“ยาสูบไทย” ยุคใหม่สู่โมเดิร์นลุค“พร้อมแข่งขัน” บนเวทีโลก

ข่าวทั่วไป Thursday March 31, 2011 15:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--โรงงานยาสูบไทย โรงงานยาสูบไทยก้าวสู่มิติใหม่ “ปรับเปลี่ยนสู่โมเดิร์นลุค” ครั้งใหญ่ในรอบ 72 ปี เพื่อเปิดโอกาสตนเอง แสวงหาตลาดใหม่ๆ และนำบุหรี่แบรนด์ไทยสู่การแข่งขันในตลาดโลก โดยปรับโฉมอัตลักษณ์องค์กรใหม่หมด เพื่อสื่อสารตัวตนถึงความเป็นสากลให้เด่นชัดเป็นที่ยอมรับในสังคมและผู้บริโภค ย้ำมุ่งเน้น ใช้องค์ความรู้อย่างจริงจังมาพัฒนาองค์กรสู่ความทันสมัยให้พร้อมสู่การแข่งขัน เปิดตัวโลโก้ รยส. หรือตราสัญลักษณ์ใหม่ไทยโมเดิร์น เผยทุ่มวิจัยเพื่อดีไซน์สร้างภาพลักษณ์และความรู้สึกที่ดีต่อองค์กร เมื่อวานนี้ (30 มี.ค. 54) นายอำนวย ปรีมนวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการ โรงงานยาสูบ เป็นประธานในงานแถลงข่าว “มิติใหม่ยาสูบไทย ทันสมัยสู่เวทีโลก” เปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงอัตลักษณ์และตราสัญลักษณ์ใหม่ของโรงงานยาสูบในครั้งนี้ว่า โรงงานยาสูบได้มีแนวคิดในการเปลี่ยนแปลงองค์กรมานานแล้ว เพื่อรองรับการเติบโตและการแข่งขันในอนาคต ที่สำคัญท่ามกลางความท้าทายทางธุรกิจ จึงต้องพัฒนาองค์กรให้เป็นที่ยอมรับต่อผู้บริโภคและสังคม ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ให้เป็นองค์กรที่ทันสมัยและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ตามยุทธศาสตร์เพิ่มขีดความสามารถแข่งขันอุตสาหกรรมยาสูบกับต่างชาติ ประธานฯ กล่าวต่ออีกว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมา โรงงานยาสูบจัดเป็นรัฐวิสาหกิจอันดับต้นๆ ที่มีผลงานดีเด่น สามารถสร้างรายได้ให้กับภาครัฐอย่างเสมอมา โดยในปี 2553 สามารถนำส่งรายได้เข้ารัฐทั้งสิ้นกว่า 55,000 ล้านบาท การเปลี่ยนแปลงในองค์กรครั้งนี้ดำเนินการมาในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการสื่อสารประชาสัมพันธ์ในส่วนอัตลักษณ์และตราสัญลักษณ์ใหม่ออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง ส่วนกระบวนการภายในก็มีการสร้างความเข้าใจต่อพนักงานซึ่งต่างก็พึงพอใจในการปรับปรุงองค์กร ที่จะเน้นการนำองค์ความรู้เข้ามาบริหารจัดการในทุกหน่วยงานอย่างจริงจังมากขึ้น รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพสินค้า ระบบ จัดการและระบบผลิตให้ได้มาตรฐานระดับสากล โดยมิได้ละเลยจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อม “นับเป็นปีที่ 72 แล้วที่เราเดินอยู่บนเส้นทางอุตสาหกรรมยาสูบพนักงานยาสูบต่างมีความภูมิใจในองค์กร ที่สามารถสร้างรายได้ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและสังคม จำเป็นต้องปรับตัวแสวงหาโอกาสเติบโต