โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น เปิดตัวเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น “อีบุ๊ค” บริการคลังหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ภาษาไทยแห่งแรกในโลก

ข่าวเทคโนโลยี Friday May 27, 2011 15:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น เปิดประตูสู่โลกดิจิตอลสำหรับนักอ่านออนไลน์ เปิดตัวเว็บไซต์www.ebooks.in.thและแอปพลิเคชั่น “อีบุ๊ค” บริการคลังหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของเมืองไทย โดยเป็นแหล่งรวบรวมไฟล์หนังสือภาษาไทย สำหรับนักเขียนและสำนักพิมพ์ สามารถเข้ามาอัพโหลดส่งไฟล์ผ่านหน้าเว็บไซต์อีบุ๊คด้วยตนเองอย่างสะดวก รวดเร็ว โดยสามารถเปิดอ่านได้ทันที จากโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ ไอโฟน ไอแพด รวมถึงอุปกรณ์ประเภทแท็บเลต ได้จากทุกแห่งทั่วโลก นายสุรัตน์ บัณฑิตลักษณะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น จำกัด กล่าวว่า “โพลาร์ วางแผนรุกตลาดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรืออีบุ๊ค โดยตั้งเป้าภายในปี 2554 จะมีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์อยู่ในคลังไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเล่ม ทั้งในรูปแบบพอคเก็ตบุ๊ค นิตยสาร แบบเรียน วิทยานิพนธ์ รวมถึงแผ่นพับ เมนูสั่งสินค้า เดลิเวอรี่ ทุกอย่างที่เป็นสื่อสิ่งพิมพ์สามารถนำมาอัพโหลดเป็นไฟล์ดิจิตอลเพื่ออ่านหนังสือออนไลน์ ส่วนรายได้ของเว็บไซต์ ebooks.in.th มีส่วนแบ่ง 15 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขายผ่านหน้าเว็บไซต์ และอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์ ผ่านทางมาร์เก็ต ส่วนที่เหลือเป็นรายได้ของสำนักพิมพ์ และส่วนแบ่ง35 เปอร์เซ็นต์ ได้จากยอดขายผ่านแอปสโตร์ ของระบบปฏิบัติการไอโอเอส โดยจำหน่ายหนังสือออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น บนระบบปฏิบัติการยอดฮิตอย่างไอโอเอส เช่น ไอโฟน ไอแพด ตลอดจนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทแท็บเลต เพื่อเป็นช่องทางเข้าถึงการอ่านหนังสือดิจิตอลบนโลกอินเตอร์เน็ต” “สำหรับปีนี้โพลาร์ตัดสินใจแตกไลน์ธุรกิจอีบุ๊คด้วยการสร้างคลังหนังสือออนไลน์ในรูปแบบภาษาไทย เนื่องจากปัจจุบันอีบุ๊คภาษาไทยที่มีอยู่ในโลกออนไลน์ยังมีจำนวนน้อย นอกจากนี้ยังพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อให้หนังสือสามารถเปิดอ่านได้บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พกพาสะดวก เช่น โทรศัพท์มือถือไอโฟน ไอแพด และแท็บเลตที่รันบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รวมถึงเพลย์บุ๊คจากค่ายแบล็คเบอร์รี เพื่อเข้ามาปลุกกระแสการอ่านออนไลน์ให้คึกคักยิ่งขึ้น โดยอีบุ๊คที่เปิดให้บริการต้องมีระบบที่มากกว่าแจกฟรี คือสามารถจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ โดยหนังสือในเวอร์ชั่นอิเล็กทรอนิกส์ ต้องมีราคาถูกกว่าหนังสือปกเดียวกันที่วางอยู่บนแผงหนังสือร้านค้า ซึ่งสามารถทำได้เพราะหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ไม่มีต้นทุนค่าจัดพิมพ์ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสูงสุดของระบบการพิมพ์ใน