ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 28, 2011 16:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ไอบีเอ็ม ไอบีเอ็มประกาศโครงการสำคัญ ฉลองครบ 100 ปี ชูเป้าหมายสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อลูกค้า พนักงาน และสังคมไทย เลือกลงทุนในไทย ด้วยเป้าหมายเป็นองค์กรไอทีเบอร์หนึ่งในใจของลูกค้าและสังคมไทย บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ภายใต้การนำทัพของพรรณสิรี อมาตยกุล ประกาศโครงการสำคัญ ในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี ร่วมกับไอบีเอ็มทั่วโลก เน้นเป้าหมายสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน นำอัจฉริยะคอมพิวเตอร์วัตสัน ที่สะท้อนความก้าวหน้าเทคโนโลยีในอนาคต มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของทุกธุรกิจอุตสาหกรรมในไทย เลือกไทยเป็นหนึ่งใน 20 ประเทศสำคัญที่ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น นำเงินมาลงทุน สร้างการเติบโตให้กับประเทศไทยในทุกๆด้าน มุ่งพัฒนาเสริมสร้างศักยภาพบุคลากร ให้มุ่งมั่นทุ่มเทกับภารกิจหลักในการสร้างความสำเร็จในธุรกิจเพื่อลูกค้า และมีทักษะพร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกอุตสาหกรรม พร้อมจัดโครงการสำคัญ สร้างสรรค์สิ่งดีๆสู่สังคมไทย นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย เปิดเผยว่า “ ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น รวมทั้งไอบีเอ็ม ประเทศไทย มีผลการดำเนินงานในไตรมาส 1 เติบโตขึ้นอย่างน่าพอใจ ทั้งนี้เนื่องจาก บริษัทฯ ได้รับความเชื่อมั่น และไว้วางใจในการดำเนินธุรกิจ จากลูกค้า พันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจ ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการทั้งทางด้านที่ปรึกษาธุรกิจและบริการไอทีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานให้กับองค์กรธุรกิจเอกชนและภาครัฐ ในปี 2554 นี้ นับเป็นปีสำคัญ ที่ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ร่วมกับสำนักงานไอบีเอ็มทั่วโลก ฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของ ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2454 ในช่วงเวลาหนึ่งศตวรรษของการก่อตั้ง ไอบีเอ็มมีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปธุรกิจ วิทยาศาสตร์ และสังคม ซึ่งนับเป็นพื้นฐานของแนวคิดหลักสามข้อสำหรับการฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของไอบีเอ็ม นั่นคือ การสร้างองค์กรที่ทันสมัย (Reinventing the Modern Corporation), การบุกเบิกเทคโนโลยีสารสนเทศ (Pioneering the Science of Information) และ การปรับปรุงโลกของเราให้ดีขึ้น (Making the World Work Better) โดยทั้งหมดนี้นับเป็นรากฐานสำหรับการทำความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทของเทคโนโลยีสารสนเทศในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสังคมและโลกของเรา ตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ไอบีเอ็มได้มีการคิดค้น สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อช่วยให้โลกของเราฉลาดขึ้น ล่าสุดได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ จากอัจฉริยะคอมพิวเตอร์ชื่อว่าวัตสัน (Watson) เป็นคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาให้มีความสามารถในการเข้าใจธรรมชาติภาษามนุษย์ ซึ่งคนทั่วโลกได้พิสูจน์ความสามารถของวัตสัน จากเกมโชว์ตอบคำถามชื่อดัง เจพพาร์ดี้(Jeopardy) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา วัตสันยังเป็นตัวแทนล่าสุดของเทคโนโลยี ที่เป็นเจนเนอเรชั่นใหม่ของระบบคอมพิวเตอร์ ที่นำมาประยุกต์ใช้และสร้างคุณค่าให้กับหลายอุตสาหกรรม รวมทั้งในประเทศไทยหลายองค์กรมีการนำวัตสันมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพ ให้รองรับการทำงานปริมาณมาก ประมวลผลจากข้อมูล และยังเรียนรู้จากประสบการณ์ ความผิดพลาดและความสำเร็จได้เช่นเดียวกัน