ภาวะตลาดทองคำ Gold Futures by Classic Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 22, 2011 09:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส Price Movement ราคาทองคำในคลาด COMEX ปรับเพิ่มขึ้น 10.30 USDต่อออนซ์ ปิดที่ 1,426.40 USDต่อออนซ์ โดยได้แรงสนับสนุนจากการอ่อนค่าของเงิน USD และเหตุการณ์ในลิเบียที่กองกำลังของนาโต้เข้าโจมตีฐานกำลังของกัดดาฟีเป็นวันที่ 2 Key Points in Gold Market - ราคาทองคำในคลาด COMEX ปรับเพิ่มขึ้น 10.30 USDต่อออนซ์ ปิดที่ 1,426.40 USDต่อออนซ์ โดยมีความเคลื่อนไหวระหว่าง 1,423.50 — 1,435.10 โดยได้แรงสนับสนุนจากการอ่อนค่าของเงิน USD และเหตุการณ์ในลิเบียที่กองกำลังของนาโต้เข้าโจมตีฐานกำลังของกัดดาฟีเป็นวันที่ 2 ราคาได้ขึ้นไปทดสอบ High เดิมที่บริเวณ 1,435 USDต่อออนซ์ แต่มีแรงขายทำกำไรออกมา คาดว่าวันนี้ราคา มีโอกาสขึ้นไปทดสอบบริเวณ 1,432/1,435 USDต่อออนซ์อีกครั้ง ซึ่งนักลงทุนควรระมัดระวังว่าจะมีแรงขายทำกำไร ซึ่งถ้าผ่านไปได้จะขึ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 1,444 USDต่อออนซ์ ส่วนแนวรับคาดว่าอยู่ที่บริเวณ 1,424/1,418 - ฝ่ายพันธมิตรนาโต้จะขยายเขตห้ามบินไปทางใต้และทางตะวันตกของเมืองแบงกาซี โดยการปฎิบัติการเป็นวันที่ 2 ของฝ่ายพันธมิตรนาโต้ ได้สร้างความเสียหายให้กับฐานกำลังทางทหารของกัดดาฟี ส่วนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลลิเบียรวบรวมอาวุธเข้าต่อสู้ที่เมืองอัดจาบิยา นอกจากนี้ได้ตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติขึ้นมาแทนบริษัทที่อยู่ภายใต้อำนาจควบคุมของกัดดาฟี ( + ) - ราคาน้ำมันดิบ Nymex ปรับเพิ่มขึ้น 1.26 USDต่อบาร์เรล มาที่ระดับ 102.33 USDต่อบาร์เรล เมื่อมีฝ่ายพันธมิตรนาโต้เข้าโจมตีฐานกำลังฝ่ายกัดดาฟี ( + ) - เยเมน ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลยังชุมนุมต่อเนื่อง แม้ว่าฝ่ายรัฐบาลส่งกองกำลังเข้าปราบปรามทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ประธานาธิบดีซาเล ประกาศปลดรัฐมนตรีทั้งคณะเมื่อมีรัฐมนตรีได้ประกาศให้การสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ( + ) - เศรษฐกิจสหรัฐ ยอดขายบ้านมือสองเดือน ก.พ.ลดลง 9.6% อยู่ที่ระดับ 4.88 ล้านยูนิต มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาด (+/-) - SPDR ขายทองคำ 10.6 ตัน รวมถือครองทองคำจำนวน 1,215.8 ตัน ( - ) Technical Analysis: ราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง โดยสามารถทะลุแนวต้าน 1,432 ได้ อย่างไรก็ตามในระยะสั้นต้องติดตามว่าสามารถยืนอยู่เหนือแนวรับที่ 1,418 ได้หรือไม่ ถ้าสามารถยืนอยู่ได้ก็จะมีโอกาสปรับขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดเดิมที่ 1,444 อีกครั้ง โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,424 1,418 และ 1,405 กลยุทธ์การลงทุนสำหรับนักลงทุนระยะสั้น เสี่ยงเปิด long โดยมีจุด stop loss ที่ 1,424