ปัจจุบัน” นายสุรัตน์ กล่าวเสริม ด้านนายปัญญา มโนมัยเสาวภาคย์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายคุณภาพผลิตภัณฑ์ บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในปีนี้ไอ-โมบาย ทำตลาดโทรศัพท์มือถือในกลุ่มสมาร์ทซีรีส์ กว่า 10 รุ่น โดยเป็น มือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รองรับบริการ 3G รวมถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแท็บเลต เช่น i-mobile i-note ไอ-โมบาย ได้นำโซเชียลเน็ตเวิร์ค และแอปพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยม มาไว้ในมือถือไอ-โมบายสมาร์ทซีรีส์ทุกรุ่น ครั้งนี้ไอ-โมบายได้ร่วมกับโพลาร์ เพื่อนำแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจอย่างหนังสือออนไลน์หรืออีบุ๊ค มาไว้ในมือถือ ไอ-โมบาย และคาดว่าในไตรมาสที่สามนี้ ลูกค้าที่ซื้อโทรศัพท์มือถือไอ-โมบายสมาร์ทซีรีส์ สามารถอ่านหนังสือออนไลน์ฟรีผ่านแอปพลิเคชั่น ebooks.in.th และสามารถซื้อหนังสือที่ถูกใจ ผ่านโทรศัพท์มือถือไอ-โมบาย สมาร์ทซีรีส์ และผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแทบเล็ตของไอ-โมบาย ซึ่งเป็นอีกช่องทางที่ง่าย และสะดวก รวดเร็ว” นายสุรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “สิ่งที่โพลาร์วางแผนในอนาคตคือ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์จะต้องมีทั้งภาพและเสียง ตัวหนังสืออ่านง่ายทำให้นักอ่านเกิดความสะดวกสบาย จากการจำหน่ายหนังสือผ่านระบบออนไลน์ รวมถึงส่วนแบ่งรายได้ที่เป็นธรรมสำหรับสำนักพิมพ์ จากเดิมที่ถูกร้านหนังสือหักส่วนแบ่งยอดขายไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้เจ้าของผลงานยังสามารถสมัครสมาชิก และอัพโหลดไฟล์หนังสือที่เป็นพีดีเอฟได้ด้วยตัวเองผ่าน www.ebooks.in.th ผลงานหนังสือจะปรากฏให้นักอ่านที่สนใจได้ดาวน์โหลด คลังหนังสือส่วนใหญ่เป็นหนังสือที่แจกฟรีบนเว็บอยู่แล้ว คาดว่าจะสามารถเพิ่มช่องทางการอ่านเพิ่มมากขึ้น” ฟรีบนเว็บอยู่แล้ว เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มช่องทางในการอ่านมากขึ้น” “สำหรับเรื่องของรายได้นั้นในปีแรกอาจยังได้ไม่มากนัก เพียงแต่อยากให้คนไทยมีแอปพลิเคชั่นอีบุ๊คเป็นแอปพลิเคชั่นมาตรฐานภายในเครื่อง ทันทีที่อยากอ่านหนังสือออนไลน์ต้องคิดถึงเรา รายได้อาจจะมาหลังจากที่ไทยอีบุ๊คเป็นที่รู้จัก และต่อไปหนังสือที่ขายบนแผงอาจจะเปิดตัวพร้อมกับหนังสือออนไลน์” นายสุรัตน์ กล่าวปิดท้าย ทั้งนี้บริษัท โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น จำกัด เป็นผู้ให้บริการจดโดเมนเนมหรือเว็บโฮสติ้ง ผู้ให้บริการธุรกิจไทย อีเพย์ หรือระบบชำระเงินออนไลน์ชั้นนำของเมืองไทย โดยมีทีมงานมืออาชีพในการดูแลเว็บไซต์ตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันมีบริษัทมหาชนกว่า 50 บริษัท และเว็บไซต์ขององค์กรธุรกิจ เว็บไซต์ส่วนบุคคล รวมมากกว่า 5,000 รายที่บริษัท โพลาร์ เว็บแอปพลิเคชั่น จำกัด เป็นผู้พัฒนาระบบ การบริการออกแบบจัดทำเว็บไซต์ รวมถึงดูแลเว็บไซต์ให้แก่ลูกค้า บนความตั้งใจเพื่อรองรับความต้องการสูงสุดของลูกค้า