ผัก ผลไม้ สุดยอดอาหารชะลอวัย

ข่าวทั่วไป Friday April 29, 2011 13:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 เม.ย.--กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ วันนี้...คุณรับประทานผักผลไม้หลากหลายมากพอแล้วหรือยัง เนื่องจากผักผลไม้แต่ละอย่างก็ให้คุณประโยชน์ที่แตกต่าง กัน สำหรับใครที่ไม่ชอบรับประทานผักผลไม้ หรือรับประทานปริมาณน้อย ก็ควรหันมารับประทานผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น โดยเพิ่มปริมาณการรับประทานผักผลไม้ในทุกมื้อ หรือเพิ่มการดื่มน้ำผลไม้ รวมทั้งอาจเพิ่มเมนูของว่างด้วยผลไม้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณรับประทานผักผลไม้มากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย จากผลการสำรวจ เป็นที่น่าใจหายและเป็นห่วง เพราะผลสำรวจออกมาว่า ทุกคนควรรับประทานผักและผลไม้ให้ได้วันละ 400 กรัมต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์เพียงพอ แต่ทว่าผลการสำรวจล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทยรับประทานผักผลไม้เพียงวันละ 270 กรัมต่อวันเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำกว่ามาตรฐาน อย่างไรก็ตาม การทานผักผลไม้สำหรับบางคนอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ค่อยจะพิศสมัยในการกินผักผลไม้เท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากเราได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของผักผลไม้หลากชนิดที่เรารับประทานแล้วล่ะก็ อาจจะต้องรีบหาผักผลไม้ชนิดโปรดมาไว้รับประทานเพื่อสุขภาพของตัวคุณเองเป็นแน่ เพราะผักและผลไม้แต่ละชนิดให้คุณประโยชน์แตกต่างกัน ซึ่งการรับประทานผักผลไม้ในที่นี้ หมายถึงการรับประทานให้หลากหลายชนิด คือ ควรรับประทานผักทั้งใบ ดอก ราก หน่อ ฯลฯ นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ บริษัท ไบโอโกรว์ (ทีเอช) จำกัด กล่าวว่า “หลายท่านคงทราบดีว่า การมีโภชนาการที่ดี จะช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจ แข็งแรง โดยเฉพาะคนไทย ถือว่าโชคดีมากที่เมืองไทยมีผลไม้หลากชนิดและราคาไม่แพง อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีรสอร่อยอีกด้วย สำหรับคุณประโยชน์ของผักผลไม้ เมื่อรับประทานแล้วทำให้รู้สึกชุ่มคอ นอกจากนี้ยังให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยแหล่งของพลังงานมาจากคาร์โบไฮเดรต ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของน้ำตาลธรรมชาติ นอกจากนี้ผักผลไม้ ยังเป็นแหล่งที่สำคัญของวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมทั้งยังเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ในโสมเกาหลีแดง เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานนับพันปีแล้ว และได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีที่สุด โดยเฉพาะรากโสมที่มีอายุ 6 ปี มีสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการบำรุงร่างกาย เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดทั่วร่างกาย จึงช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยปรับร่างกายและจิตใจให้ทนต่อความกดดันจากภายนอก จึงช่วยลดคลายเครียด บิลเบอร์รีสกัด ประกอบด้วยสารแอนโธไซยานิติน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันต้อกระจกตาเสื่อม เพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด ลดความเสี่ยงของอาการตาบอดจากการที่ต้องเผชิญกับแสงสว่างจ้ามาก ๆ กรดอะมิโน เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน ดังนั้นจึงเป็นสารสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากภายนอกร่างกายเท่านั้น ซึ่งเป็นสารสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายนอกจากนี้ยังมีกลุ่มวิตามิน เอ ซี ดี และ อี ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น สร้างคอลลาเจน และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงเป็นการช่วยชะลอความแก่ได้ วิตามินบี 1 2 3 5 6 และ 12 เป็นกลุ่มวิตามินที่มีความจำเป็นต่อระบบประสาทและความสมบูรณ์ของอวัยวะต่าง ๆ เหมาะสำหรับการบำรุงผิว ผม เล็บ ตับ ช่วยในการมองเห็น ป้องกันและชะลออาการของโรคอัลไซเมอร์ กรดโฟลิค เป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง จึง ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง และสุดท้าย กลุ่มแร่ธาตุซิลิเนียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง แมงกานีส และแคลเซียม ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันภาวะการเปลี่ยนสีของผมและผิว และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ซึ่งสารอาหารที่สำคัญเหล่านี้จะมีอยู่มากในผักและผลไม้ แต่ด้วยวิถีการใช้ชีวิตของหนุ่มสาวชาวกรุง โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ประกอบอาหารเอง ก็มักจะซื้อหาอาหารสำเร็จรูปกลับบ้านไปรับประทาน ทำให้บางครั้งได้รับสารอาหารจากผักผลไม้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่โชคดีที่ในปัจจุบันนี้ มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดจากความก้าวหน้าทางวิทยาการ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตาจิโน หรือแคปซูลผัก ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารจากผักผลไม้ที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย จำนวน 25 ชนิด คุณก็จะได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน ซึ่งความเป็นจริงแล้วผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถูกวิจัยขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกในการปกป้องผู้คนให้ไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และลดช่องว่างของการทานอาหารในมื้อปกติ เพราะในหนึ่งวันเชื่อว่า คนเราไม่สามารถรับประทานได้ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรคำนึงถึงจุดสมดุลของร่างกายด้วย และอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดจะดีที่สุด” นพ.มีชัย กล่าวทิ้งท้าย
แท็ก น้ำผลไม้   วรห