“ซีคอน” ฉลอง 5 ทศวรรษอย่างยิ่งใหญ่ ชู 4 กลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจ “ดีไซน์-โปรโมชั่น-อีเว้นต์-CSR”

ข่าวอสังหา Wednesday March 16, 2011 17:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--ซีคอนซีคอน” ฉลอง 5 ทศวรรษอย่างยิ่งใหญ่ ชู 4 กลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจ “ดีไซน์-โปรโมชั่น-อีเว้นต์-CSR”หวังดันยอดทะลุ 1,400 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวโครงการ “50 ปี 50 ความดีสู่สังคมไทย” “ซีคอน” ฉลอง 5 ทศวรรษ จัดยิ่งใหญ่โครงการ “50 ปี 50 ความดีสู่สังคมไทย” ชวนลูกค้าร่วมคืนกำไรสู่สังคม หักรายได้ 5,000 บาทจากบ้านทุกหลัง มอบให้ 50 องค์กรเพื่อสังคม เผยยุทธศาสตร์เร่งเดินหน้าสร้าง Corporate Brand ย้ำผู้นำธุรกิจรับสร้างบ้านเมืองไทย พร้อมชู 4 กลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจ “ดีไซน์-โปรโมชั่น-อีเว้นต์-CSR” หวังดันยอดจองทะลุ 1,400 ล้านบาท นายกอบชัย ซอโสตถิกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีคอน จำกัด และบริษัท คอมแพคโฮม จำกัด เปิดเผยว่า ในโอกาสที่บริษัทดำเนินธุรกิจครบรอบ 50 ปีในปีนี้ บริษัทจัดทำโครงการ “ 50 ปีซีคอน 50 ความดีสู่สังคมไทย” ขึ้น เพื่อนำผลตอบแทนจากการดำเนินธุรกิจมอบให้กับสังคม และเป็นการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสในสังคม โดยรูปแบบการดำเนินโครงการจะหักเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการสร้างบ้านทุกๆ 1 หลัง มูลค่า 5,000 บาท และนำไปบริจาคให้กับองค์กรเพื่อสังคม 1 องค์กร จนครบ 50 องค์กร โดยคัดเลือกหน่วยงาน องค์กร หรือมูลนิธิ จาก 5 กลุ่ม ได้แก่ องค์กรเพื่อสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิต องค์กรเพื่อคนพิการและทุพลภาพ องค์กรเพื่อคนชรา องค์กรเพื่อผู้ป่วยยากจน และองค์กรเพื่อสงเคราะห์สัตว์และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ พนักงานของบริษัทได้มีส่วนร่วมในการทำความดี ด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การเลี้ยงอาหารกลางวันเด็กกำพร้า คนพิการ คนชรา , การสร้างห้องน้ำ ห้องสมุดให้โรงเรียน วัด , การร่วมปฏิบัติธรรม ณ สำนักสงฆ์ เป็นต้น “ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ซีคอนเปิดให้บริการรับสร้างบ้าน และมีผลงานมากกว่า 12,000 หลัง ทั้งหมดเกิดขึ้นได้เพราะความน่าเชื่อถือและความรับผิดชอบที่บริษัทมีต่อลูกค้า ในวาระครบรอบ 50 ปีในปีนี้ ซีคอนยังคงมุ่งพัฒนาเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีให้กับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะการนำเทคโนโลยีของระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยเข้ามาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งยังไม่เคยมีผู้ประกอบการรับสร้างบ้านรายใดทำมาก่อน รวมทั้งการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ภายใต้ชื่อ “50 ปี 50 ความดี สู่สังคมไทย” จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ซีคอนและลูกค้าจะได้ทำกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมร่วมกัน รวมทั้งบริษัทยังมีแผนที่จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าอีกด้วย” สำหรับผลประกอบการของกลุ่มซีคอน ในปีที่ผ่านมา มียอดขายรวม 1,300 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น ร้อยละ 10 และในปี 2554 ตั้งเป้าที่จะมียอดขาย 1400 ล้านบาท แบ่งเป็นซีคอน 850 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 6 คอมแพค โฮม 550 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 12 และเพื่อให้เป้าหมายยอดขายเป็นไปตามที่วางไว้ บริษัทได้กำหนดนโยบายการทำตลาดในปีนี้ โดยเน้นสร้าง Corporate Brand เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยมุ่งเข้าถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง (Consumer Insight) พร้อมนำเสนอสินค้าและบริการให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น ภายใต้กลยุทธ์การตลาด 360 องศา เริ่มต้นตั้งแต่การจัดวางระบบโครงสร้างการทำงานให้ลงตัวและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบซอฟท์แวร์ ในการควบคุมด้านการบริหารจัดการระบบแบบครบวงจร การให้บริการ E-Service Express เป็นต้น ด้านนางสาวศุภิชชา ชัยพิพัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ซีคอน จำกัด และบริษัท คอมแพคโฮม จำกัด กล่าวว่า กลยุทธ์การทำตลาดในปีนี้ มุ่งเน้นการสร้างความชัดเจนระหว่างแบรนด์ซีคอน และคอมแพค โฮม ซึ่งจะทำให้เกิดความคล่องตัวในการทำตลาด โดยแบรนด์ซีคอน จะมีความเป็นแบรนด์พรีเมี่ยม เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน ที่ต้องการมีบ้านในราคาตั้งแต่ 3.5 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่คอมแพค โฮม จะจับกลุ่มลูกค้าระดับสแตนดาร์ด ที่ต้องการมีบ้านในระดับราคา 2-3.5 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้แต่ละบริษัทมีฐานลูกค้าที่ชัดเจนและสามารถกำหนดกิจกรรมด้านการตลาดได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า โดยกลยุทธ์การทำตลาดของ “ซีคอน” ประกอบไปด้วย 1. การเพิ่มแบบบ้านใหม่ (Design) สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการเพิ่มสัดส่วนรายได้กลุ่มบ้านระดับราคา 8-20 ล้านบาท เป็นร้อยละ 50 จากปัจจุบันที่มีอยู่ร้อยละ 30 ของรายได้โดยรวม ขณะเดียวกันจะเพิ่มแบบบ้านในระดับราคา 3-6 ล้านบาท เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าอีกกลุ่ม โดยในปีนี้คาดว่าจะมีแบบด้านดีไซน์ใหม่ ให้เลือกมากกว่า 30 แบบ โดยรูปแบบใหม่จะถูกพัฒนาขึ้นโดยเน้นความทันสมัย สดใส และนำเสนอเป็นซีรีย์ เพื่อให้สามารถนำเสนอได้ครั้งละหลายๆ แบบ และมีความแตกต่างจากเดิม 2. จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่ให้การสนับสนุนซีคอนตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา 3. การจัดอีเว้นท์และกิจกรรมเยี่ยมชมโรงงานและไซต์ก่อสร้างบ้าน (Visit Site) ตลอดจนการสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของบ้าน และ 4. การทำกิจกรรมเพื่อสังคม ( Corporate Social Responsibility : CSR) สำหรับภาพรวมของธุรกิจรับสร้างบ้านในปีนี้ คาดว่าจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 8 หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 13,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีมูลค่าตลาดรวม 11,500-12,000 ล้านบาท โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจรับสร้างบ้าน ได้แก่ ราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับสูงขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ ภาวะเงินเฟ้อ และสถานการณ์การเมืองที่ผันผวน ขณะที่ปัจจัยบวกเป็นเรื่องของแนวโน้มเศรษฐกิจที่ปรับตัวสูงขึ้น ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจรับสร้างบ้านเติบโต ปัจจุบันเครือซีคอน แบ่งออกเป็น 2 บริษัท ได้แก่ ซีคอน รับสร้างบ้านสำหรับลูกค้าระดับกลางถึงบน โดยรับสร้างบ้านในราคาตั้งแต่ 3-20 ล้านบาท แบ่งรูปแบบบ้านออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. Simple Life ราคา 3 - 3.5 ล้านบาท 2. Modern Bangkok ราคา 3.5 - 8 ล้านบาท 3. The city บ้าน 3 ชั้น ราคา 3.5 — 8 ล้านบาท และ 4. The Master ราคา 8-20 ล้านบาท ส่วนคอมแพค โฮม รับสร้างบ้านราคาตั้งแต่ 1 - 3.5 ล้านบาท แบ่งรูปแบบบ้านออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. บ้านคุ้มค่า ราคา 1 - 2 ล้านบาท 2. Smart Home ราคา 1.5 — 3 ล้านบาท 3. First Home ราคา 1.8 — 3 ล้านบาท และ 4. Compact Town บ้าน 3 ชั้น ราคา 2 - 3.5 ล้านบาท
แท็ก ซีคอน