In or Out? มาดูกันว่าคุณกำลังตกกระแสกรีนมีทติ้งส์อยู่หรือเปล่า

ข่าวท่องเที่ยว Thursday March 10, 2011 16:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มี.ค.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ท่ามกลางกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อมที่กำลังมาแรงอย่างในปัจจุบัน หากใครไม่เคยได้ยิน หรือไม่รู้จักคำว่า “กรีนมีทติ้งส์” อาจเรียกได้ว่าไม่อินเทรนด์สำหรับยุคสมัยนี้ อย่างไรก็ดีบางคนอาจแค่พอคุ้นหู แต่ยังไม่แน่ใจว่า กรีนมีทติ้งส์ มาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราได้อย่างไร กรีนมีทติ้งส์ คือ การจัดประชุม สัมมนา ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ผลักดันให้เกิดการนำไปใช้อย่างกว้างขวางทั้งในส่วนของผู้จัดงานและผู้ใช้บริการงานประชุม สัมมนา โดยมี Green Meetings Guideline เป็นแนวทางปฏิบัติ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้ในงานปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิด งานเลี้ยงรวมรุ่นกับเพื่อนเก่า หรือแม้กระทั่งงานแต่งงาน เช่น เทคนิคการเลือกสถานที่จัดงานและที่พัก การเตรียมอาหาร เครื่องดื่ม การเลือกของที่ระลึก ลองตอบคำถามต่อไปนี้เพื่อสำรวจดูว่าคุณกำลังตกกระแสกรีนมีทติ้งส์อยู่หรือไม่ 1. หากสุดที่รักของคุณโทรมาชวนไปทานข้าว คุณจะ.... ก. โทรสั่งเมนูกุ้งลอฟสเตอร์สุดอร่อยและแสนแพงส่งตรงถึงบ้าน ข. ชวนไปทานที่ร้านอาหารสุดโปรดใกล้ที่พัก 2. เมื่อได้รับมอบหมายจากเพื่อนในกลุ่มให้เลือกสถานที่จัดงานรวมรุ่น คุณจะ.... ก. เลือกที่สวยและหรูหราอลังการเท่านั้น !! ข. เลือกที่พักที่เดินทางสะดวก มีแนวคิดประหยัดพลังงาน 3. เวลาไปพักผ่อนนอกสถานที่ คุณจะ... ก. เลือกใช้บริการเปลี่ยนผ้าขนหนูและผ้าปูที่นอนใหม่ทุกวันเพื่อความมั่นใจในสุขอนามัยที่ดี ข. ใช้ผ้าขนหนูและผ้าปูที่นอนเพียงชุดเดียวตลอดเวลาที่เข้าพักเพื่อลดการสิ้นเปลืองน้ำ และลดการใช้สารเคมีจากการซักล้างโดยไม่จำเป็น 4. เมื่อเข้าร่วมงานประชุม และพนักงานบริการน้ำดื่มให้คุณด้วยการรินน้ำจากเหยือกใส่ในแก้วเปล่า คุณจะ … ก. กังวลเรื่องความสะอาด จึงขอน้ำดื่มที่บรรจุในขวดพลาสติกปิดผนึกเรียบร้อยแบบใช้แล้วทิ้ง ข. รับมาด้วยความยินดีที่มีส่วนช่วยลดปริมาณขยะบรรจุภัณฑ์ 5. หากคุณได้รับมอบหมายให้จัดหาของที่ระลึกสำหรับงานประชุม คุณจะ … ก. เลือกของที่ระลึกที่สวยและดูดีไว้ก่อน ข. เลือกของที่ระลึกที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง 6. เมื่อลองหันไปสำรวจมุมชากาแฟที่บ้าน คุณพบว่า …. ก. น้ำตาลที่ใช้เป็นแบบซอง ซื้อมาเพราะหยิบใช้สะดวก ข. น้ำตาลถูกบรรจุอยู่ในขวดโหลแบบเติม 7. ครั้งล่าสุดที่คุณทำกับข้าวเลี้ยงเพื่อนๆ และครอบครัวเพื่อฉลองวันเกิด คุณพบว่าอาหารมื้อนั้น … ก. จัดเต็มทั้งเนื้อ นม ไข่ สั่งตรงจากต่างประเทศ ข. เน้นผักผลไม้ เพื่อสุขภาพ หาได้ง่ายๆ ในท้องถิ่น 8. เมื่อคุณเป็นคนเตรียมเอกสารสำหรับงานสัมมนาประจำปีของบริษัท คุณจะ … ก. พิมพ์เอกสารข้อมูลทุกอย่างแจกผู้เข้าร่วมประชุมทุกคนเพื่อให้ได้รับข้อมูลครบถ้วน ข. หลีกเลี่ยงการพิมพ์เอกสาร หรือพิมพ์เฉพาะข้อมูลที่จำเป็นจริงๆ บนกระดาษรีไซเคิล ข้อมูลที่เหลือส่งทางอีเมล หรือเซฟไว้ในคอมพิวเตอร์ส่วนกลางสำหรับดาวน์โหลด 9. สถานที่จัดงานประชุมในฝันของคุณคือ … ก. ห้องประชุมเปิดแอร์เย็นฉ่ำ ตกแต่งสวยงาม มีรสนิยม ข. สถานที่แบบ outdoor ใกล้ชิดธรรมชาติ 10. เมื่อคุณได้รับเชิญไปงานประชุมขนาดใหญ่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใกล้รถไฟฟ้า คุณจะ ... ก. ขับรถส่วนตัวไป ไม่อยากเบียดเสียดกับใคร แดดก็ร้อน ข. นั่งรถไฟฟ้าไป เพราะสะดวกและประหยัด ผ่านมาแล้วกับคำถามทั้งสิบข้อ ใครที่เลือกข้อ ข เป็นคำตอบทั้งหมด ขอแสดงความยินดีและชื่นชมในฐานะที่คุณเป็นสาวกกรีนมีทติ้งส์ตัวจริง คุณดำเนินชีวิตประจำวันแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวอยู่เสมอ ส่วนใครที่เลือกข้อ ก เป็นส่วนใหญ่นั้น ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะนำแนวทางกรีนมีทติ้งส์ไปปรับใช้โดยหาข้อมูลได้จาก http://www.greenmeetingsthailand.com/book/th/ นอกจากจะได้อินเทรนด์ตามกระแสแล้ว ยังได้ความภาคภูมิใจว่าคุณก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยต่ออายุให้โลกสีเขียวใบนี้ อ้างอิงข้อมูล: http://www.247siam.com/_layouts/uploads/cabana-over.jpg http://www.simplylivingmag.com/magazine/images/stories/simply/recipes/255310_equation/09.jpg http://www.simplylivingmag.com/magazine/images/stories/simply/recipes/255310_equation/03.jpg http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=goodpeople&date=02-04-2007&group=1&gblog=7 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณอริสรา ธนูแผลง ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) โทร.02-694-6000 ต่อ 6095 อีเมล arisara_t@tceb.or.th คุณรจิตร พุทธิพงษ์ ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์อาวุโส บริษัท ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน โทร.02-627-3501 ต่อ 204 อีเมล rkhemsaksith@th.hillandknowlton.com
แท็ก มาดู