เมืองไทยประกันภัยโชว์ผลดำเนินงานปี 53 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 53% พร้อมตั้งเป้าปี 54 โตถึง 5,300 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 1, 2011 16:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--เมืองไทยประกันภัยเมืองไทยประกันภัย” สุดปลื้มผลการดำเนินงานปี53 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 53 % เบี้ยประกันภัยรับรวมสูงถึง 4,925 ล้านบาท พร้อมหวังกวาดเบี้ย ปี 54 มากถึง 5,300 ล้านบาท เน้นขยายทุกช่องทางการขาย พร้อมมุ่งเน้นการบริการที่เต็มศักยภาพ นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด(มหาชน) เปิดเผย ผลการดำเนินงานของปี 2553 ว่า บริษัทฯ มีผลประกอบการกำไรสุทธิ 393.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 136 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 53 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2552 โดยบริษัทฯ มีเบี้ยประกันภัยรับรวม 4,925 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 374 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 8 จากปีก่อน โดยเป็นผลมาจากการขยายช่องทางการขายของงานประกันภัยทั่วไปทั้งด้านรถยนต์และประกันภัยอื่น โดยมีเบี้ยประกันภัยที่ถือเป็นรายได้เพิ่มขึ้น 266 ล้านบาทหรือ 8% นอกจากนี้บริษัทฯ มีรายได้และผลกำไรจากการลงทุนในหลักทรัพย์รวม 311 ล้านบาทซึ่งปรับตัวดีขึ้นจากปีที่แล้วคิดเป็นร้อยละ 73 ด้านค่าใช้จ่ายในการรับประกันภัยเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนประมาณร้อยละ 5 และกำไรจากการรับประกันภัย 1,256 ล้านบาทเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน 1,146 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นร้อยละ 20 มีกำไรก่อนหักภาษีเงินได้ 430.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 136 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 53 “สำหรับในปี 2554 นี้ บริษัทตั้งเป้าหมายอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันรับตรงอยู่ที่ 15% หรือ ประมาณ 2 เท่าของธุรกิจ คิดเป็นเบี้ยประกันภัยภัยรับตรง 5,325 ล้านบาท ยังคงเป็นบริษัท Top 5 ของธุรกิจประกันวินาศภัย โดยเป็นเบี้ยประกันภัย (Motor) 2,325 ล้านบาท และเป็นเบี้ยประกันภัย (Non-Motor) 3,000 ล้านบาท “ นางนวลพรรณ กล่าวเพิ่มเติม แถลงผลประกอบการ 53 และนโยบายปี 54 (1/3) นางนวลพรรณ กล่าวต่อว่า ในปี 2554 นี้ บริษัทฯมีแผนงานหลัก ได้แก่ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย บริษัทฯมีแผนงานดังต่อไปนี้ - การขายผ่านช่องทางธนาคาร (KBancassurance) ยังเป็นช่องทางที่สามารถเพิ่มโอกาสในการขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้แก่ฐานลูกค้าของธนาคารได้อย่างสม่ำเสมอ มีการวางเป้าหมายการเติบโตไว้ที่ 14% โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นเป้าหมายยังคงเป็น ประกันภัย PA ที่ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ในกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย เช่น เด็ก ที่ยังต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น ยังวางเป้าหมายการเติบโตในประกันภัย Marine ผ่านช่องทางฐานลูกค้าธนาคารด้วย - การขายช่องทางตัวแทน บริษัทมีการวางการเติบโตในช่องทางตัวแทนที่ประมาณ 16% โดยมุ่งเน้นการเติบโตในประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 และประกันภัยรถยนต์ประเภท Package ต่างๆ เนื่องจากช่องทางนี้ ยังมีการทำกำไรได้ค่อนข้างดี วางเป้าหมายในการขยายงานผ่านช่องทางตัวแทน โดยมีเป้าหมายในการเปิดสำนักงานตัวแทนเพิ่มทั่วประเทศอีก