พ่อเมืองสุโขทัยนำนักวิ่งลงสนาม “สุโขทัย...วิ่งเพื่อมรดกโลก”

ข่าวทั่วไป Wednesday May 18, 2011 15:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ค.--ได-อิจิ คิคากุ นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นำเหล่านักวิ่งร่วมกิจกรรม “สุโขทัย...วิ่งเพื่อมรดกโลก” ปลุกกระแสการท่องเที่ยวในฐานะเมืองมรดกโลกบนผืนแผ่นดินไทยที่ต้องการพลังแห่งความสามัคคีมาร่วมกันอนุรักษ์ พร้อมเปิดประสบการณ์การวิ่งสุดประทับใจ ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยด้วยความรู้สึกที่แตกต่างจากทุกครั้ง จังหวัดสุโขทัย ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมงานวิ่ง “สุโขทัย...วิ่งเพื่อมรดกโลก” โดยมีนักวิ่งทั่วประเทศ พร้อมเหล่าดารานักแสดงมาร่วมเติมเต็มความสุขของการวิ่งภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มรดกโลกอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดย กฤษฎา บุญคง จากชมรมสวนชมน่าน พิษณุโลก คว้าอันดับ 1 ในการแข่งขันประเภทฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21 กิโลเมตร ด้วยเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 18 นาที 41 วินาที นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันประเภท มินิมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร ชนะเลิศโอเวอร์ออล ได้แก่ นายศิริพงษ์ มาสุข จากศรีสำโรงชนูปถัมภ์ ใช้เวลา 32 นาที 40 วินาที และฟันรัน ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ได้แก่ นายเสรี เชิดกุลศิริ ใช้เวลา 10 นาที 33 วินาที อีกด้วย ผู้เข้าเส้นชัยทุกท่านได้รับมอบเหรียญที่ระลึกที่จำลองแบบมาจากจานสังคโลก และรางวัลชนะเลิศที่นำแบบมาจากแท่นศิลาจารึก เอกลักษณ์ของสุโขทัย นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษสำหรับชมรมที่ส่งสมาชิกร่วมวิ่งมากที่สุด รางวัลแต่งกายแฟนซี รางวัลขวัญใจครอบครัว และรางวัลผู้สูงอายุด้วย “สุโขทัยเป็นเมืองที่มีมรดกโลกถึง 2 แห่ง ได้แก่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยที่อยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้มาเยือน มาศึกษาประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม การจัดงาน “สุโขทัย...วิ่งเพื่อมรดกโลก” จึงถือว่าเป็นที่ช่วยส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวสุโขทัย อีกทั้งรายได้ส่วนหนึ่งจากการวิ่งยังมอบให้กับทางจังหวัดเพื่อใช้ในการทำนุบำรุงอุทยานประวัติศาสตร์แห่งนี้อีกด้วย” “สุโขทัย...วิ่งเพื่อมรดกโลก” ยังเพียบพร้อมด้วยกิจกรรมแห่งความสุข ได้แก่ พิธีตักบาตร “เสบียงบุญ” หลังจบการแข่งขันยังจะได้พบกับการแสดงพิเศษ กิจกรรมการออกร้านของผู้ร่วมสนับสนุน และ “ตลาดแลกเบี้ย” ให้เลือกซื้อสินค้าโอทอปหลากหลายรูปแบบ พร้อมลิ้มรสอาหารโบราณรสเด็ด ทั้งนี้ในคืนก่อนการวิ่งยังได้เพิ่มความอลังการด้วยการจัดการแสดง แสง สี เสียงชุดพิเศษ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ในบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยโบราณสถานสำหรับผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย จึงสร้างความแตกต่างและประทับใจยิ่งกว่างานวิ่งอื่นใด ทั้งนี้ในปี 2554 ทีมงานยูนีค รันนิ่ง (unique running) จากบริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้จัดมหกรรมวิ่งเพื่อมรดกโลกอีก 2 ครั้ง ได้แก่ “อยุธยา...วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม ศกนี้ และ “เขาใหญ่...วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในช่วงปลายปี เพื่อมุ่งหวังสร้างกระแสการวิ่งเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน ควบคู่ไปกับการร่วมรักษามรดกโลกที่อยู่บนแผ่นดินไทยให้คงอยู่เป็นความภาคภูมิใจของลูกหลานสืบต่อไป สนใจติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ www.uniquerunning.org หรือโทร. 0-2949-2855 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2949-2782-6