สสปน. แถลง เวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ผ่านมติครม. เห็นชอบ “อยุธยา” เป็นตัวแทนประเทศไทย พร้อมเตรียมพัฒนาแนวคิด “Balanced Life…Sustainable Living”

ข่าวทั่วไป Tuesday April 5, 2011 11:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ สสปน. แถลง เวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ผ่านมติครม. เห็นชอบ “อยุธยา” เป็นตัวแทนประเทศไทยพร้อมเตรียมพัฒนาแนวคิด “Balanced Life…Sustainable Living”เสนอชิงเจ้าภาพอย่างเป็นทางการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน.เผยความคืบหน้าโครงการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมโลก เวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 หลังครม มีมติ. เห็นชอบให้ดำเนินการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพอย่างเป็นทางการ โดยมีพื้นที่จังหวัดอยุธยาภายใต้แนวคิด Balanced Life…Sustainable Living ตามผลการศึกษาความเป็นไปได้เชิงลึกและความเห็นของสำนักงานมหกรรมโลก สสปน. ได้รับมอบหมายให้เดินหน้านำแนวคิด Balanced Life…Sustainable Living ที่ได้รับการเห็นชอบไปขยายผลต่อเพื่อหาแนวคิดเชิงลึกในขั้นตอนสุดท้าย และรัฐบาลจะต้องดำเนินการวางแผนให้เภอบางไทร จังหวัดอยุธยาเป็นส่วนขยายเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของกรุงเทพมหานคร นายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการ สสปน. กล่าวว่า “หลังจากคณะทำงานได้นำเสนอแนวคิดการจัดงาน (Theme) ในเบื้องต้นต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม คือ Balanced Life…Sustainable Living คณะทำงานได้นำเอาหลักเกณฑ์สำคัญสำหรับการพัฒนาแนวคิดการจัดงานที่ได้จากการประชุมหารือกับบุคคลสำคัญ ได้แก่ นายวิเซนต์ กอนซาเลซ ลอสเซอทาเรส เลขาธิการสำนักงานมหกรรมโลก นายจ้าว เจิ้งอี้ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักการแสดงสินค้าแห่งสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบหลักงานมหกรรมโลกเซี่ยงไฮ้ เวิลด์ เอ็กซ์โป 2010 ภายใต้หัวข้อ “Better City Better Life” และนายอัลแบร์โต มินา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาหัวข้องานมหกรรมโลก เวิลด์ เอ็กซ์โป 2015 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ภายใต้หัวข้อ “Feeding the Planet, Energy for Life” ผนวกเข้ากับการประชุมหารือและระดมความเห็นผู้เชี่ยวชาญจากสาขาวิชาชีพที่สำคัญ อาทิ เช่น สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงานแห่งประเทศไทย และบริษัทโฆษณาชั้นนำของประเทศไทย และได้พิจารณาเห็นว่ากรอบการพิจารณาที่สำคัญสำหรับการพัฒนาแนวคิดหลักของงานมหกรรมโลกเวิลด์ เอ็กซ์โป อยู่บนหลักการที่สำคัญ 3 ประการ คือ 1) เชื่อมโยงกับปัญหาของโลกทั้งในปัจจุบัน และในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า 2) เป็นจุดแข็งของประเทศไทย 3) สอดคล้องกับนโยบายและวาระแห่งชาติของไทย” หลังจากการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของนายวิเซนต์ กอนซาเลซ ลอสเซอทาเรส เลขาธิการสำนักงานมหกรรมโลก ตามคำเชิญของรัฐบาลไทย เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมของประเทศไทยในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมโลกเวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ระหว่างวันที่ 10-16 มกราคม ที่ผ่านมา โดยสสปน. ได้รับทราบแนวคิดของเลขาธิการสำนักงานมหกรรมโลก และได้ศึกษาและพัฒนาหัวข้อแนวคิดการจัดงานร่วมกับสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย สมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงานแห่งประเทศไทย และบริษัทโฆษณาชั้นนำของประเทศไทย