เช่น ทางการแพทย์ ในหน่วยงานภาครัฐ ธนาคาร โทรคมนาคม ทรัพยากรธรรมชาติ นับเป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นของไอบีเอ็มในการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปในโลกยุคใหม่ และปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศต่างๆ ทั่วโลก” ในโอกาสพิเศษนี้ เพื่อตอกย้ำประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของไอบีเอ็มในภูมิภาคนี้และยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องในอนาคต ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จึงได้กำหนดเป้าหมาย เพื่อสร้างความสำเร็จที่จะผลักดันธุรกิจให้ประเทศไทยเติบโตใน 3 ด้านคือ 1. Growth การเติบโต ที่สร้างคุณค่าให้กับลูกค้า การขยายตลาด และการนำเทคโนโลยี มาช่วยทำให้โลกของเราฉลาดขึ้น ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 20 ประเทศ Growth Market ที่ไอบีเอ็ม คอร์ปอเรชั่นได้เล็งเห็นศักยภาพ การลงทุนในธุรกิจ ด้วยกลยุทธ์ทางธุรกิจของประเทศไทย และอาเซียนในปี 2013 มุ่งเน้นให้บรรลุไปสู่การเติบโตอย่างแข็งแรงในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยเน้นพัฒนาการดำเนินงานของกลุ่มอุตสาหกรรมหลัก 4 กลุ่ม คือ ธนาคาร โทรคมนาคม ทรัพยากรธรรมชาติ รัฐบาลและสาธารณสุข เพื่อที่จะนำพาประเทศไทยให้มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด การพัฒนาขยายตลาดในต่างจังหวัด (Geo Expansion) ไปยังจังหวัดเชียงใหม่ และชลบุรี 2. People การพัฒนาบุคคลากรให้มีคุณค่าเพิ่มขึ้น ไอบีเอ็มมีการพัฒนาบุคลากรในระดับพนักงาน เพื่อให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจ สามารถนำความรู้ทางด้านธุรกิจ และการเข้าใจความต้องการในภาคตลาดและอุตสาหกรรม มาให้บริการ และสามารถแนะนำสิ่งที่ดีและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อลูกค้า โครงการพัฒนาผู้นำของไอบีเอ็ม เช่น GET (Global Enablement Team) เป็นโครงการที่นำผู้บริหารระดับสูงของไอบีเอ็มจากสำนักงานใหญ่เดินทางเข้ามายังประเทศต่างๆ เพื่อถ่ายทอดทักษะและประสบการณ์การบริหารงานระดับสูง การสร้างสรรค์ผู้นำยุคใหม่และการสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานในองค์กร ผู้นำองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจของไอบีเอ็มและผู้บริหารไอบีเอ็มในประเทศนั้นๆ 3. Community ปีนี้ไอบีเอ็มได้จัดโครงการสำคัญๆเพื่อสร้างสิ่งดีๆสู่สังคม เช่น โครงการ ESC (Executive Service Corps.) เป็นโครงการที่ผู้บริหารระดับสูงของไอบีเอ็มเข้ามาทำงานร่วมกับชุมชนทั้งภาครัฐและภาคประชาคม เพื่อทำความเข้าใจถึงความท้าทายและปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจริงในชุมชน พร้อมทั้งช่วยจัดสร้างแผนพัฒนาชุมชนที่ตรงกับความต้องการจริงๆ เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปปฏิบัติให้เกิดประสิทธิผลในอนาคต โครงการ Smarter City สร้างเชียงใหม่ให้เป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ และศูนย์อัจฉริยะทางด้านอาหาร สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคม IBM Think for Community โดยการดึงความคิดในการนำความแข็งแกร่งของเทคโนโลยีไอบีเอ็มมาพัฒนาสร้างเป็นโครงการช่วยเหลือสังคม และยังขอความร่วมมือของพนักงานอุทิศเวลาคนละ 8 ชั่วโมงมาร่วมกันทำกิจกรรมช่วยสังคมตลอดทั้งปีนี้อีกด้วย นางพรรณสิรี กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า “ด้วยวาระครบรอบ 100 ปีของไอบีเอ็ม กับความตั้งใจในการผลักดันการเติบโตในทุกๆด้าน และโครงการสำคัญๆที่ไอบีเอ็มจัดขึ้นดังกล่าว เพื่อให้ไอบีเอ็มเป็นองค์กรไอทีในใจที่ลูกค้า และ พันธมิตร นึกถึงเราเป็นอันดับแรก ในการช่วยสร้างความก้าวหน้าเติบโตในธุรกิจ สังคมไทย และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของประเทศชาติให้ก้าวหน้าต่อไปในอนาคต” สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จินรี ตัณมณี โทร. 02 2734676 อีเมล์chinnare@th.ibm.com