จ็อบสตรีทร่วมกับ 9 มหาวิทยาลัยดัง จัดงาน “นัดพบแรงงาน” เพื่อบัณฑิตจบใหม่

ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 21, 2011 13:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--จ็อบสตรีทดอทคอม จ็อบสตรีทดอทคอม หนึ่งในเว็บไซต์จัดหางานที่เติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทย และมุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยการส่งเสริมความก้าวหน้าด้านอาชีพ ร่วมกับ 9 มหาวิทยาลัย จัดงาน “นัดพบแรงงาน” หรือ “JobStreet: Job Fair on Campus 2011”ขึ้น ในระหว่างเดือน มกราคม — เมษายน2554 โดยมีวัตถุประสงค์ให้บัณฑิตจบใหม่ที่ต้องการหางาน และผู้ประกอบการจากบริษัทชั้นนำที่ต้องการบุคลากรได้พบปะกัน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้หางานได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานก่อนตัดสินใจสมัครงานจากผู้จ้างงานโดยตรง ในขณะที่ผู้จ้างงานจะได้มีโอกาสคัดเลือกผู้สมัครแบบตัวต่อตัว จากการจัดงาน “นัดพบแรงงาน” ใน 9 มหาวิทยาลัยที่ผ่านมา มีผู้เข้าลงทะเบียนเข้างานกว่า8,000 คนมีตำแหน่งงานว่าง 3,000 ตำแหน่งและมีการสมัครงานกว่า 27,000 ครั้งซึ่งในจำนวนนี้พบว่ากลุ่มธุรกิจที่ได้รับความสนใจจากบัณฑิตจบใหม่ในการสมัครงาน 5 อันดับแรก ได้แก่ กลุ่มธนาคารและบริการทางการเงิน (Banking / Financial Services), กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม (Food & Beverage), กลุ่มโทรคมนาคม (Telecommunication), และกลุ่มโรงแรมและการท่องเที่ยว (Hotel / Hospitality) ตามลำดับ ในส่วนของผู้ประกอบการมีบริษัทเข้าร่วมกิจกรรมรวมกว่า 300 บริษัท และตำแหน่งที่มีความต้องการมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ งานคอมพิวเตอร์และไอที(Computer / IT), งานวิศวกรรม (Engineering), งานการตลาด (Marketing & Business Development), งานขาย (Sales) และงานทรัพยากรบุคคล (Human Resources) นางสาวฐนาภรณ์ สถิตพันธุ์เวชา ผู้จัดการสาขาประเทศไทย บริษัท จ็อบสตรีท (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “โครงการ JobStreet: Job Fair on Campus 2011 ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยจัดกิจกรรมไปแล้วทั้งสิ้น 9 มหาวิทยาลัย อันได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย, มหาวิทยาลัยศรีปทุม, มหาวิทยาลัยสยาม, มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต, มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ และล่าสุดที่มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยมีนิสิต นักศึกษา รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจ มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง เพราะนอกจากจะมีการเชิญบริษัทชั้นนำต่างๆ มาร่วมออกบูธรับสมัครแล้ว จ็อบสตรีทดอทคอมยังได้จัดกิจกรรมพิเศษ เพื่อบัณฑิตใหม่ คือการอบรมเทคนิคการขียนเรซูเม่ ซึ่งจากการสำรวจพบว่าปัญหาของการไม่ได้งานทำ หรือ แม้แต่ไม่ได้รับการเรียกเข้าสัมภาษณ์งานของบัณฑิตใหม่ หรือ ผู้ที่กำลังหางาน ส่วนใหญ่จะมาจากการเขียนเรซูเม่ไม่เป็น หรือ ไม่ถูกต้องสำหรับหลักการเขียนเรซูเม่ให้โดนใจนายจ้างนั้น จุดสำคัญอยู่ที่ “วิธีนำเสนอข้อมูลของผู้สมัครให้มีความน่าสนใจและเลือกเน้นข้อมูลที่ตรงกับคุณสมบัติที่นายจ้างกำลังมองหา โดยต้องยึดหลักพื้นฐานสำคัญ 3 ประการคือ เขียนข้อมูลที่เป็นความจริง, ใช้ภาษาที่ไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย และปรับปรุงหรือ Update เรซูเม่อยู่เสมอ” อาจารย์ดร. พงศ์ภัทร อนุมัติราชกิจ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิตให้ความเห็นว่า“การอบรมครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่สอนหลักการเขียนเรซูเม่อย่างเป็นรูปธรรมและมีความชัดเจน แตกต่างจากสิ่งที่นักศึกษาได้เรียนรู้จากบทเรียน เนื่องจากเป็นข้อมูลเชิงลึกที่มาจากผลการสำรวจจากฝ่ายบุคคลของบริษัทต่างๆ และเป็นข้อมูลที่ถูกถ่ายทอดมาจากประสบการณ์จริง ทำให้นักศึกษาได้มีโอกาสเตรียมความพร้อมก่อนที่จะก้าวสู่โลกการแข่งขันในตลาดแรงงานจริง นอกจากนี้ รูปแบบการจัดงาน RSU Job Fair ในปีนี้ถือว่า คึกคักกว่าทุกปี และเป็นครั้งแรกที่ใช้ระบบการสมัครงานออนไลน์อีกด้วย” “หลังจากที่โครงการนี้ประสบความสำเร็จและ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากทั้งนิสิต นักศึกษาและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ จ็อบสตรีทดอทคอม มีแผนที่จะมุ่งพัฒนาทักษะในด้านอื่นๆ ให้กับนิสิตจบใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสการได้งาน โดยจากการสำรวจพบว่าปัญหาหลักของบัณฑิตใหม่คือ ทักษะในด้านการสัมภาษณ์งาน และการใช้ภาษาอังกฤษ” นางสาวฐนาภรณ์ กล่าวเพิ่มเติม