‘ALUCON’ฉลองครบรอบ 50 ปี ขยายส่วนแบ่งการตลาดโลกเพิ่มเป็น5%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 3, 2011 16:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น บมจ. อลูคอน ฉลองครบรอบ 50 ปีในปีนี้ หวังขยายส่วนแบ่งการตลาดหลอดอลูมิเนียมและกระป๋องอลูมิเนียมกว่า 5%ของตลาดรวมทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีเพียง 4% ผู้บริหารวางเกมส์รุกระยะยาวขยับขึ้นอีกเท่าตัว พร้อมตั้งเป้าหมายการเติบโตของยอดขายรวมในปี 2554 ไว้ที่ 10%จากปีก่อน เหตุเห็นสัญญาณลูกค้า ป้อนออเดอร์มายังเอเชียรวมทั้งประเทศไทย ขานรับเศรษฐกิจโลกขยายตัว เล็งผุดโรงงานใหม่เพิ่มกำลังการผลิตเดือนพฤศจิกายนนี้ นายทาคะอะกิ ทาเคะอุจิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อลูคอน จำกัด (มหาชน) หรือ ALUCON ผู้ผลิตและจำหน่ายภาชนะบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมขึ้นรูป อาทิ กระป๋องบรรจุภัณฑ์อลูมิเนียม หลอดอลูมิเนียม เป็นต้น เปิดเผยว่า ในปี 2554 เป็นวาระพิเศษเนื่องในโอกาสที่อลูคอนได้ก่อตั้งบริษัทครบรอบ 50 ปี บริษัทมีเป้าหมายจะเร่งผลักดันยอดขายให้เติบโตอย่างโดดเด่น และคาดจะสามารถมีส่วนแบ่งการตลาดของหลอดอลูมิเนียมและกระป๋องอลูมิเนียมอยู่ที่ 5%ของตลาดรวมทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีเพียง 4% รวมทั้งจะมีเป้าหมายระยะยาวคาดส่วนแบ่งการตลาดน่าจะขยับเพิ่มขึ้นเป็นอีกเท่าตัว ทั้งนี้บริษัทได้เล็งเห็นความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์อลูมิเนียมขึ้นรูป ทั้งหลอดอลูมิเนียม และกระป๋องอลูมิเนียมของลูกค้าทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับสูง ดังนั้นในปีนี้บริษัทจะเน้นใช้กลยุทธ์การปรับเพิ่มกำลังการผลิตหลัก โดยได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารโรงงานผลิตกระป๋องอลูมิเนียมในพื้นที่โรงงานเก่าที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และคาดจะดำเนินการได้เรียบร้อยทันกับงานฉลองครบรอบ 50 ปี ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2554 นี้แน่นอน “กลยุทธ์เราคงจะเน้นการเพิ่มกำลังการผลิต เราจะมีการขยายโรงงาน และเพิ่มเครื่องจักรที่ทันสมัย รวมทั้งการจัดส่งสินค้าที่ทันต่อเวลาให้กับทุกประเทศที่เรามีลูกค้า” นายทาคะอะกิ กล่าว นายทาคะอะกิ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมในปี 2554 บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้ น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าอัตรา 10% เมื่อเปรียบเทียบกับรายได้รวมที่ระดับ 4,058 ล้านบาท โดยแนวโน้มผลประกอบการในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2554 ที่ผ่านมา คาดการณ์รายได้น่าจะเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนภาพรวมในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2554 คาดว่าคงเหมือนกับไตรมาสแรก โดยบริษัทได้รับคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่องจากจากลูกค้า ซึ่งสอดคล้องกับเศรษฐกิจโลกที่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจของบริษัท โดยลูกค้าจากต่างประเทศมีการขยายตัว มาทางเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ล่าสุด ที่ผ่านมาบริษัทได้จัดการประใหญ่สามัญประจำปีผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 51 ซึ่งในที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาเห็นชอบประกาศจ่ายเงินปันผลในอัตรา 6.50 บาทต่อหุ้น โดยมีกำหนดจ่ายปันผลวันที่ 26 พฤษภาคม 2554 นี้ด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : บริษัท เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จตุพล นาคนิ่ม (ทอมมี่) ศิมาภรณ์ แสนสิงห์ (กระแต) โทร.02-245-3814, แฟกซ์.02-245-3815 E-mail: jatupol.theway@gmail.com, sima.theway@gmail.com