จำนวน 50 แห่งรวมเป็น 367 แห่ง นอกจากนี้บริษัทยังมีตัวแทนทั่วไป จำนวน 3,500 รายที่จะคอยให้บริการแก่ลูกค้าทั่วประเทศ - พันธมิตรกลุ่มรถยนต์ การขยายตัวทางด้านประกันรถยนต์ที่สำคัญอีกช่องทางหนึ่งคือ Motor Partners ซึ่งจะดูแลพันธมิตรที่เป็น ดีลเลอร์และ ลิสซิ่ง ชั้นนำหลายแห่งที่เป็นพันธมิตรที่สำคัญ - บริษัทยังมีแผนในการเพิ่มพันธมิตรใหม่ๆ รวมทั้งเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์ในพันธมิตรที่มีอยู่ เช่น การเพิ่มผลิตภัณฑ์ในโครงการ Central Smart insure ที่เป็นไปตาม Lifestyle ของลูกค้า ด้านการให้บริการแก่ลูกค้า เพื่อรองรับการเติบโต บริษัทยังมีการขยายจำนวนศูนย์บริการ โดยตั้งเป้าหมายจะเปิดสาขาเพิ่มเติมอีกจำนวน 8 แห่ง เป็นการเพิ่มจุดบริการ ไปยังภูมิภาคที่สำคัญในจังหวัดต่างๆที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ อันได้แก่ หัวหิน (ประจวบคีรีขันธ์),ภูเก็ต,สุราษฎร์ธานี ,นครศรีธรรมราช,สมุทรสงคราม,เชียงราย,สระบุรี และสกลนคร เพื่อการให้บริการที่ดีขึ้นไปสู่ลูกค้า และคู่ค้าของบริษัท รวมถึงการสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ดียิ่งขึ้น ด้านการบริหารจัดการภายใน ทั้งนี้ ในด้านการบริหารจัดการนั้น บริษัทได้นำระบบ Front-end IT system มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และการดำเนินโครงการ Small Group Activity เพื่อสร้างการปรับปรุงกระบวนการทำงานให้ลดน้องลง พร้อมทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้อีกด้วย แถลงผลประกอบการ 53 และนโยบายปี 54 (2/3) นอกจากนั้น บริษัทมีการปรับปรุงการรับประกันภัยต่อให้รองรับความเสี่ยงภัยต่างๆ โดยเฉพาะภัยธรรมชาติให้มากขึ้น เนื่องจากการเกิดอุบัติภัยทั้งในประเทศและทั่วโลก เริ่มมีความถี่และความรุนแรงมากขึ้น โดยยังกำหนดบริษัทรับประกันภัยต่อที่มี Credit Rating A ขึ้นไป เพื่อให้เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับ RBC ที่กำลังจะเริ่มใช้ในปีนี้ด้วย ทั้งนี้ บริษัทได้มีการเข้าร่วมในกลุ่มบริษัทที่ คปภ. ดำเนินการทดลองหลักเกณฑ์ RBC อยู่แล้ว และของเมืองไทยประกันภัยมีเงินกองทุนที่เพียงพอสูงกว่าที่กำหนด ด้านทรัพยากรบุคคล บริษัทมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางด้านศักยภาพของพนักงาน และความเป็นมืออาชีพในการให้ส่งมอบการบริการที่ดีสู่ลูกค้า โดยยึดค่านิยมขององค์กร “SPIRIT” ที่เน้นการสร้างผ่านกิจกรรมในองค์กร โดยในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่เราจะมุ่งเน้นการสร้าง“SPIRIT”ให้เกิดขึ้นในองค์กร ซึ่งถือเป็นปีแรกที่เราเริ่มต้นอย่างจริงจัง เพื่อสร้างค่านิยมทั้ง 6 อักษรนี้ ให้เข้าถึงการดำเนินงานของพนักงานทุกคนจนกลายเป็นค่านิยม โดยเน้นการพัฒนาเป็นระยะเวลา 3 ปีต่อเนื่อง นางนวลพรรณ กล่าวในตอนท้ายว่า “ ผลการดำเนินงานประจำปี 2553 ของบริษัทฯ เป็นผลมาจากบริษัทฯได้ขยายช่องทางและสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับพันธมิตรธุรกิจ ตลอดจนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า ทำให้สามารถเพิ่มยอดเบี้ยประกันภัยได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งบริษัทฯยังมุ่งเน้นการพัฒนาระบบการให้บริการให้มีประสิทธิภาพมาก รวมทั้งการนำระบบคอมพิวเตอร์ส่วนกลางมาใช้ การพัฒนาบุคคลากรของบริษัทฯอย่างต่อเนื่อง และการจัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองคืนสู่สังคม ซึ่งบริษัทฯจะดำเนินการเช่นนี้ตลอดไป ” ส่วนโฆษณาประชาสัมพันธ์ / ฝ่ายสื่อสารองค์กร นายเกริกไกร วิทยาสงเคราะห์ (เจ๋ง) โทร. 02-6654000# 4193 น.ส.กาญจนา ภู่ระหงษ์ (ปุ๊) โทร. 02-6654000# 4261