ก่อนนำเสนอข้อสรุปให้กับเลขาธิการสำนักงานมหกรรมโลก เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ณ สำนักงานมหกรรมโลก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อนำเสนอความคืบหน้าในการพัฒนาภายใต้หัวข้อแนวคิดการจัดงาน “Balanced Life, Sustainable Living” โดยใช้หลักการของ “การพัฒนาแนวคิดผลกระทบจากโลกาภิวัตน์” จากกรอบการพิจารณาที่หารือร่วมกันกับทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ โดยเริ่มจากการนำเสนอประเด็นที่เป็นวาระแห่งชาติของประเทศไทย ผนวกเข้ากับจุดแข็งของประเทศที่เป็นคุณค่าและสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญา กระทั่งได้กรอบแนวทางระดับชาติ และพัฒนาเป็นแนวทางสากลที่ทุกประเทศทั่วโลกสามารถแบ่งปันแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกันได้ โดยจะเป็นแนวทางที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมโลกที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและสมดุลในอีก 10 ปีข้างหน้า อันนำไปสู่การลดช่องว่าง สร้างความสมดุล ส่งเสริมคุณค่าของภูมิปัญญา วัฒนธรรมท้องถิ่นของชนชาติต่าง ๆ เพื่อความสุขที่ยั่งยืนของมนุษย์ทุกคน นายอรรคพล กล่าวว่า “เลขาธิการสำนักงานมหกรรมโลกได้แสดงความชื่นชมต่อแนวทางการพัฒนาแนวคิดของไทยว่า “เป็นแนวทางการพัฒนาหัวข้อแนวคิดที่ดีที่สุดที่เคยมีมา” รวมถึงข้อคิดเห็นจากหลายฝ่ายแสดงความเห็นว่าเป็นหัวข้อแนวคิดที่เหมาะสมกับสภาพการพัฒนาของโลกปัจจุบันและในอนาคต พร้อมกับแสดงความเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยมีศักยภาพและความพร้อมที่จะดำเนินการทางการทูตเพื่อการหาเสียงสนับสนุนจากกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา อาทิ กลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก และกลุ่มประเทศแอฟริกา เป็นต้น นอกจากนี้ เชื่อว่าปัจจุบันจากสถานการณ์และวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้โลกอาจมีความจำเป็นที่จะต้องทบทวนถึง “กระบวนทัศน์เกี่ยวกับโลกาภิวัตน์ (Re-define “Globalization”) เพื่อการพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพและความยั่งยืนของคน ชุมชน ท้องถิ่น ทรัพยากรสิ่งแวดล้อม มากกว่าที่จะเป็นไปเพียงเพื่อการตอบสนองต่อระบบเศรษฐกิจที่เป็นทุนนิยมและวัฒนธรรมบริโภคนิยมเช่นในอดีต” “จากการพัฒนาแนวคิดเบื้องต้นในแนวทาง Balanced Life..Sustainable Living ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยการร่วมพัฒนาแนวคิดจากหลายฝ่าย จึงเป็นที่มาให้สสปน. ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย หนึ่งในคณะทำงานหลักที่ร่วมกันนำเสนอแนวคิดตั้งแต่เบื้องต้น โดยกรอบความร่วมมือจะประกอบไปด้วยการดำเนินงาน 2 ด้านหลัก ได้แก่ การพัฒนาและการนำเสนอแนวคิดการจัดงาน และการนำเสนอแคมเปญการสร้างความรู้ความเข้าใจและการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มีต่อโครงการทั้งในและต่างประเทศผ่านเครือข่ายของสมาคมฯ” นายชัยประนิน วิสุทธิผล นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยเกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนักโฆษณาที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 45 ปี โดยปัจจุบันมีบริษัทโฆษณาภายใต้สมาคมทั้งในประเทศและที่มีเครือข่ายทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 60 บริษัท ทั้งนี้ สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยได้รวบรวมทีมครีเอทีฟระดับฝีมือแนวหน้าของเมืองไทย ร่วมกันระดมสมองเพื่อนำเสนอแนวคิดการจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โป 2020 มาในระยะหนึ่งแล้ว โดยได้ดำเนินการร่วมสร้างสรรค์แนวคิดเบื้องต้น