ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกัน “บ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส” ที่ “AA/Stable”

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 4, 2011 16:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันของ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “AA” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” โดยอันดับเครดิตสะท้อนสถานะของบริษัทในการเป็นผู้นำตลาดในธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของไทย การมีฐานลูกค้าที่กว้างขวาง และชื่อเสียงซึ่งเป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ ยังสะท้อนถึงคณะผู้บริหารที่มีความสามารถและเป็นมืออาชีพ รวมถึงฐานะทางการเงินและความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม จุดแข็งดังกล่าวมีข้อจำกัดบางประการจากสภาวะอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง และความไม่แน่นอนของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโทรคมนาคม แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายว่าบริษัทจะสามารถรักษาผลประกอบการและสภาพคล่องที่แข็งแกร่งเอาไว้ได้ในระยะปานกลาง นอกจากนี้ ยังคาดว่าบริษัทจะรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดด้านรายได้เอาไว้ที่ประมาณ 50% และเพื่อที่จะรักษาอันดับเครดิตให้อยู่ในระดับปัจจุบัน บริษัทจะต้องรักษาสมดุลย์ระหว่างการจ่ายเงินปันผลกับความสามารถในการชำระคืนหนี้เอาไว้ให้ได้ ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส มีสถานะทางธุรกิจที่เข้มแข็งโดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดประมาณครึ่งหนึ่งทั้งในด้านจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์และรายได้รวมของอุตสาหกรรม ณ สิ้นปี 2553 บริษัทมียอดผู้ใช้บริการ 31.2 ล้านเลขหมาย และมีรายได้รวม 111,280 ล้านบาท สถานะทางธุรกิจของบริษัทได้รับแรงหนุนจากผลงานของผู้บริหารที่สามารถรับมือกับอุปสรรคและความท้าทายทั้งในเรื่องของภาวะการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี นอกจากนี้ ทั้งประสบการณ์ความสามารถของคณะผู้บริหารและแหล่งเงินทุนที่เพียงพอยังช่วยให้บริษัทสามารถให้บริการที่มีคุณภาพสูงแก่ลูกค้าผ่านโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ครอบคลุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ต่างจังหวัด และยังช่วยให้สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ฐานลูกค้าที่มีขนาดใหญ่ยังเน้นย้ำชื่อเสียงที่ดีและกลยุทธ์ทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพด้วย บริษัทมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งจากอัตราส่วนกำไรที่คงที่และความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดที่เข้มแข็ง โดยอัตราส่วนกำไรของบริษัทในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับประมาณ 42%-47% อัตราส่วนกำไรในระดับที่สูงดังกล่าวได้ประโยชน์จากการประหยัดจากขนาด (Economy of Scale) และความสำเร็จจากกลยุทธ์การควบคุมค่าใช้จ่าย บริษัทมีอัตราการจ่ายเงินปันผลในระดับที่สูงมากในปี 2553 ส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้นปรับลดลงและโครงสร้างเงินทุนอ่อนแอลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้ ส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทได้ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2549 อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัท ณ สิ้นปี 2553 อยู่ที่ 46.9% โดยปรับสูงขึ้นจาก 24.2% ในปี 2548 บริษัทมีนโยบายที่จะจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่า 100% ของกำไรสุทธิ อย่างไรก็ตาม บริษัทได้แสดงความตั้งใจที่จะรักษาสมดุลย์ระหว่างอัตราการจ่ายเงินปันผลกับการกันสำรองเงินสดสำหรับแผนการลงทุนในอนาคต ทริสเรทติ้งกล่าวถึงสถานะทางการเงินของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิสในปัจจุบันว่ามีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะสามารถเข้าร่วมประมูลใบอนุญาตโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ 3 (3 จี) หากการประมูลดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ความสามารถในการสร้างกระแสเงินสดเพื่อใช้ลงทุนขยายโครงข่ายของบริษัทยังคงมีความได้เปรียบกว่าผู้ให้บริการรายอื่น อย่างไรก็ตาม ทริสเรทติ้งมองว่าอันดับเครดิตอาจได้รับแรงกดดันหากเงินทุนสำหรับการขยายโครงข่าย 3 จีหรือเงินลงทุนในธุรกิจอื่น ๆ ทำให้ภาระหนี้ของบริษัทเพิ่มสูงขึ้นกว่าประมาณการและลดทอนความแข็งแกร่งของงบดุล ทริสเรทติ้งคาดว่าบริษัทจะดำเนินนโยบายทางการเงินที่ระมัดระวังมากขึ้นหากการประมูลใบอนุญาต 3 จีต้องล่าช้าออกไปและความไม่แน่นอนในด้านกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องยังคงดำรงอยู่ ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว บริษัทจะสามารถรักษาสถานะอันดับเครดิตในระดับปัจจุบันเอาไว้ได้ก็ต่อเมื่อบริษัทมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้นตามลำดับเพื่อให้สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างต้นทุนและกฎระเบียบต่าง ๆ ที่มิอาจคาดการณ์ได้ โดยบริษัทควรรักษาอัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมมิให้ต่ำกว่า 100% และอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนมิให้เกิน 50% บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (ADVANC) อันดับเครดิตองค์กร: คงเดิมที่ AA อันดับเครดิตตราสารหนี้: AIS119A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 4,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2554 คงเดิมที่ AA AIS127A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 5,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2555 คงเดิมที่ AA AIS134A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 4,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 คงเดิมที่ AA AIS139A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 4,000 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2556 คงเดิมที่ AA AIS141A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 2,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2557 คงเดิมที่ AA แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable (คงที่)