คลังเร่ง ร่าง พรบ. ภาษีที่ดินเต็มสูบเชื่อ ลดเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมอย่างเป็นรูปธรรม

ข่าวทั่วไป Friday February 11, 2011 14:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ กระทรวงการคลัง ชี้ ร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ..... จะสามารถบรรจุเข้าพิจารณาได้ทันภายในสมัยประชุมสภานี้ หลังจากที่ รมว.คลังได้ชี้แจงกับคณะกรรมการกฤษฎีกาในวันนี้แล้ว นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังชี้ว่า "เป็นที่ทราบกันดีว่ากฎหมายที่มีใจความในการลดความ เหลื่อมล้ำ และสร้างความเป็นธรรม อย่างร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ..... เป็นกฎหมาย ถูกผลักดันมายาวนานนับสิบปีแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ภายใต้ รัฐบาลชุดนี้ เราได้ขับเคลื่อนจนบรรจุเพื่อเข้ารับการพิจารณาได้ทันสมัยประชุมนี้แล้ว" "ระบบภาษีภายใต้ร่าง พระราชบัญญัติฉบับนี้ จะถูกนำมาใช้แทน ระบบภาษีที่ล้าหลังและมีอัตราภาษีแบบถดถอยและไม่เป็นธรรม ภายใต้พระราชบัญญัติภาษีโรงเรือนและที่ดินและพระราชบัญญัติภาษีบำรุงท้องที่ ซึ่งกำลังบังคับใช้กันมาอย่างยาวนาน" "ภายใต้ร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. .... นั้นโครงสร้างภาษีจะไม่เน้นแต่เพียงการจัดเก็บบนพื้นฐานของการบริโภคและเงินได้ แต่ยังจะเพิ่มสัดส่วนการเก็บภาษีจากฐานทรัพย์สิน ประกอบกับการจัดเก็บภาษีจากที่ดินรกร้างว่างเปล่าในอัตราสูงในเชิงลงโทษที่จะทำให้สอดรับกับเป้าหมายในการช่วยกระจายการถือครองที่ดินและกระตุ้นให้มีการใช้ประโยชน์จากที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย" "เป็นที่น่าสังเกตว่า นอกเหนือจากจะสร้างความเป็นธรรมในสังคมลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้อัตราภาษีก้าวหน้าแล้วร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับนี้ยังมีความสอดคล้องกับหลักการการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพราะจะเพิ่มรายได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะนำมาใช้ให้บริการสาธารณะที่มีคุณภาพแก่ประชาชนภายในท้องถิ่น ของตน" ณ เวลานี้นอกเหนือจากการเร่งผลักดันการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาและการรอการพิจารณาของสภานั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรมที่ดินและกรมธนารักษ์ได้มีการเตรียมความพร้อมบุคคลากรเพื่อรองรับการประกาศใช้ร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวแล้วด้วย “สำหรับ การสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำ ผ่านร่าง พรบ. นี้ขณะนี้ กระทรวงการคลังยังได้มีข้อเสนอที่จะยกเว้นการจัดเก็บภาษีจากเจ้าของรายย่อยที่ใช้ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัยของตนหรือใช้ประกอบเกษตรกรรมของตน อีกด้วย” รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.mof.go.th/5thdem09/p_index.html กลุ่มสารนิเทศการคลัง สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง โทร ๐-๒๒๗๓-๙๐๒๑