กระทรวงการคลัง ร่วมกับ ธอส. และมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย รวมพลังจิตอาสา สร้างและซ่อมบ้านผู้ประสบอุทกภัย

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 14, 2011 09:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กระทรวงการคลัง ร่วมกับ ธอส. และมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทยรวมพลังจิตอาสา สร้างและซ่อมบ้านผู้ประสบอุทกภัย ตามโครงการสร้างบ้านด้วยเพลงเริ่มแล้ว!!! เฟสแรก 5 จังหวัด ตั้งเป้า 600 หลังทุกภาคทั่วไทย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ร่วมกับ กระทรวงการคลัง และมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติ ประเทศไทย เดินหน้านำทีมอาสาสมัคร หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมสร้างและซ่อมแซมบ้าน ให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี พัทลุง และสงขลา ตั้งเป้าเฟสแรก (กุมภาพันธ์ — เมษายน 2554) สร้างและซ่อมแซมบ้านร่วม 600 หลัง นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นผู้บริหารจัดการเงินบริจาค จากการจัดคอนเสิร์ตระดมทุนช่วยเหลือสร้างและซ่อมแซมบ้านให้ผู้ประสบอุทกภัย ตาม “โครงการสร้างบ้านด้วยเพลง” ในฐานะที่ ธอส.เป็นสถาบันการเงินของรัฐที่มีภารกิจหลักในการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย-ปานกลาง ให้มีบ้านเป็นของตนเอง โดยธนาคารได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติประเทศไทย (Habitat for Humanity Thailand) เป็นผู้ดำเนินการสำรวจพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายและพิจารณาคัดเลือกผู้ที่จะได้รับการช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ รวมทั้งดำเนินการสร้างและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้ผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดต่างๆ “สำหรับเฟสแรกจะเริ่มสร้างและซ่อมแซมบ้านพร้อมกัน โดยเริ่มในพื้นที่ 5 จังหวัด ครอบคลุมทุกภาคทั่วไทย ได้แก่ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี พัทลุง และสงขลา โดยกำหนดระยะเวลาดำเนินงานให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนเมษายน 2554 ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ได้รับผลกระทบทั้งแบบบ้านพังเสียหายทั้งหลัง ที่ต้องสร้างใหม่ ซึ่งใช้งบประมาณก่อสร้างต่อหลังประมาณ 200,000 บาท และซ่อมแซมบ้านเฉพาะส่วนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งใช้งบประมาณต่อหลังตั้งแต่ 15,000 — 50,000 บาท ให้มีสภาพดีแข็งแรงทนทาน ได้ทั้งสิ้นร่วม 600 ครอบครัว เพื่อเป็นการผนึกกำลังการสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย และการให้ความช่วยเหลือในวงกว้าง จึงขอเชิญชวนอาสาสมัครทั่วประเทศ รวมถึงผู้สนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันลงแรงกายและแรงใจ แสดงพลังจิตอาสาสร้างและซ่อมแซมบ้านให้กับผู้ประสบอุทกภัย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย ตลอดจนฟื้นฟูสภาพจิตใจให้แก่ผู้ประสบภัยกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ในฐานะสถาบันการเงินสังกัดกระทรวงการคลัง จะยังคงตอกย้ำความเป็นสถาบันการเงินของรัฐที่มั่นคงและทันสมัยควบคู่ไปกับการคำนึงถึงการคืนกำไรตอบแทนสู่สังคม ซึ่งโครงการสร้างบ้านด้วยเพลงนี้สอดคล้องกับภารกิจหลักของธนาคาร ในการสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองตามอัตภาพและยังสอดคล้องกับหนึ่งในยุทธศาสตร์ CSR (Corporate Social Responsibility) ด้านที่อยู่อาศัยของธนาคารอีกด้วย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th หรือร่วมเป็นอาสาสมัครสร้างบ้านได้ที่ www.habitatthailand.org โทร.0-2664-0644