผลจากอัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพของเครือข่ายยูพีเอสและปริมาณการขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้น รายได้ต่อชิ้นเพิ่มขึ้น 3.5% เนื่องจากการตั้งราคาพื้นฐานที่สูงขึ้น และค่าธรรมเนียมน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ปริมาณการขนส่งเฉลี่ยต่อวันสูงขึ้นกว่า 1.7% ในไตรมาสนี้ เนื่องจากการขนส่งภาคอากาศแบบ Next Day Air และการขนส่งภาคพื้นดินที่เพิ่มขึ้น บริการ Smart Pickup ซึ่งเป็นบริการใหม่ของยูพีเอสก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้าในสหรัฐฯ เพราะให้ความสะดวกแก่ลูกค้าที่ต้องการกำหนดเวลารับสินค้าโดยที่ไม่จำเป็นต้องส่งสินค้าทุกวัน ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีการระบบแจ้งคนขับรถรับสินค้าของยูพีเอสเฉพาะเวลาที่มีการเรียกใช้บริการจากลูกค้า การขนส่งพัสดุระหว่างประเทศ ไตรมาส4ปี53 ไตรมาส4ปี52 (ดอลล่าร์สหรัฐฯ) รายได้ 3.05พันล้าน 2.79พันล้าน กำไรจากการดำเนินงาน 537ล้าน 467ล้าน อัตรากำไรจากการดำเนินงาน 17.6% 16.7% ปริมาณการขนส่งเฉลี่ยต่อวัน (ชิ้น) 2.54ล้าน 2.42ล้าน การขนส่งพัสดุระหว่างประเทศมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 15% เป็น 537 ล้านดอลล่าร์จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น 9% อัตรากำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 17.6% เนื่องจากปริมาณการขนส่งที่สูงขึ้น อัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น และการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ปริมาณการส่งออกเฉลี่ยต่อวันสูงขึ้น 8.7% โดยมีอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งในประเทศหลัก ๆ อย่างจีน ซึ่งมีการเติบโตกว่า 30% และยุโรปซึ่งยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะเยอรมนี ที่มีการเติบโตในระดับเลขสองหลัก ในปี 2553 ปริมาณการขนส่งระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 13.6% เป็น 2.3 ล้านชิ้นต่อวันซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตลอดทั้งปี ยูมีเอสมีการเสริมสร้างศักยภาพของเครือข่ายทั่วโลกซึ่งส่งผลให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ในตลาด เช่น ปริมาณการขนส่งทางอากาศจากเอเชียสู่สหรัฐอเมริกาและยุโรปสูงขึ้นถึง 40% ในไตรมาสนี้ ยูพีเอสได้ริเริ่มใช้เทคโนโลยีซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานผ่านเครือข่ายโมบายซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยบริการ Mobile App และบริการผ่านเว็บไซต์ของยูพีเอสเปิดให้บริการในเยอรมนี แคนาดา อังกฤษ อิตาลี และฝรั่งเศส กำไรจากการดำเนินงานปรับมูลค่าสูงขึ้นกว่า 6 เท่าเป็น 176 ล้านดอลล่าร์ ด้วยการเติบโตของรายได้ 13% โดยมีอัตรากำไรจากการดำเนินงานปรับมูลค่าเพิ่มขึ้น 630 จุดเป็น 7.7% ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินการของทุกกลุ่มธุรกิจ ธุรกิจเฟรทของยูพีเอสยังมีรายได้เพิ่มขึ้น 23% ซึ่งสูงกว่าระดับของตลาด เนื่องจากปริมาณการขนส่งต่อวันที่เติบโตขึ้นในระดับเลขสองหลัก รายได้ต่อพัสดุน้ำหนัก 100 ปอนด์ที่สูงขึ้น และอัตราผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น รายได้ของธุรกิจฟอร์เวิร์ดดิ้งและโลจิสติกส์เพิ่มขึ้น 10.1% เป็น 1.6 พันล้านดอลล่าร์ อันเป็นผลมาจากแนวทางปรับปรุงการบริหารรายได้ในธุรกิจฟอร์เวิร์ดดิ้ง ช่วงปลายปี 2553 ยูพีเอสประกาศแผนการขยายเครือข่ายศูนย์กระจายสินค้าสำหรับธุรกิจเฮลธ์แคร์ทั่วโลกอย่างจริงจังในสหรัฐเอเชีย ยุโรป และแคนาดา เพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจเฮลธ์แคร์ ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการใหม่ ๆ เหล่านี้ได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เวชภัณฑ์ ไบโอเทค และอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยเฉพาะ ภาพรวม นายเคิร์ท คูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน ยูพีเอส กล่าวว่า “ผลประกอบการในไตรมาสสี่ของปี 2553 คือผลสำเร็จอย่างดีเยี่ยมตามแผนกลยุทธ์ที่เราดำเนินมาตลอดทั้งปี หลังจากสรุปผลการดำเนินงานในปี 2553 และมองสู่อนาคตในปี 2554 เราเชื่อมั่นว่ายูพีเอสจะมีการเติบโตที่น่าจับตามองต่อไป” “ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ยูพีเอสได้ดำเนินการต่าง ๆ เพื่อรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจและมีความแข็งแกร่งขึ้น เราคาดการณ์ว่าในปี 2554 ยูพีเอสจะสามารถสร้างรายได้ในระดับที่สูงกว่าระดับสูงสุดที่เคยทำได้ด้วยผลกำไรต่อหุ้นปรับลดในช่วง 4.12 — 4.35 ดอลล่าร์ หรือเพิ่มขึ้นในช่วง 16% - 22% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว” “เรายังคาดว่าจะสามารถสร้างกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งได้ในปีนี้ ซึ่งจะเป็นรากฐานในการเพิ่มพูนผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น นอกจากนั้น เรายังมีแผนที่จะซื้อหุ้นคืนในสัดส่วนที่สูงในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในระดับ 2 พันล้านดอลล่าร์” นายคูนกล่าวสรุป เสนอข่าวในนาม : ยูพีเอส (ประเทศไทย) รายละเอียดเพิ่มเติม : นิลรัตน์ ดีสมสุข (ninrat.deesomsuk@ogilvy.com) บริษัท โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ จำกัด โทร. 0-2205-6615
แท็ก เอเชีย   สหรัฐ