ศิลปินใหญ่เมืองไทย อ.เฉลิมชัย- อ.อิทธิพล ชวนศิลปินรุ่นใหม่ร่วมประกวด จิตรกรรม เอเซีย พลัส ครั้งที่ 1

ข่าวทั่วไป Tuesday March 22, 2011 10:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--เอเซีย พลัส ศิลปินใหญ่ของเมืองไทย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ อาจารย์อิทธิพล ตั้งโฉลก ชวนศิลปินรุ่นใหม่ร่วมสร้างงานศิลปะอันทรงคุณค่า ในการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 1 ภายใต้คอนเซ็ป “ โลกสวยด้วยธรรมชาติ ” จัดโดย บริษัท หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ หนึ่งในคณะกรรมการ แนะเทคนิคการสร้างงานศิลปะว่า “ สิ่งสำคัญที่สุดของงานศิลปะ คือต้องมีตัวตน คือไม่ได้เขียนรูปออกมาแล้วเหมือนคนนั้นคนนี้ นั่นเขาเรียกว่ารูปลอก งานแต่ละชิ้นต้องมีความเป็นตัวของตัวคนวาดอยู่ในผลงานนั้นด้วย งานที่ออกมาต้องตามโจทย์ คือ โลกสวยด้วยธรรมชาติ ผลงานออกมาดูแล้วโลกสวย ไม่ใช่โลกแห่งความวิบัติ หรือโลกแห่งจินตนาการ โลกสวยต้องสวย แต่จะออกมาสวยแบบไหน ใช้เทคนิคอะไร เขียนองค์ประกอบอย่างไร ก็เป็นไอเดียอิสระที่จะสร้างสรรค์ผลงานของแต่ละคน ลองตีโจทย์ให้แตกและ จะสนุกกับมัน อยากให้ส่งผลงานมากันเยอะๆ ” ด้าน อาจารย์ อิทธิพล ตั้งโฉลก กล่าวว่า “ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าศิลปินจะมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักก็ต้องมาจากการประกวด ซึ่งการประกวดจะส่งผลให้ศิลปินช่วยพัฒนาผลงานของตัวเองมีมาตราฐานมากยิ่งขึ้น ศิลปินต้องแข่งขันกับตัวเอง ศิลปินต้องหาอัตลักษณ์ให้ไม่เหมือนใคร ต้องฝึกพัฒนาแรงใจและพลังความคิด การแข่งกับตัวเองจะทำให้เห็นเลยว่าเราจะได้ผลงานที่ดี เป็นการสร้างมาตราฐานด้านศิลปะให้คนทั่วไปได้รับรู้ คอนเซ็ป “ โลกสวยด้วยธรรมชาติ” เป็นโจทย์กำหนดให้ศิลปิน ทำงานด้วยความสวยงาม ไม่มีการสะท้อนสังคมในแง่ลบ งานที่สวยงามจะสามารถแฝงคุณค่าและสัจธรรมของโลก และผลงานชิ้นนั้นจะต้อง สวย - จริง — ดี ถึงจะสามารถเอาชนะใจกรรมการได้ ซึ่งผมหวังว่างานนี้จะช่วยกระตุ้นให้ศิลปินมีมาตราฐานในงานศิลปะมากยิ่งขึ้น ” โครงการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 1 มีเงินรางวัลรวมกว่า 400,000 บาท ซึ่งแบ่งออกเป็น รางวัลยอดเยี่ยม 1 รางวัล รับเงินสด 120,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร รางวัลดีเด่น 5 รางวัล รับเงินสดรางวัลละ 50,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร -ข้อมูลเพิ่มเติม - วัน กิจกรรม หมายเหตุ 16-20 พ.ค. 2554 กำหนดส่งผลงานเข้าประกวด ส่งผลงานได้ที่ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) ฝ่ายทรัพยากรบุคคล ชั้น9 สาธรซิตี้ ทาวเวอร์ ถ.สาธรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาธร กรุงเทพฯ หรือสอบถามที่หมายเลข 02-680-1047 31 พ.ค. 2554 ประกาศผลการตัดสิน ประกาศผลผ่านทาง สอบถามได้ที่หมายเลข 02-680-1113 4 ก.ค. 2554 พิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศ มอบรางวัล ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 4-31 ก.ค. 2554 จัดแสดงนิทรรศการภาพจิตรกรรม ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