กทม. จับมือ มูลนิธิโคคา-โคลาฯ และสภาอุตสาหกรรมฯ เปิดตัวโครงการ “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล”

ข่าวทั่วไป Friday June 3, 2011 12:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน - โครงการรณรงค์ด้านการจัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลที่ครบวงจรและครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายโครงการแรกในประเทศไทย เพื่อฉลองวันสิ่งแวดล้อมโลก - ยกแขวงจตุจักรเป็นแห่งแรกในการนำร่อง ตั้งเป้าเป็นพื้นที่ต้นแบบการจัดการมูลฝอยและวัสดุ รีไซเคิลอย่างครบวงจรและยั่งยืนภายใน 2 ปี วันนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักงานเขตจตุจักร มูลนิธิ โคคา-โคลา ประเทศไทย และ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม (TIPMSE) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือใน โครงการจัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลแบบครบวงจรในแขวงจตุจักร เขตจตุจักร “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” ถือเป็นโครงการรณรงค์ด้านรีไซเคิลที่ครบกระบวนการโครงการแรกในประเทศไทย มีระยะดำเนินงานเป็นเวลา 2 ปี โดยจะใช้งบประมาณดำเนินการจากมูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทยมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท เพื่อพัฒนาพื้นที่นำร่องใน “แขวงจตุจักร” เขตจตุจักร ให้เป็นต้นแบบพื้นที่จัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลอย่างครบวงจรและยั่งยืน และสามารถขยายผลไปสู่การดำเนินงานในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “ปัจจุบันการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร รวมทั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ส่งผลให้อัตราการบริโภคเพิ่มขึ้นอย่างมาก เป็นที่มาของการเกิดปัญหามูลฝอย ซึ่งในแต่ละวันกรุงเทพฯ มีปริมาณมูลฝอยสูงถึง 8,700 ตันต่อวัน หรือเฉลี่ยเท่ากับ 1 กิโลกรัมต่อประชากร 1 คน และมีแนวโน้มที่จะสูงมากขึ้นตามจำนวนประชากร ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการจัดการมูลฝอยอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต” “กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญกับการลดปริมาณมูลฝอย ด้วยการรณรงค์สร้างการมีส่วนร่วมในการแยกมูลฝอยจากแหล่งกำเนิด และการรีไซเคิลเพื่อกลับมาใช้ใหม่มากขึ้น ซึ่งเป็นการลดปริมาณมูลฝอยในระบบ จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ภาคเอกชนทั้ง มูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ริเริ่มและมีส่วนร่วมผลักดันให้เกิดการจัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลอย่างยั่งยืน ใน โครงการ “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” นำร่องในพื้นที่แขวงจตุจักร เขตจตุจักร โดยจะจัดทำระบบจัดการมูลฝอยตั้งแต่ต้นทางในแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย สถาบันการศึกษา แหล่งท่องเที่ยว (สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด) อาคารสำนักงาน ร้านอาหาร และโรงแรม นอกจากนั้นยังครอบคลุมถึงการสร้างอาชีวอนามัยและความปลอดภัยให้กับพนักงานเก็บขน โดยตั้งเป้าในการขยายความร่วมมือไปยังเขตอื่นๆ ต่อไป” “การลงนามในวันนี้ยังสอดคล้องกับโอกาสวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environmental Day) 5 มิถุนายน ที่เน้นสื่อสารให้ทุกคนลดการส่งผลกระทบต่อโลก ซึ่งการคัดแยกมูลฝอยถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะแสดงความรับผิดชอบและ การดูแลรักษาโลกได้เช่นกัน” ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ กล่าว นายพรวุฒิ สารสิน รองประธานกรรมการ มูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” ถือเป็นหนึ่งในโครงการด้านความยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “Live Positively” ของกลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ในประเทศไทย เป็นความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้แก่โลกด้วยการผสานความยั่งยืนในทุกสิ่งที่เราทำ พร้อมๆ กับการสนับสนุนชุมชนและการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน” “มูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะให้การสนับสนุนด้านงบประมาณ เป็นมูลค่ากว่า 20 ล้านบาทให้กับโครงการ “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” ตลอดระยะเวลาการดำเนินงาน 2 ปี เพื่อช่วยสร้างระบบการเก็บกลับบรรจุภัณฑ์อย่างมีประสิทธิภาพในชุมชนของกรุงเทพมหานคร และเพื่อให้มั่นใจว่า วัสดุต่างๆ ที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ของเราได้รับการเก็บกลับและเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เราตระหนักดีว่า ความร่วมมือระหว่างเรากับภาครัฐและหน่วยงานอุตสาหกรรมจะก่อให้เกิดพลังที่ยิ่งใหญ่ และเราพร้อมให้ร่วมมืออย่างแข็งขันกับกรุงเทพมหานคร และสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในด้านการวางแผนและดำเนินการจัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลแบบครบวงจรในแขวงจตุจักร พร้อมทั้งมุ่งสร้างจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมให้ผู้บริโภคผ่านการสื่อสารประชาสัมพันธ์และกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง” นายพรวุฒิ กล่าว นายสมพงษ์ ตันเจริญผล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหารสถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และ รีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม มีประสบการณ์ในการจัดทำระบบการจัดการวัสดุรีไซเคิลกับภาคส่วนต่างๆ มานานเกือบ 5 ปี ซึ่งนับเป็นผลดีสำหรับการมาร่วมดำเนินงานในโครงการ “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน ถือเป็นโครงการที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างจิตสำนึกในการจัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิล สถาบันฯ มีความเชื่อมั่นว่า การดำเนินการที่ครบวงจรโดยการขับเคลื่อนร่วมกันของทุกภาคส่วนตามรูปแบบที่โครงการได้วางไว้นั้น จะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรมในการลดอัตราส่วนปริมาณมูลฝอย และเพิ่มปริมาณวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ ควบคู่ไปกับการปลูกจิตสำนึกของคนในสังคมไทย” กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นภายใต้โครงการ “Recycle 360๐ รักโลก...ทุกวัน ช่วยกันรีไซเคิล” เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีนี้จนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2556 โดยการดำเนินการจะครอบคลุมการสำรวจข้อมูลและองค์ประกอบของมูลฝอย การฝึกอบรมและการจัดการมูลฝอยและวัสดุรีไซเคิลร่วมกับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ การเสริมสร้างอาชีวอนามัยและความปลอดภัยให้กับพนักงานเก็บขนมูลฝอย การสร้างจิตสำนึกการจัดการมูลฝอยตั้งแต่ต้นทางให้กับแต่ละกลุ่มเป้าหมาย การปรับแนวทางการจัดเก็บมูลฝอยของสำนักงานเขต การสำรวจจิตสำนึกทั้งทางด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจของกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงมีการสร้างแรงจูงใจด้วยการจัดประกวดในบางกลุ่มเป้าหมาย ผ่านการดำเนินงานของคณะกรรมการจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ: ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย พรรณราย ทวีโชติกิจเจริญ โทร. 02-627-3501 ต่อ 157799 pthaweechotkitcharoen@th.hillandknowlton.com รจิตร พุทธิพงษ์ โทร. 02-627-3501 ต่อ 204 rkhemsaksith@th.hillandknowlton.com