“ธนชาต” ขายหุ้น บลจ.นครหลวงไทย ให้ กบข.ถือเต็ม 100% ดัน “บลจ.ธนชาต” เป็นผู้ให้บริการจัดการกองทุนหนึ่งเดียวของกลุ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 30, 2011 17:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ธนาคารธนชาต ธนาคารนครหลวงไทย ในกลุ่มธนชาต ได้ขายหุ้น บลจ.นครหลวงไทยที่ถืออยู่ จำนวน 60 % ให้แก่ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ซึ่งเป็นไปตามแผนการโอนกิจการทั้งหมดของธนาคารนครหลวงไทยมายังธนาคาร ธนชาต โดยกลุ่มธนชาต มีนโยบายที่จะให้ บลจ.ธนชาต เป็นผู้ให้บริการด้านการจัดการกองทุนเพียงแห่งเดียว นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารนครหลวงไทย ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของธนาคารธนชาต ได้ขายหุ้นสามัญของ บลจ.นครหลวงไทย จำนวน 18 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 60% ให้กับ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ทำให้ตั้งแต่หลังวันที่ 30 พฤษภาคม 2554 เป็นต้นไป กบข. จะเป็นผู้ถือหุ้นจำนวน 100% ใน บลจ.นครหลวงไทย และอยู่ในกระบวนการที่จะเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทไม่ให้มีคำว่า “นครหลวงไทย” ต่อไป การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการถือหุ้นของ บลจ.นครหลวงไทย ในครั้งนี้ลูกค้าผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกรรมได้ตามปกติอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารนครหลวงไทย ในฐานะตัวแทนการขายหน่วยลงทุนของ บลจ. นครหลวงไทย ยังคงให้บริการแก่ผู้ซื้อขายหน่วยลงทุนเช่นเดิม “ การขายหุ้นครั้งนี้เป็นการดำเนินการตามสัญญาร่วมทุนระหว่างธนาคารนครหลวงไทย และ กบข. และเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารและจัดการบริษัทย่อยในกลุ่มธุรกิจการเงินธนชาต ตามแผนการโอนกิจการทั้งหมดของธนาคารนครหลวงไทยมายังธนาคารธนชาต ซึ่งกลุ่มธนชาต มีนโยบายที่จะให้ บลจ. ธนชาต เป็นผู้ให้บริการด้านการจัดการกองทุนเพียงแห่งเดียวในกลุ่มธนชาตภายหลังการรับโอนกิจการ และมีนโยบายที่จะทำให้เป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจด้านการจัดการลงทุน” นายสมเจตน์ กล่าว ทั้งนี้ ในปัจจุบัน บลจ.ธนชาต เป็นบริษัทธุรกิจจัดการลงทุนชั้นนำอันดับ 5 ในธุรกิจกองทุนรวมของประเทศจากจำนวนผู้ประกอบการทั้งสิ้น 21 บริษัท ให้บริการเกี่ยวกับธุรกิจจัดการลงทุนครบทั้ง 3 ด้าน คือ กองทุนรวม กองทุนส่วนบุคคลและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ณ เม.ย. 2554 มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิภายใต้การจัดการรวมกว่า 95,991 ล้านบาท โดยธนาคารธนชาต ถือหุ้น บลจ.ธนชาต ในสัดส่วน 75% มีเป้าหมายที่จะบริหารกองทุนให้ผลตอบแทนที่ดีและ เป็นที่ยอมรับทั้งจากผู้ใช้บริการ ผู้ถือหน่วยลงทุน และผู้ถือหุ้น โดยเน้นการทำตลาดในส่วนของกองทุนรวมที่เสนอขายแก่ประชาชนทั่วไป (Retail Mutual Funds) ให้มีความหลากหลาย ครอบคลุมความต้องการของผู้ลงทุนทุกกลุ่ม ซึ่งนอกจากจะได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าแล้ว บลจ. ธนชาตยังได้รับรางวัลด้านการลงทุนมาตลอด 9 ปี รวม 17 รางวัล โดยได้รับ 14 รางวัลจาก The Post - Lipper Thailand Fund Awards ในโครงการรางวัลกองทุนประเภทต่าง ๆ ของ LIPPER ผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์และจัดอันดับกองทุนระดับสากล 2 รางวัลจาก Morningstar Fund Awards Thailand 2009,2010 และอีก 1 รางวัลจาก Money & Wealthในเครือตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ล่าสุดเมื่อต้นปี 2554 ที่ผ่านมา บลจ.ธนชาตเป็น บลจ.เจ้าแรกของประเทศที่ได้เสนอขาย “กองทุนรวมทองคำ” ที่ลงทุนตรงในทองคำแท่งมาตรฐานสากล อีกด้วย