ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday March 22, 2011 10:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และตั๋วสัญญาใช้เงินประเภทประจำ 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี 2 ปี 3 ปี และ 5 ปี อีก 0.15 — 0.35% ต่อปี ส่วนเงินฝากประจำสินเคหะปรับขึ้นอีก 0.35% ต่อปี ด้านอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้ารายย่อยทั่วไป MRR ปรับขึ้นอีก 0.25 % ต่อปี มีผลบังคับใช้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า จากการที่ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย อีก 0.25% มาอยู่ที่ 2.50% ต่อปีส่งผลให้สถาบันการเงินในประเทศส่วนใหญ่ ได้ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามสภาวะตลาด ธนาคารจึงได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ และตั๋วสัญญาใช้เงิน ทุกประเภทอีก 0.15 - 0.35% ต่อปี มีผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ และตั๋วสัญญาใช้เงินประเภท 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี 2 ปี 3 ปี และ 5 ปี ปรับขึ้นเป็น 1.60% 1.85% 2.25% 2.85% 3.25% และ 3.40% ต่อปี ตามลำดับ ส่วนเงินฝากประจำสินเคหะปรับขึ้นอีก 0.35% จากเดิม 1.90% ต่อปี ปรับขึ้นเป็น 2.25% ต่อปี ฝากครบ 2 ปี รับดอกเบี้ยบวกเพิ่มอีก 1.00% ด้านอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารได้ปรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้ารายย่อยทั่วไป MRR อีก 0.25% จากเดิม 6.50% เป็น 6.75% มีผลบังคับใช้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป นายวรวิทย์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้เป็นการปรับขึ้นทั้งเงินฝาก และเงินกู้ เนื่องจากสภาวะตลาดที่มีการแข่งขันระดมเงินฝากกันมากขึ้น รวมถึงการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของ กนง.อย่างต่อเนื่อง ธนาคารจึงจำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้พร้อมกัน จะเห็นได้ว่า ที่ผ่านมา ธอส.พยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายลูกค้ามาโดยตลอด ซึ่งธนาคารไม่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้มากว่า 2 ปีแล้ว ในขณะที่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับการปรับดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อลูกค้าไม่มากนัก เนื่องจากปีนี้ ธอส.ได้ออกแคมเปญ สินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าในสภาวะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น มีทั้งแคมเปญอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2 ปี 2.99% สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้น้อย ไม่เกินเดือนละ 10,000 บาท ส่วนลูกค้าทั่วไปสามารถใช้อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือนได้ อย่างไรก็ตามธนาคารอาคารสงเคราะห์ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐยังคงตระหนักถึงการช่วยเหลือให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง สำหรับนโยบายการปล่อยสินเชื่อปีนี้ ยังคงเน้นสานฝันให้ให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอย่างทั่วถึง สร้างโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยให้ได้มากที่สุดโดยเฉพาะกลุ่มรายได้น้อยให้มีบ้านเป็นของตนเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร 0-2645-9000 หรือ www.ghbank.co.th ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นธนาคารของรัฐ ที่มีรัฐบาลโดยกระทรวงการคลังถือหุ้น 100% รับประกันความมั่นคง