และสามารถสู้กับคู่แข่งในต่างประเทศได้ด้วย ซึ่งนับจากนี้ทุกคนจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโรงงานยาสูบที่จะสื่อสารออกไปสู่สังคมทั้งตราสัญลักษณ์โลโก้ที่ออกแบบใหม่มีความคลาสสิกเป็นสากลด้วยสีทอง ง่ายต่อการจดจำพร้อมมอตโต้ใหม่ คือ “รู้ใจคนไทย” พร้อมปรับชุดฟอร์มพนักงานให้มีภาพลักษณ์เป็นคนทำงานในองค์กรทันสมัย สดใสมากขึ้น รวมทั้งแต่งเพลงประจำองค์กรใหม่ด้วย” ด้านนายอำนาจ เพิ่มชาติ รองผู้อำนวยการยาสูบด้านใบยา รักษาการแทนผู้อำนวยการยาสูบ กล่าวถึง ผลการดำเนินงานของโรงงานยาสูบเป็นรัฐวิสาหกิจระดับแนวหน้าของไทย ที่สามารถนำส่งรายได้ให้ภาครัฐเป็นจำนวนมากทุกปี เฉลี่ยมากกว่าห้าหมื่นล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โรงงานยาสูบสามารถนำส่งรายได้เข้าภาครัฐสูงสุดในบรรดารัฐวิสาหกิจทั้งหมดด้วยมูลค่า 1,418 ล้านบาท รักษาการแทน ผอ.ยาสูบ กล่าวต่อ ในด้านการพัฒนาองค์กร โรงงานยาสูบได้พัฒนาตราสัญลักษณ์องค์กร หรือโลโก้ใหม่ของโรงงานยาสูบ เราพัฒนาโลโก้ขึ้นมาใหม่โดยใช้สัญลักษณ์แทนตัวอักษร ให้สามารถเข้าใจและจดจำได้ง่ายโดยต้องการสื่อคอนเซ็ปต์ถึงวิสัยทัศน์ที่ต้องการความเป็นเบอร์หนึ่งหรือผู้นำในธุรกิจ จึงออกแบบให้เป็นสัญลักษณ์ตัวอักษร “T” 2 ตัวซ้อนกันที่ย่อมาจาก Thai Tobacco มีลักษณะแท่งแข็งแรงเปรียบดั่งองค์กรที่มีอายุยาวนานมั่นคงและยังมีมุมมองคล้ายตัวเลข 1 ที่หมายถึงความเป็นลำดับที่ 1 หรือความเป็นผู้นำ โดยส่วนหัวของตัว T ส่วนปลายคล้ายหางของลายกนก ที่เชื่อมโยงมาจากลายไทยและลายกนกในโลโก้เดิม ซึ่งบ่งบอกถึงความเคลื่อนไหวขององค์กรไม่หยุดนิ่ง ทั้งนี้ยังคงไว้ซึ่งสีของโลโก้เดิมคือ สีแดง หมายถึงความแข็งแกร่ง และสีทอง หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง “ตราสัญลักษณ์หรือโลโก้ขององค์กรใหม่นี้เราพัฒนามาจากการผลการสำรวจวิจัยตามยุทธศาสตร์ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงไปสู่การแสวงหาโอกาสทางธุรกิจที่ดีขึ้น โดยทำแบบสอบถามความเห็นจากประชาชนทั่วไปและจากผู้สูบบุหรี่เองต่างเห็นสอดคล้องควรปรับปรุงภาพลักษณ์ให้ทันสมัยขึ้น รักษาการ ผอ.ยาสูบกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ปัจจุบันโรงงานยาสูบมีนโยบายพัฒนาองค์กรด้านกระบวน การภายในให้มีมาตรฐานทั้งผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ นับแต่กระบวนการผลิต การคัดต้นกล้า การส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกใบยาให้ได้ผลผลิตคุณภาพปลอดภัยจากสารพิษ รักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังพัฒนาโรงบ่มใบยาสูบประหยัดพลังงาน เพื่อให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ควบคู่กับการสนับสนุนช่วยเหลือสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง