อรูบ้า เน็ตเวิร์กส์ นำเสนอสถาปัตยกรรม MOVE รองรับการใช้งานแบบโมบิลิตี้ เพิ่มศักยภาพในการควบคุมการเข้าถึงเครือข่าย

ข่าวเทคโนโลยี Monday May 30, 2011 11:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--เอฟ เอ คิว อรูบ้า เน็ตเวิร์กส์ นำเสนอสถาปัตยกรรม MOVE รองรับการใช้งานแบบโมบิลิตี้เพิ่มศักยภาพในการควบคุมการเข้าถึงเครือข่าย ด้วยการกำหนดนโยบายตามประเภทอุปกรณ์, ผู้ใช้, และแอพพลิเคชั่น นวัตกรรมของอรูบ้าครอบคลุมการควบคุมการเข้าถึงเครือข่ายหลากหลาย พร้อมโซลูชั่น MDAC(Mobile Device Admission Control) ที่ให้ความปลอดภัยและยืดหยุ่น ในการใช้งานเครือข่ายผ่านอุปกรณ์ Apple iPads และ iPhone การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย (WiFi Mobile device) ท้าทายความสามารถของฝ่ายไอทีในการให้บริการการเข้าถึงเครือข่ายผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ นอกจากนั้นยังมีประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงที่ต้องคำนึงถึงเพิ่มเติม ความท้าทายใหม่ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดคำถามว่า ระบบเครือข่ายรูปแบบเดิมๆ อาจไม่สามารถรองรับความต้องการทางด้านเครือข่ายที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานแบบเคลื่อนที่ผ่านอุปกรณ์ใหม่ๆ เหล่านี้ “ถ้าดูจากอดีต หัวใจสำคัญของระบบประมวลผลและสถาปัตยกรรมเครือข่ายต่างๆ เป็นเงาสะท้อนซึ่งกันและกัน” นายมาร์ค แฟลบบี้ รองประธานและนักวิเคราะห์ของบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ กล่าวและเสริมว่า “เทรนด์การผนวกรวมอุปกรณ์เซิฟเวอร์และดาต้า เซ็นเตอร์, การใช้งานเวอช่วล เดสก์ท้อป (virtual desktops — HVDs) และคลาวด์คอมพิวติ้ง กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการให้บริการระบบเครือข่ายและการวางระบบ LAN ฝ่ายไอทีในองค์กรต่างๆ อาจใช้จ่ายอย่างเกินตัวไปกับระบบ LAN แบบเดิมๆ ที่แพง ที่ต้องการทีมงานไอทีที่ต้องมีความรู้มากๆ แต่ไม่สนองตอบต่อความต้องการปัจจุบัน” เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงข้างต้น และเพื่อรองรับการเปลี่ยนจากระบบเครือข่ายที่เน้นการต่อเชื่อมผ่านพอร์ตแลน ไปสู่ระบบเครือข่ายที่มุ่งเน้นการใช้งานแบบโมบิลิตี้ อรูบ้า เน็ตเวิร์กส์ อิงค์ (NASDAQ:ARUN) เปิดตัวสถาปัตยกรรม Mobile Virtual Enterprise (MOVE) นวัตกรรมที่ประกอบด้วยฟีเจอร์ที่หลากหลาย และครอบคลุมทั้งการให้บริการเครือข่ายไร้สาย เครือข่ายใช้สาย และบริการบนระบบคลาวด์ ทั้งนี้อรูบ้า MOVE จะช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนาระบบเครือข่ายแบบผสานรวม (Converged Network) เพื่อให้รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบไร้สายและแบบใช้สาย ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและใช้งานได้มากกว่าการเชื่อมต่อใช้สายแบบเดิม อรูบ้า MOVE นำเสนอการใช้งานแบบโมบิลิตี้ที่เพิ่มประสิทธิภาพ อาทิ การเข้าถึงระบบเครือข่ายที่รวดเร็วกว่า ด้วยค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานฯ ที่ต่ำกว่า และการบริหารความเสี่ยงที่ดีกว่า ArubaOS Mobility Services: นำเสนอความสามารถการควมคุมการใช้งานทั้งบนเครือข่ายไร้สายและเครือข่ายแบบใช้สายแบบ Context-aware ArubaOS Mobility Services ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของอรูบ้า MOVE เป็นสถาปัตยกรรมเครือข่ายใหม่ รองรับ ความสามารถในการจัดการความปลอดภัย ควบคุมประสิทธิภาพเครือข่าย และกำหนดนโยบายการเข้าถึงเครือข่ายตามประเภทผู้ใช้และอุปกรณ์ทั้งหมดบนเครือข่ายนั้นๆ โดยรองรับการเชื่อมต่อทุกประเภททั้งเครือข่ายสายและไร้สาย ArubaOS Mobility Services เป็นการจัดการแบบรวมศูนย์ ด้วยระบบจัดการแบบไพรเวทหรือพับบลิคคลาวด์ ตอบรับการใช้งานโมบิลิตี้ โดย เน้นความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและทำให้สามารถตอบสนองความต้องการการทำงานได้ในทุกที่ทุกเวลาของพนักงาน ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบเชื่อมต่อด้วยพอร์ตแลนเดิมๆ ซึ่งใช้งานกันมานานกว่า 20 ปี ไม่สามารถตอบโจทย์ได้ บริการเหล่านี้ประกอบด้วยความสามารถใหม่ๆ ในการรองรับการเชื่อมต่อของผู้ใช้ที่ไม่ใช่พนักงาน (Guest) ความสามารถในการระบุและควบคุมด้วยนโยบายที่แตกต่างกันตามประเภทอุปกรณ์, การลงทะเบียนเข้าใช้งาน, การกำหนดสิทธิการใช้งาน, การจัดการแทรฟฟิกสำหรับแอพพลิเคชั่น และการจัดการคลื่นวิทยุ และตรวจสอบย่านความถี่ในการใช้งาน (RF and Spectrum Management) นอกจากนี้ยังรวมถึงการรักษาความปลอดภัยของคอนเทนท์, การจัดการผู้ใช้งาน และรองรับมาตรฐาน PCI อีกด้วย โซลูชั่นใหม่! การควบคุมการเข้าถึงเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ Apple iOS Mobile Device Admission Control (MDAC) อรูบ้าเป็นรายแรกที่นำเสนอ ArubaOS 6.1 ที่มีฟีเจอร์ในการแยกประเภทของอุปกรณ์โมบิลิตี้ (Mobile Device Fingerprinting) ทำให้ฝ่ายไอทีสามารถระบุประเภทของอุปกรณ์ว่าเป็น iPhones และ iPads บนเครือข่าย รวมถึงความสามารถในการติดตั้ง certificate บนตัวอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ เพื่อให้มั่นใจว่านโยบายระบบความปลอดภัยและการกำหนดสิทธิการใช้งานมีการบังคับใช้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้แล้ว ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ของอรูบ้า อาทิ Application Fingerprinting, Aruba Amigopod และชุดโปรแกรมการจัดการ Airwave ประกอบกันเป็นโซลูชั่น Mobile Device Access Control (MDAC) อย่างสมบูรณ์ เทคโนโลยีใหม่! Amigopod — โซลูชั่นการบริหารจัดการการเข้าถึงเครือข่ายของบุคคลและอุปกรณ์นอกองค์กร การจัดการการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายองค์กรสำหรับบุคคลนอกองค์กรและอุปกรณ์โมบิลิตี้ส่วนตัวที่พนักงานนำมาใช้เองเป็นจุดหนึ่งที่ซับซ้อนมากในการออกแบบและใช้งานเครือข่ายไร้สาย Aruba Amigopod เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของ Amigopod ที่ควบรวมกับอรูบ้าโซลูชั่น เทคโนโลยีนี้รองรับการลงทะเบียนการใช้งานอุปกรณ์โมบิลิตี้โดยผู้ใช้เอง (Self Service Registration) การติดตั้ง certificate การเข้าถึงเครือข่าย บนอุปกรณ์ iOS โดยอัตโนมัติ และการให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้ที่เป็นบุคคลนอกองค์กรโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ Amigopod สามารถรองรับการใช้งานจำนวนมากได้ถึง 10,000 เซสชั่นในเวลาเดียวกัน รองรับการทำ Corporate Branding ผ่านหน้า captive portals ขององค์กร และสามารถใช้งานร่วมกับเครือข่ายจากผู้ผลิตรายอื่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ฟีเจอร์ใหม่! รองรับ IPv6 รองรับการเติบโตของจำนวนผู้ใช้และอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้นในอนาคต เป็นที่ทราบกันดีว่า จำนวนแอดเดรสบน IPv4 กำลังหมดไป ในทางกลับกันการเติบโตและประเภทของอุปกรณ์โมบิลิตี้ที่เพิ่มขี้น ยิ่งทำให้ความต้องการไอพีแอดเดรสรูปแบบใหม่เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ArubaOS 6.1 พร้อมรองรับ IPv6 มาตรฐานใหม่ของระบบเครือข่าย เพื่อรองรับการใช้งานทั้งในปัจจุบันและอนาคต ความต้องการระบบเครือข่ายแบบใหม่: สนองตอบการใช้งานแบบโมบิลิตี้ อรูบ้า MOVE ช่วยให้องค์กรธุรกิจเตรียมพร้อมสำหรับโลกธุรกิจ ที่ผู้ใช้เป็นผู้กำหนดว่าจะใช้อุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นใดบนเครือข่าย อรูบ้า MOVE ช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถรวมศูนย์การให้บริการเครือข่าย ดูแลความปลอดภัยบนเครือข่ายแบบใช้สายและไร้สายไม่ว่าจะเข้าถึงเครือข่ายผ่านอุปกรณ์ใดก็ตาม ช่วยให้การจัดการเข้าถึงเครือข่ายมีประสิทธิภาพ ตอบรับจำนวนผู้ใช้แบบโมบลิติ้ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอุปกรณ์ และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ซึ่งจะแพร่หลายบนเครือข่ายภายในปี 2557 Network Rightsizing ระบบเครือข่ายที่เหมาะสมกับการใช้งานแบบโมบิลิตี้ การสื่อสารแบบโมบิลิตี้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายของระบบเครือข่าย ด้วยความที่องค์กรธุรกิจต่างๆ หันมาใช้มาตรฐาน 802.11n เพื่อลดจำนวนพอร์ตอีเธอร์เน็ต (Ethernet) จาก 4 พอร์ตต่อคน ให้เหลือเพียง 2 หรือ 1 พอร์ตต่อคน อรูบ้า MOVE ช่วยให้การลดค่าใช้จ่ายมีมากขึ้น ด้วย ”ระบบเครือข่ายที่เหมาะสมกับการใช้งานโมบิลิตี้” (Network Rightsizing for Mobility) ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการเชื่อมต่อเครือข่ายได้มากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบใช้พอร์ตรุ่นเก่า นายโดมินิค ออร์ ประธานและซีอีโอของอรูบ้า กล่าวว่า “ผู้ใช้อุปกรณ์สื่อสารในปัจจุบันมักจะใช้งานแบบโมบิลิตี้อยู่ตลอดเวลา และมีอุปกรณ์สื่อสารมากกว่าหนึ่งเครื่อง ความจำเป็นในการจัดการและดูแลความปลอดภัยของการใช้งานเครือข่าย จึงจำเป็นต้องกำหนดนโยบายตามผู้ใช้งาน ไม่ใช่กำหนดว่ามีการใช้งานจากที่ใด” ทั้งนี้นายโดมินิคกล่าวเสริมว่า “การพัฒนาสถาปัตยกรรม MOVE เป็นการตอบรับความต้องการของธุรกิจที่ต้องการความเหมาะสมของระบบเครือข่าย เพื่อตอบรับการใช้งานเครือข่ายของผู้ใช้ที่เหมาะกับสไตล์ของแต่ละบุคคล ทั้งนี้การกำหนดระบบเครือข่ายที่ตอบสนองความต้องการการใช้งานของผู้ใช้ช่วยเพิ่มประสิทธิผลทั้งแผนกไอที และผู้ใช้งาน รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายอย่างมีนัยสำคัญ” ข้อเท็จจริงและสถิติสำหรับการใช้งานแบบโมบิลิตี้ รายงานฉบับล่าสุดจากการ์ทเนอร์ รีเสิร์ช ระบุว่า: ภายในปี 2558 สมาร์ทโฟนและโทรศัพท์ที่มีเบราว์เซอร์จะมีจำนวนมากเกินกว่า 1,820 ล้านเครื่อง และนับจากปี 2558 เป็นต้นไป ตัวเลขดังกล่าวจะสูงกว่าจำนวนพีซี1 ยอดจำหน่าย “สมาร์ทโฟน” (อุปกรณ์ที่ใช้โอเพ่น OS และ SDK) จะเพิ่มขึ้นจาก 289 ล้านเครื่องในปี 2553 เป็น 961 ล้านเครื่องในปี 25572 ยอดจำหน่ายแทบเล็ตทั่วโลกสำหรับผู้ใช้ทั่วไปคาดว่าจะแตะระดับ 19.5 ล้านเครื่องภายในปี 2553 ขณะที่อุปกรณ์แทบเล็ตจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยคาดว่ายอดขายทั่วโลกจะอยู่ที่ 54.8 ล้านเครื่องในปี 2554 และเกินกว่า 208 ล้านเครื่องในปี 25573 อย่างไรก็ตาม การ์ทเนอร์ รีเสิร์ช ระบุไว้ในรายงานประจำเดือนกรกฎาคม 2553 ว่า “ภายในปี 2557 ราว 60 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทชั้นนำระดับโลกที่ติดอันดับฟอร์จูน 1000 จะขาดการกำหนดกลยุทธ์โมบายล์แบบครบวงจร ซึ่งย่อมนำไปสู่ปัญหาการใช้จ่ายเกินความจำเป็น” 4 1 Gartner, Inc., Top Predictions for IT Organizations and Users, 2011 and Beyond: IT's Growing Transparency, 23 November 2010, ID: G00208367 2 Gartner, Inc., Forecast: Mobile Devices, Worldwide, 2007-2014, 4Q10 Update, 14 December 2010 ID: G00209608 3 Gartner Press Release, Gartner Says Worldwide Media Tablet Sales on Pace to Reach 19.5 Million Units in 2010, 15 October 2010. 4 Gartner, Inc., Put an Integrated Mobile Strategy in Place, or Face Increased Costs Later,6 July 2010, ID: G00201262 เกี่ยวกับอรูบ้า เน็ตเวิร์คส์ อิงค์ อรูบ้า เน็ตเวิร์คส์ เป็นผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นระบบเครือข่ายยุคใหม่สำหรับองค์กรต่างๆ ด้วยสถาปัตยกรรม Mobile Virtual Enterprise (MOVE) ซึ่งผสานรวมโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายทั้งแบบใช้สายและแบบไร้สายเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน เพื่อเชื่อมต่อสำนักงานใหญ่ สำนักงานสาขา บุคลากรที่ทำงานนอกสถานที่ และผู้ที่ไม่ใช่พนักงานในองค์กรนั้นๆ แนวทางการเข้าถึงระบบเครือข่ายแบบครบวงจรนี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ควบคู่ไปกับการลดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนและการดำเนินงานได้อย่างมาก อรูบ้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ และหุ้นของบริษัทฯ รวมอยู่ในดัชนี Russell 2000? อรูบ้ามีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองซันนี่เวล มลรัฐแคลิฟอร์เนีย และเปิดดำเนินงานทั่วทวีปอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย-แปซิฟิก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของอรูบ้าที่ http://www.arubanetworks.com และรับทราบข่าวอัพเดตเกี่ยวกับอรูบ้าได้จาก ทวิตเตอร์ และ เฟซบุ๊ค 2011 อรูบ้า เน็ตเวิร์คส์ อิงค์ เครื่องหมายการค้าของอรูบ้า เน็ตเวิร์คส์ ได้แก่ Airwave?, Aruba Networks?, Aruba Wireless Networks?, โลโก้ Aruba the Mobile Edge Company ซึ่งได้รับการจดทะเบียน, Aruba Mobility Management System?, Mobile Edge Architecture?, People Move. Networks Must Follow?, RFProtect? และ Green Island? สงวนลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้าอื่นๆ ทั้งหมดเป็นทรัพย์สินของเจ้าของ Media Contacts Beverly Lu Aruba Networks, Inc. +852-9214 1897 blu@arubanetworks.com จิตาตินันท์ สิงห์คศิริ บริษัท เอฟ เอ คิว จำกัด +662 971 3711 jittatinun@pc-a.co.th