“ซูเปอร์ไจแอนท์” ปลุกธุรกิจสวนสนุกไทยคึกคัก ขนทัพเครื่องเล่นมูลค่ากว่า 4,800 ล้านแข่งสิงคโปร์ / มาเลเซีย

ข่าวบันเทิง Friday March 11, 2011 17:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--อภิรมย์ อินเตอร์เนชันแนล ธุรกิจสวนสนุกระเบิดศึกรับปิดเทอม กลุ่มทุนไทยและเกาหลีทุ่ม 240 ล้านบาท เปิดตัวสวนสนุกเคลื่อนที่ยักษ์ระดับโลก “ซูเปอร์ไจแอนท์ เอเชียทัวร์ 2011” ชูไฮไลท์เครื่องเล่นสุดมันส์กว่า 40 ชนิดมูลค่ารวมกว่า 4,800 ล้านบาท หวังปลุกบรรยากาศการลงทุนในเมืองไทยคึกคัก ล่าสุดดึงพันธมิตรแบรนด์ดังร่วมสนับสนุนความบันเทิงเต็มเหนี่ยว นำทัพโดย “บิ๊กโคล่า, คูลที,รถจักรยานยนต์ฮอนด้า, แคนนอน ,เมืองไทยประกันชีวิต ,แมคโดนัลด์, มิสเตอร์โดนัท ,อีซี่ส์ ,ทอมส์&ทอมส์ คอฟฟี่, สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ,คมชัดลึก, คูล 93 ฟาเรนไฮธ์, พีโอวี มีเดีย, ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด, อาร์เอสอินสโตร์มีเดีย, สนุกดอทคอม และอิมแพ็ค พร้อมจับมือหน่วยงานภาครัฐไม่ว่าจะเป็นจังหวัดนนทบุรี และกระทรวงที่เกี่ยวข้องต่างๆ ทุ่มงบ 40 ล้านบาทอัดกิจกรรมการตลาดแบบ 360 องศา คาดยอดคนเข้าทะลุ 1.5 ล้านคน โกยรายได้กว่า 800 ล้านบาท มร.เควิน ยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อภิรมย์ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด เจ้าของ โปรเจ็คสวนสนุกซูเปอร์ไจแอนท์ เปิดเผยว่า สวนสนุกซูเปอร์ไจแอนท์ เป็นสวนสนุกเคลื่อนที่ยักษ์ระดับโลก ใช้เงินลงทุนกว่า 240 ล้านบาท ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 40 ไร่ บริเวณริมทะเลสาบเมืองทองธานี จะเปิดให้บริการตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนถึง 22 พฤษภาคม นี้ โดยภายในสวนสนุกจะแบ่งออกเป็น 2 โซน ได้แก่ โซนเครื่องเล่น ซึ่งนำเข้าจากประเทศเยอรมัน สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ และอังกฤษ รวมกว่า 40 ชนิด มูลค่ากว่า 4,800 ล้านบาท โดยกว่า 40% หรือประมาณ 20 ชนิด เป็นเครื่องเล่นประเภทเอ็กซ์ตรีมที่ให้ความมันส์ หวาดเสียว ตื่นเต้น และสนุกสนาน ส่วนอีกโซน เป็นเกมส์ต่างๆ รวมกว่า 50 ชนิด ที่จะมาสร้างสรรค์ความสนุกสนาน และท้าทายให้กับผู้ร่วมงาน ได้เป็นอย่างดี มร.เฟร็ด โกฟอร์ท ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท ทีม เวนเจอร์ส เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ผู้บริหารสวนสนุกซูเปอร์ไจแอ้นท์ ในครั้งนี้ ได้เปิดเผยว่า เครื่องเล่นที่นำเข้ามาจากนานาประเทศในครั้งนี้ รับประกันความมันส์ และความเสียวจะยิ่งกว่าครั้งใดๆ ที่ผ่านมา อาทิ Extreme เครื่องเหวี่ยงขนาดยักษ์ ปลุกทุกประสาทด้วยการเหวี่ยงท้าแรงจี ด้วยการสวิงรอบทิศทาง 270 องศาบนความสูงกว่า 25 เมตร มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท