ข่าวทั่วไป Monday March 14, 2011 17:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--กระทรวงพลังงาน กระทรวงพลังงาน นำคณะผู้จัดงานโครงการลดโลกร้อนถวายพ่อ มอบสมุดภาพรวมโครงการลดโลกร้อนถวายพ่อ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ อาคารศาลา 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติแห่งการบรมราชาภิเษกปีที่ 60 และการเฉลิมพระชนมพรรษา ของกระทรวงพลังงาน ภายใต้หัวข้อ “ลดโลกร้อน ถวายพ่อ” ร่วมด้วยผู้บริหารจากกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำคณะกรรมการฯ ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายสมุดภาพรวมโครงการลดโลกร้อนถวายพ่อ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ตลอดปี 2553 ของกระทรวงพลังงาน ณ อาคาร 100 ปี และในโอกาสเดียวกันนี้ได้เดินทางเข้าถวายพระพร พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ณ อาคารสยามินทร์ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2554 ตามที่กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานในเครือ ประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐ ภาครัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน รวม 12 หน่วยงาน ได้ร่วมกันจัดทำโครงการลดโลกร้อนถวายพ่อ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติแห่งการบรมราชาภิเษกปีที่ 60 และการเฉลิมพระชนมพรรษา ตลอดปี 2553 ที่ผ่านมา โดยมีโครงการแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 ด้าน ประกอบด้วย 1. ด้านนวัตกรรม 2. ด้านพลังงานทดแทน 3. ด้านการเพิ่มประสิทธิภาพพลังงาน 4. ด้านการปลูกป่า 5. ด้านการสร้างและถ่ายทอดความรู้ด้านพลังงานแก่ประชาชน และ 6. ด้านอื่นๆ อาทิ ด้านกีฬา การจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นต้น รวมทั้งหมด 27 โครงการ โดยโครงการต่างๆ เหล่านี้สามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้รวมทั้งสิ้น 336,000 ตันต่อปี นายสุวัจน์ กล่าวว่า โครงการลดโลกร้อนถวายพ่อของกระทรวงพลังงาน จัดทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปีมหามงคล และเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยโครงการต่างๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนในชาติเห็นคุณค่าและร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการลดปัญหาการเกิดภาวะโลกร้อน และดูแลสิ่งแวดล้อมของชาติร่วมกัน ทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและคนในประเทศ ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาของการดำเนินงานปี 2553 โครงการต่าง ๆ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี รวมทั้งได้เดินตามรอยพระยุคลบาล ซึ่งตรงกับนโยบายของกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานในสังกัดที่ได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดี ในการลดโลกร้อนถวายพ่อ นอกจากนั้นในปี 2554 ภาครัฐจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมกระเกียรติภายใต้ชื่อการจัดงานเฉลิมกระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาส พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งในโอกาสดังกล่าว กระทรวงพลังงาน และหน่วยงานในสังกัด ยังคงจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ ในปีมหามงคล 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ต่อไป สำหรับการจัดทำโครงการลดโลกร้อนถวายพ่อของกระทรวงพลังงาน เป็นความร่วมมือของ 12 หน่วยงาน เพื่อเฉลิมพระเกียรติในปีมหามงคล ได้แก่ 1. กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) 2. กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ (ชธ.) 3. กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) 4. สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) 5. สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน 6. สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) 7. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 8. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 9. บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) 10. บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) 11. บริษัท ราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) และ 12. บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)