ปภ.ผลักดัน โครงการหนึ่งล้านโรงเรียน และโรงพยาบาลปลอดภัยจากภัยพิบัติ

ข่าวทั่วไป Monday March 28, 2011 10:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมผลักดันการดำเนินโครงการหนึ่งล้านโรงเรียนและโรงพยาบาลปลอดภัยจากภัยพิบัติ ซึ่งองค์กรยุทธศาสตร์นานาชาติด้านการลดความเสี่ยงภัยพิบัติด้านการลดความเสี่ยงภัยพิบัติขององค์การสหประชาชาติจัดขึ้น โดยจะทำหน้าที่เป็นกลไกสำคัญในการเสริมสร้างความรู้ ความตระหนักด้านความปลอดภัย รวมถึงเป็นหน่วยงานหลักในการฝึกซ้อมแผนในสถานศึกษาและสถาพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการปกป้องชีวิตของนักเรียนในโรงเรียน และผู้ป่วยในโรงพยาบาล นายศรีสมบัติ พรประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันภัยพิบัติมีแนวโน้มทวีความรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ก่อให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินอย่างมหาศาล โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่มีความเปราะปราง เช่น เด็กนักเรียน ผู้ป่วย จะได้รับผลกระทบที่รุนแรงมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้สถานศึกษาและโรงพยาบาลได้รับความเสียหาย จึงส่งผลกระทบต่อการพัฒนาด้านการศึกษา และสาธารณสุขของประเทศ ดังนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะหน่วยงานกลางของภาครัฐด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยระดับประเทศ จึงได้ร่วมผลักดันการดำเนินโครงการหนึ่งล้านโรงเรียนและโรงพยาบาลปลอดภัยจากภัยพิบัติ (One Million Safe Schools and Hospital Initiative in Thailand) ซึ่งองค์กรยุทธศาสตร์นานาชาติด้านการลดความเสี่ยงภัยพิบัติขององค์กรสหประชาชาติจัดขึ้น โดยจะมีพิธีเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ ในวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2554 ณ โรงเรียนราชวินิตมัธยม กรุงเทพมหานครนายศรีสมบัติ กล่าวต่อไปว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจะให้การสนับสนุนโครงการฯ โดยกำหนดให้การสร้างความปลอดภัยในสถานศึกษาและสถานพยาบาลเป็นนโยบายหลักหนึ่งของหน่วยงานที่จะเร่งขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว พร้อมจะร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ และความตระหนักด้านความปลอดภัยให้นักเรียน แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการศึกษาและสาธารณสุขมีความตื่นตัวในการเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติ ซึ่งปัจจุบัน ปภ.ได้ทำหน้าที่ดังกล่าวอยู่แล้ว โดยเป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันภัยพิบัติแก่นักเรียนในสถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ ตลอดจนเป็นหน่วยงานหลักในการจัดการฝึกซ้อมแผนการอพยพหนีภัยในโรงเรียนและโรงพยาบาลเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างหนึ่งล้านโรงเรียนและโรงพยาบาลปลอดภัยจากภัยพิบัติ รวมถึงปกป้องชีวิตของนักเรียนในโรงเรียนและผู้ป่วยในโรงพยาบาล ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างศักยภาพในการบรรเทาภัยพิบัติในภาคการศึกษาและสาธารณสุข ? สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2243-2200 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย