มธ.จัดAsia Venture Challenge 2011 เฟ้นสุดยอดแผนธุรกิจชิงรางวัล 5.7 แสนบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 1, 2011 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ ธรรมศาสตร์ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเวทีท้าทายความสามารถ จัดประกวดเฟ้นหาสุดยอดแผนธุรกิจระดับเอเชีย-แปซิฟิก “Asia Venture Challenge 2011” ระหว่างวันที่ 8-10 มี.ค.นี้ ลุ้นเงินรางวัลมูลค่า 5.7 แสนบาท พร้อมส่งเป็นตัวแทนแข่งขันแผนธุรกิจระดับโลก มุ่งพัฒนาผู้ประกอบการหน้าใหม่ และสร้างนักบริหารธุรกิจเอเชียที่มีศักยภาพในอนาคต รศ.ดร.กุลภัทรา สิโรดม คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจระดับภูมิภาคเอเชีย “Asia Venture Challenge 2011” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ในระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2554 ณ โรงแรมพลาซา แอทธินี กรุงเทพฯ Asia Venture Challenge 2011 เป็นการแข่งขันแผนธุรกิจระดับภูมิภาคเอเชีย ที่ได้รับความสนใจ และได้รับการยอมรับมากที่สุดในภูมิภาค ซึ่งแต่เดิมเคยใช้ชื่อว่า “ธรรมศาสตร์ เอเชีย มูท คอร์ป” (Thammasat Asia Moot Corp) แต่ครั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อใหม่ให้สอดคล้องกับผู้จัดการแข่งขันหลักที่สหรัฐอเมริกา ที่ใช้ชื่อใหม่ว่า Venture Labs Investment Competition(VLIC) และการตั้งชื่อใหม่นี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความสมจริงของการแข่งขันที่ผ่านมามากยิ่งขึ้น ซึ่งผู้ชนะไม่เพียงได้รับเงินลงทุนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจจริงเท่านั้น แต่ยังอาจได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนต่างๆ ที่มาร่วมเป็นคณะกรรมการ หรือมาร่วมชมการแข่งขัน จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ดีของธุรกิจใหม่ นอกจากนี้ การเปลี่ยนชื่อการแข่งขันดังกล่าวยังเป็นการแสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ และความเป็นกลางในการแข่งขัน รวมทั้งเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงศักยภาพความเป็นผู้ประกอบการของคนเอเชียรุ่นใหม่ ตลอดจนบทบาทที่สำคัญในการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงพันธมิตร และเครือข่ายของกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย การแข่งขันในปีนี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันนั้นได้ผ่านการคัดเลือกจากนักศึกษาปริญญาโทโครงการบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาคเอเชียทั้งหมด 12 ทีม จากจำนวน 8 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง อินเดีย เกาหลี สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย และฟิลิปปินส์ โดยคณะกรรมการตัดสินมาจากผู้ทรงเกียรติและทรงคุณวุฒิต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย ผู้ลงทุน และนักธุรกิจชั้นนำจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ที่มารวมตัวกันพิจารณาตัดสินเพื่อคัดเลือกสุดยอดแผนธุรกิจ สำหรับทีมที่เข้าแข่งขันทั้ง 12 ทีมนี้ จะต้องแข่งขันกันเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้งไทย และต่างชาติ ผู้เปรียบเสมือนดั่ง ”ผู้ลงทุน” หรือ “ผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมทุน” (Venture Capitalist) โดยแต่ละทีมจะต้องจัดทำแผนธุรกิจของผลิตภัณฑ์และบริการ ตั้งแต่การวิเคราะห์ การวิจัย ศึกษาตลาด ด้วยแนวคิดการดำเนินธุรกิจรูปแบบใหม่ที่มีความเป็นไปได้ พร้อมทั้งการนำเสนอแผนธุรกิจ ซึ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ว่า เป็นธุรกิจที่ทำได้จริง และจะประสบความสำเร็จหากได้รับเงินทุนสนับสนุน ตลอดจนสามารถให้ผลตอบแทนได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี กล่าวเพิ่มว่า สำหรับทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 5.7 แสนบาท พร้อมทั้งได้สิทธิ์เป็นตัวแทนจากทวีปเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันแผนธุรกิจระดับโลก Venture Labs Investment Competition (VLIC) หรือชื่อเดิม Moot Corp ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนพฤษภาคม ณ มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทีมที่ชนะการแข่งขันจะได้รับเงินรางวัลกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ และได้รับเกียรติลั่นระฆังเปิดตลาดหุ้น Nasdaq ที่นิวยอร์ก นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการ กลุ่มงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์ฯ กล่าวว่า “ตลาดหลักทรัพย์ฯ เห็นถึงความสำคัญของการสนับสนุนและการเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่เยาวชนที่มีความรู้และมีความตั้งใจในการแสดงออกในทางที่ถูกต้อง ให้เติบโตเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพและสามารถทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติได้ในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มุ่งพัฒนาคุณภาพผู้ประกอบการ อันถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มุ่งพัฒนาการศึกษาและส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชนเพื่อสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศ การวางแผนธุรกิจถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โครงการที่ผ่านการคัดกรองโดยวิธีคิด มุมมอง และคำตอบจากสิ่งรอบข้างอย่างมีระบบนั้น จะช่วยให้ผู้ประกอบการมีหลักในการดำเนินธุรกิจและสามารถประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการทำงานในอนาคตต่อไปได้” การจัดงาน “Asia Venture Challenge 2011” ในครั้งนี้มุ่งที่จะพัฒนาผู้ประกอบการและเพิ่มนักบริหารธุรกิจเอเชียที่มีศักยภาพในอนาคต จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่นักศึกษาบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วเอเชียจะได้แสดงศักยภาพความเป็นผู้ประกอบการของคนเอเชียรุ่นใหม่ พร้อมทั้งแสดงบทบาทที่สำคัญในการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยงพันธมิตร และเครือข่ายของกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ในนาม Asia Venture Challenge 2011 รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ทัศน์วิมน สิงหะไชย (ปุ๊ก) นาถฐิตา นัคราบัณฑิต (จอย) โทร: 02-664-4233 Fax : 02-664-4232 e-mail : mediaplannerconsult@hotmail.com