STAR ปลื้มลูกค้ายุโรปสนเยี่ยมโรงงานผลิต เห็นออเดอร์จากงานเยอรมันไหลเข้าQ3-4 ปีนี้

ข่าวทั่วไป Friday April 1, 2011 16:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--IR PLUS STAR ปลื้มผลออกงานสุขภัณฑ์โลกที่เยอรมันบรรลุเป้า ลูกค้าฝั่งยุโรปสนใจเข้าเยี่ยมโรงงานเพื่อดูกระบวนการผลิต เชื่อได้เห็นออเดอร์จากงานนี้ไหลเข้าตั้งแต่ไตรมาสที่ 3-4 ของปีนี้เป็นต้นไป หลังนำสินค้าหลากหลายรุ่นไปจัดแสดง "ดร.สมชัย ว่องอรุณ" เผยเตรียมทุ่มงบอีกกว่า 10 ลบ.เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต เพื่อผลิตสินค้ามาร์จิ้นสูง มั่นใจปีนี้ยังปั๊มรายได้โต 10-15% สำเร็จ ในขณะที่มาร์จิ้นสูงกว่าปีก่อน ดร.สมชัย ว่องอรุณ รองประธานกรรมการและกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STAR ผู้ผลิตสินค้าสุขภัณฑ์มาตรฐานโลกแบรนด์ Star เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้นำสุขภัณฑ์ Star ร่วมจัดแสดงสินค้าในงานสุขภัณฑ์โลก หรือ ISH 2011 ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมาพบว่า ได้รับการตอบรับจากลูกค้าในกลุ่มยุโรปเป็นอย่างดี โดยนอกจากจะสนใจสินค้าที่บริษัทฯ นำไปร่วมจัดแสดงมากกว่า 15 คอลเลคชั่นแล้ว ยังมีลูกค้าสนใจจะเข้ามาเยี่ยมบริษัทและโรงงานในประเทศไทยเพื่อชมกระบวนการผลิต ในไตรมาส 2/2554 นี้ด้วย และหากขั้นตอนต่างๆ เสร็จสิ้น เชื่อว่าจะเริ่มเห็นคำสั่งซื้อสินค้าเข้ามาตั้งแต่ไตรมาส 3 และไตรมาส 4/2554 อย่างแน่นอน "งานสุขภัณฑ์โลกที่เยอรมนี 2 ปีจะจัดขึ้นครั้งหนึ่ง โดยในครั้งหน้าจะจัดขึ้นในปี 2013 ส่วนครั้งนี้มีลูกค้าแวะเข้ามาเยี่ยมชมบูธของ STAR เป็นจำนวนมาก เพราะบริษัทฯ ได้นำสินค้าสุขภัณฑ์หลายรุ่นไปแสดงในงานนี้ นอกจากนี้ บางส่วนยังสนใจถึงขั้นขอเข้าเยี่ยมบริษัทฯ และชมโรงงานในประเทศไทยด้วย เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการสั่งซื้อสินค้าในอนาคต " เขากล่าวอีกว่า นอกเหนือจากการมุ่งขยายตลาดส่งออกซึ่งเป็นรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทฯ แล้ว ในปีนี้ STAR ยังให้ความสำคัญกับการขยายตลาดในประเทศเพิ่มขึ้น ด้วยการส่งสินค้าใหม่ลงทำตลาดอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการจัดกิจกรรม ส่งเสริมการขาย เพื่อให้สินค้า สุขภัณฑ์แบรนด์ Star เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด รวมทั้งร่วมมือกับร้านค้าสุขภัณฑ์ประเภทโมเดิร์นเทรด อาทิ โฮมโปร และบุญถาวร และผ่านร้านค้าสุขภัณฑ์ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า Star เพื่อให้ลูกค้าสามารถสัมผัสสินค้า ได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น โดยในปีนี้จะเป็นปีแรก ที่บริษัทฯ จะจัดให้มีการโรดโชว์สาธิตการใช้สินค้าในกลุ่มประหยัดน้ำโดยตรงกับผู้บริโภค เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพสินค้า Star มากยิ่งขึ้น และล่าสุดบริษัทฯ ได้นำสินค้าสินค้าสุขภัณฑ์รุ่นใหม่ และยอดนิยมหลายรายการ เข้าร่วมจัดแสดงในงาน HomePro EXPO ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นใน วันที่ 18 - 27 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมา ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม การเพิ่มความสำคัญกับการขยายตลาดในประเทศ เชื่อว่าจะช่วยให้สัดส่วนรายได้จากตลาดในประเทศ ขยับขึ้นไปที่ 40% ได้สำเร็จ จากปีก่อนที่ทำได้ 30% ส่วนในอนาคตจะขยายให้เพิ่มเป็น 50: 50 เนื่องจากตลาดในประเทศยังมีศักยภาพในการเติบโตได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เพื่อรองรับแผนการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ ในปีนี้บริษัทฯ ได้เตรียมเงินจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งมาจากกระแสเงินสดในการดำเนินงาน ปรับปรุงประสิทธิภาพในการผลิต เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าในระดับไฮเอ็นได้เพิ่มขึ้น โดยในปีนี้คาดว่าจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ประมาณ 15-16 ชุด ซึ่งสามารถกำหนดราคาขายให้สูงขึ้นสอดคล้องกับระดับสินค้าที่วางไว้ในตลาดระดับกลางบนมากขึ้น "เม็ดเงินลงทุนปีนี้ส่วนใหญ่จะใช้ในการปรับปรุงกระบวนการผลิต เพื่อให้สินค้ามีความเป็นลักซ์ชัวรี่ ไฮเอ็น มากขึ้น เพื่อให้สินค้ามีมาร์จิ้นดี และหากมีออเดอร์จากลูกค้าฝั่งยุโรปเข้ามา ซึ่งจะเห็นชัดเจนในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปีนี้ กำลังการผลิตของบริษัทฯ คงเพียงพอ สำหรับรองรับออเดอร์ดังกล่าว เพราะตอนนี้ใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 70%" ดร.สมชัย กล่าว สำหรับแนวโน้มรายได้ในไตรมาส 1/2554 คาดว่าจะเติบโตในทิศทางที่ดีกว่างวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากภาพรวมตลาดขยายตัวในทิศทางที่ดี ประกอบกับการขายสินค้าโดยผ่านร้านค้าและโครงการยังเติบโตต่อเนื่อง ดังนั้นทั้งปีนี้คงจะช่วยผลักดันให้รายได้ของบริษัทฯ เติบโต 10-15% จากปีก่อนที่ทำได้ 196.25 ล้านบาทได้สำเร็จ ในขณะที่บริษัทฯ ยังได้รับปัจจัยบวกจากอัตราแลกเปลี่ยนที่มีเสถียรภาพดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา และขายสินค้ารุ่นใหม่ในราคาที่ดีขึ้น จึงคาดว่า Gross Profit Margin มีโอกาสเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 40% ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : IR PLUS คุณรัตน์ศิกร จันทระ (เก่ง) 02-554-9371 email : ratsikorn@irplus.in.th