e-Dividend เพิ่มคุณภาพบริการ ผู้ถือหุ้นรับบริการโอนเงินปันผลและดอกเบี้ยผ่านธนาคาร ได้สูงสุดถึง 40 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 15, 2011 17:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--ตลท. บริการ e-Dividend เพิ่มคุณภาพบริการแก่ผู้ถือหุ้น สามารถใช้บริการโอนเงินปันผลและดอกเบี้ยเข้าบัญชีธนาคารของผู้ถือหุ้นแทนการรับเช็คได้สูงสุดถึง 40 ล้านบาท รับเงินรวดเร็วทันทีในวันกำหนดจ่ายจากบริษัทจดทะเบียน เริ่ม 7 มีนาคม นี้ นายบดินทร์ อูนากูล รองผู้จัดการ สายงานบริการหลังการซื้อขายหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า e-Dividend หรือบริการจ่ายเงินปันผล และดอกเบี้ยผ่านบัญชีธนาคาร ได้เพิ่มคุณภาพบริการให้รองรับการโอนเงินแก่ผู้ถือหุ้นมูลค่าสูงขึ้นถึง 40 ล้านบาท เพิ่มจากเดิมที่รองรับได้รายการละไม่เกิน 2 ล้านบาท โดยผู้ถือหุ้นที่ได้รับปันผลมากกว่า 2ล้านบาทขึ้นไปจะได้รับเป็นเช็คเงินสดแทน พร้อมให้บริการสำหรับเงินปันผลงวดที่บริษัทจดทะเบียนกำหนดจ่าย (Payment Date) ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2554 เป็นต้นไป “บริการ e-Dividend ได้เพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้กับผู้ถือหุ้นในการรับเงินปันผลและดอกเบี้ยได้ทันทีในวันที่กำหนดจ่ายเงินปันผล ซึ่งนอกจากตอบสนองความต้องการของผู้ถือหุ้นที่สามารถนำเงินปันผลที่มีมูลค่าสูงไปบริหารจัดการเพื่อเพิ่มมูลค่าแล้ว ยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายโดยรวมของบริษัทจดทะเบียน การพัฒนาบริการในครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่เราได้สนองความต้องการให้ครอบคลุมผู้ถือหุ้นที่ได้รับเงินปันผลที่มีมูลค่าสูงกว่า 2 ล้านบาทถึง 40 ล้านบาท” นายบดินทร์กล่าว สำหรับผู้ถือหุ้นที่ใช้บริการ e-Dividend อยู่แล้ว จะสามารถรับเงินปันผลที่มีมูลค่าสูงกว่า 2 ล้านบาทผ่านบัญชีธนาคารที่แจ้งไว้ได้โดยตรงทันที หากผู้ถือหุ้นที่รับปันผลหรือดอกเบี้ยมูลค่าสูงและต้องการโอนผ่านบัญชีธนาคารแทนการรับเช็ค สามารถสมัครใช้บริการได้ทันที ทั้งนี้ ระบบการโอนจะกำหนดมูลค่าสูงสุดที่ 2 ล้านบาทต่อรายการ จนครบถ้วนตามยอดรับโอนจริง โดยผู้ถือหุ้นสามารถตรวจสอบข้อมูลการโอนเงิน ได้จากช่องทางต่างๆ ของธนาคารที่ใช้บริการ รวมทั้ง ยังคงได้รับเอกสารแจ้งผลการโอนเงินและรายละเอียดต่างๆ อย่างครบถ้วนเช่นเดิม การพัฒนาบริการ e-Dividend ครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์(ประเทศไทย) จำกัด (TSD) บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ จำกัด (ITMX) และธนาคารผู้ส่งเงินปันผล (Sending Bank) จำนวน15 แห่ง ที่เห็นความสำคัญในการเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ถือหุ้นและเพื่อส่งเสริมบริการที่มีต้นทุนที่ต่ำ ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ผู้ถือหุ้นทุกคน ในปี 2553 มีรายการเงินปันผลที่จ่ายผ่านบริการ e-Dividend จำนวน 2,051,794 รายการ คิดเป็นสัดส่วน 80.90% ของจำนวนรายการที่จ่ายเงินปันผลทั้งหมด โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้ถือหุ้นที่ใช้บริการ e-Dividend ถึง 787,000 ราย ซึ่งผู้ถือหุ้นสามารถใช้บริการผ่านบัญชีธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ทุกสาขาในประเทศ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมและเวลาหากมีการนำเช็คไปขึ้นเงินข้ามจังหวัด หมดกังวลเรื่องเช็คส่งถึงมือล่าช้า และลดการสูญหายระหว่างการจัดส่ง และสามารถสมัครใช้บริการได้ง่าย และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นสามารถตรวจสอบข้อมูลสถานะการรับเงินปันผลได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเทอร์เน็ตตลอด 24 ชั่วโมง ที่ TSD Investor Portal ผ่านเว็บไซต์ www.tsd.co.th/investorportal สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม TSDCallCenter โทร. 0 2229 2888 อีเมล์ TSDCallCenter@set.or.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชน ติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0 2229 2036 /วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร 0 2229 2797 / อรสิริ บุญแต้ม 0 2229 2799