และนำเสนอถึงที่มาในการอธิบายการสร้างสรรค์แนวคิดอย่างเป็นระบบเพื่อตอบโจทย์ที่สะท้อนให้เห็นทั้งความเป็นไทยและความเป็นสากลที่ทุกประเทศจะดำเนินงานร่วมกันได้ ซึ่งจะต้องมีการขยายผลนำแนวทางที่ได้มาพัฒนาเป็นแนวคิดที่ชัดเจนและตรงประเด็นมากขึ้น จากการดำเนินงานร่วมกับสสปน. ต่อไป นอกจากนี้ อีกบทบาทหลักของสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย คือ การร่วมประชาสัมพันธ์โครงการฯโดยมี 3 วัตถุประสงค์หลักดำเนินงานอย่างเป็นขั้นตอน ได้แก่ ระยะที่ 1 การเร่งสร้างการรับรู้และสร้างความรู้ความเข้าใจต่อโครงการเพิ่มมากขึ้น ระยะที่ 2 คือ การสร้างการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่อโครงการกระทั่งนำไปสู่ระยะที่ 3 คือ การร่วมสนับสนุนเสนอตัวประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 อย่างเป็นทางการ โดยประเด็นการสื่อสารหลัก คือ “ร่วมภูมิใจ ร่วมหวัง ร่วมพลัง พัฒนา ร่วม ผลักดันไทยสู่เจ้าภาพเวิลด์เอ็กซ์โป 2020” ทั้งนี้ กลยุทธ์ในการประชาสัมพันธ์ คือ การรณรงค์สร้างกระแสโครงการในระดับวาระแห่งชาติให้เป็นที่กล่าวขวัญในระดับมวลชน ผนวกกับกลยุทธ์การจัดทำประเด็นเนื้อหาหลักที่จะเผยแพร่ในแต่ละช่วงเวลา ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์การใช้สื่อ ที่ครอบคลุมทุกช่องทางทั้งโทรทัศน์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ ตลอดจนสื่อเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์และรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจที่มีต่อโครงการที่นำเสนอด้วยรูปแบบและเนื้อหาที่น่าสนใจตื่นตาตื่นใจ ชัดเจน เข้าถึงและเข้าใจได้ง่าย ซึ่งจากแผนงานการประชาสัมพันธ์ระยะแรกปีนี้คาดว่าจะมีผู้รับรู้โครงการเพิ่มขึ้นมากกว่า 8-10 ล้านคน” นายอรรคพลกล่าวว่า “เมื่อครม. มีมติเห็นชอบ สสปน. จะนำแนวคิดการจัดงานเบื้องต้น คือ Balanced Life…Sustainable Living ที่จังหวัดอยุธยา มาดำเนินการร่วมกับสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย เพื่อนำแนวคิดการจัดงานไปพัฒนาและขยายผลต่อไปเพื่อการนำเสนอแนวคิดที่ชัดเจนภายใต้กรอบแนวทางที่ได้รับความเห็นชอบ โดยคำนึงถึงประเด็นสำคัญ คือ ความสอดคล้องระหว่างแนวคิดหลักกับเป้าหมายของการใช้ประโยชน์ภายหลังการจัดงานมหกรรมโลก ซึ่งจะต้องสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพของพื้นที่การจัดงานมหกรรมโลกเวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 และสนับสนุนให้สามารถพัฒนาพื้นที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ที่เสมือนหนึ่งเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ของโลกในมิติทางด้านวัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นของโลก ที่ประเทศต่าง ๆ จะนำเสนอในงานได้ ทั้งนี้ สมาคมจะยังร่วมนำเสนอแคมเปญการสื่อสารทั้งในและต่างประเทศเพื่อสร้างการรับรู้และการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อโครงการในภาพรวมทั้งหมดปีนี้ โดยใช้งบประมาณกว่า 10 ล้านบาท” “ทั้งนี้ ครม. มีมติเห็นชอบให้พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์กำกับดูแล โดยการดำเนินงานของสสปน. ยื่นเสนอประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมโลก เวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 อย่างเป็นทางการ โดยจะดำเนินการเสนอประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมโลกเวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ภายใน 6 เดือนหลังจากนี้” นายอรรคพลกล่าวทิ้งท้าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) คุณปาริฉัตร เศวตเศรนี โทร 0-2694-6094 / 081-8404701 parichat_t@tceb.or.th คุณอริสรา ธนูแผลง โทร 0-2694-6095/ 081-561-4745 arisara_t@tceb.or.th
แท็ก ครม.