Drop Tower หอคอยความสูงกว่า 40 เมตร สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่จะพาทะยานขึ้นและลงในแนวดิ่งท้าทายแรงโน้มถ่วงของโลก Super Giant Wild Mouse โรลเลอร์ คอสเตอร์เคลื่อนที่ ที่ทั้งใหญ่ ทั้งมันส์ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เป็นต้น และเครื่องเล่นประเภทครอบครัว และเครื่องเล่นทั่วไป เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกเพศ ทุกวัย ส่วนอีกโซนหนึ่ง เป็นเกมส์ต่างๆ รวมกว่า 50 ชนิด ทั้งเกมส์ประเภทประลองฝีมือ , เกมส์ประลองปัญญา , เกมส์ประลองพละกำลัง ,เกมส์ประลองไหวพริบ ฯลฯ โดยผู้ชนะจะได้รับตุ๊กตาการ์ตูนลิขสิทธิ์ระดับโลกทั้งขนาดใหญ่ เล็ก อาทิ สนู้ปปี้ , การ์ฟิลด์ , วินนี่ เดอะ พูห์, ทิกเกอร์ , มิกกี้เมาส์, มินนี่ เมาส์ , นกทวิตตี้ , ดัฟฟี่ ดักส์ , แทสมาเนียน , สคูปี้ดู , คุกกี้ มอนสเตอร์ ฯลฯ รวมกว่า 1 แสนตัว นอกจากนี้ภายในสวนสนุกยังมีอาหาร เครื่องดื่ม ธนาคาร และหน่วยพยาบาล คอยให้บริการด้วย นอกเหนือไปจากเครื่องเล่นนานาชนิดแล้ว ซูเปอร์ ไจแอ้นท์ สร้างสรรค์ความบันเทิงที่แตกต่างจากสวนสนุกทั่วไป นั่นคือการนำโชว์รูปแบบต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่ยิ่งใหญ่ แปลกใหม่ ทันสมัยและตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น Carl-Evil 3D Haunted House ความหลอนที่สั่งตรงจากอเมริกา สร้างความน่าสะพรึงกลัวแบบสมจริงด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ ครั้งแรกในเอเชีย Circus การแสดงพิเศษจากนิวยอร์ก ด้วยนักแสดงมืออาชีพกว่า 30 คน และ Sensory Ride เครื่องเล่นแบบ 4D Simulator ที่จะพาคุณทะยานสู่ห้วงแห่งความสนุกสมจริงเหนือจินตนาการ มร.เควิน ยู กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้รายได้ของผู้จัดงานจะมาจากผู้สนับสนุนหรือสปอนเซอร์ ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมสนับสนุนการเปิดให้บริการสวนสนุกเคลื่อนที่ยักษ์นี้แล้วจำนวนมาก อาทิ บิ๊กโคล่า, คูลที,รถจักรยานยนต์ฮอนด้า, แคนนอน, เมืองไทยประกันชีวิต, แมคโดนัลด์, มิสเตอร์โดนัท, อีซี่ส์ ,ทอมส์&ทอมส์ คอฟฟี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการจำหน่ายอาหาร ของที่ระลึก และรายได้หลักจะมาจากค่าผ่านประตู ค่าเครื่องเล่น และค่าเกมส์ ต่างๆ โดยในวันจันทร์ — ศุกร์ ผู้เข้าสวนสนุกจะไม่เสียค่าผ่านประตู แต่สามารถซื้อบัตรเครื่องเล่นได้ในราคาแพคเกจละ 450 บาท (สามารถเล่นเครื่องเล่นได้ทุกชนิด) ขณะที่วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนัขตฤกษ์ จะ เสียค่าผ่านประตู 100 บาท และบัตรเครื่องเล่น เป็นแพคเกจ 450 บาท (สามารถเล่นเครื่องเล่นได้ทุกชนิด) หรือจะเสียเฉพาะค่าผ่านประตู และเลือกซื้อบัตรเครื่องเล่น เฉพาะเครื่องเล่นที่สนใจ โดยเครื่องเล่นแต่ละชนิดจะเสียค่าเล่นแตกต่างกัน เริ่มต้นตั้งแต่ 25-300 บาท ขณะที่ค่าเกมส์จะใช้หน่วยเป็นโทเคน ซึ่ง 1 โทเค่น มีอัตราแลกเปลี่ยนเท่ากับ 25 บาท แต่ละเกมส์จะกำหนดโทเค่น แตกต่างกันไป เริ่มต้นตั้งแต่ 2 โทเค่นขึ้นไป นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ที่ปรึกษาพิเศษ บริษัท ไอ ลอนซ์ บีซีอาร์ จำกัด กล่าวว่า ด้านกลยุทธ์การทำตลาด เตรียมงบไว้กว่า 40 ล้านบาท สำหรับกลยุทธ์การตลาดแบบ 360 องศา ประกอบไปด้วย การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อต่างๆ รายการส่งเสริมการขาย อาทิ Lady Day ผู้หญิงเข้าฟรีทุกวันจันทร์ และค่าเครื่องเล่นลดเหลือ 199 บาทต่อแพคเกจ จากราคาปกติ 450 บาท และ Student Day เด็กนักเรียน นักศึกษา อายุต่ำกว่า 25 ปี เข้าฟรีทุกวันพุธ และค่าเครื่องเล่นลดเหลือ 199 บาทต่อแพคเกจ จากราคาปกติ 250 บาท นอกจากนี้ยังมี Super Giant Super Toys Parade ขบวนรถน้องตุ๊กตา ที่จะขนตุ๊กตากว่า 20,000 ตัวออกแจกจ่ายให้กับผู้สัญจรไปมา เพื่อเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์สวนสนุกซูเปอร์ไจแอนท์ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างด้วย นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเอเย่นต์ด้านการท่องเที่ยวกว่า 100 ราย เพื่อดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมถึงชาวต่างชาติที่พักอาศัยอยู่ในเมืองไทย ให้เข้ามาใช้บริการ โดยการเปิดให้บริการสวนสนุกเคลื่อนที่ยักษ์ซูเปอร์ไจแอนท์ครั้งนี้ จะมีระยะเวลากว่า 50 วัน คาดว่าจะมีผู้เข้าใช้บริการกว่า 1.5 ล้านคน มีรายได้กว่า 800 ล้านบาท และมีการวางแผนสร้างกิจกรรมเพื่อรองรับเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยด้วย อันได้แก่ เทศกาลมหาสงกรานต์ ในวันที่ 12-17 เมษายน และกิจกรรมวันแรงงาน ในวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งจะมีกิจกรรมพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลดังกล่าวอย่างเต็มที่ “ที่ผ่านมาธุรกิจสวนสนุกในเมืองไทย ประสบปัญหาเรื่องของมาตรฐานเครื่องเล่น ที่ขาดความปลอดภัย ซึ่งเครื่องเล่นที่มีคุณภาพ จำเป็นจะต้องได้รับใบรับรองมาตรฐานจากสมาคมสวนสนุกโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก อีกปัญหาที่พบคือ เรื่องของบรรยากาศ ทั้งระบบแสง สี เสียง ที่จะช่วยทำให้เกิดความสนุกสนาน รวมถึงพนักงาน ซึ่งผู้จัดเตรียมจัดโปรแกรมอบรมด้านจิตวิทยา โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ และสุดท้ายคือปัญหาด้านเงินลงทุน ซึ่งการจัดสวนสนุกเคลื่อนที่ยักษ์ ต้องใช้เงินลงทุนสูง และต้องมีมาตรฐานด้านการบริหารจัดการ ซึ่งจะทำให้สวนสนุกเมืองไทยสามารถแข่งขันกับสวนสนุกในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย ได้” นายบุญเพิ่มกล่าวในตอนท้าย