แอสเซท พลัส IPO กองทุน ASP-TFIXED3 วันที่ 16-22 มิ.ย. ลงทุนในตราสารหนี้ไทย อายุประมาณ 3 เดือน ผลตอบแทน 2.80% ต่อปี*

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 15, 2011 15:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 มิ.ย.--บลจ.แอสเซท พลัส ระหว่างวันที่ 16-22 มิถุนายน 2554 บลจ.แอสเซท พลัส เสนอขาย IPO กองทุนเปิดแอสเซทพลัสตราสารหนี้ทวีทรัพย์ 3 (ASP-TFIXED3) ลงทุนในตราสารหนี้เอกชนไทย อายุประมาณ 3 เดือน ผลตอบแทน 2.80% ต่อปี* ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ รองกรรมการผู้จัดการ และหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด กล่าวว่า สัปดาห์นี้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยค่อนข้างผันผวนโดยในภาพรวมปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนทุกช่วงอายุ จากการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 3.00% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกและการเมืองไทย ทำให้มีกระแสเงินทุนไหลออกจากตลาดหุ้นและตราสารหนี้ไทยเร็วและมีปริมาณมาก ซึ่งน่าจะเป็นผลกระทบในช่วงสั้น และคาดว่าเม็ดเงินลงทุนจะไหลกลับเข้ามาอีกครั้งหากสถานการณ์การเมืองหลังการเลือกตั้งมีทิศทางที่ชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ ปัจจัยด้านอัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจ และยังคงต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง “แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น จะส่งผลดีต่ออัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ระยะสั้น ที่จะมีการปรับเพิ่มขึ้นตามแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย บริษัทฯ จึงแนะนำให้นักลงทุนลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น เพื่อไม่ให้เสียโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนสูงขึ้นในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น” ดร.วิน กล่าว ดร.วิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ระหว่างวันที่ 16— 22 มิถุนายน บลจ.แอสเซท พลัส เสนอขาย IPO กองทุนเปิดแอสเซทพลัสตราสารหนี้ทวีทรัพย์ 3 (ASP-TFIXED3) ซึ่งเป็นกองทุนตราสารหนี้ ที่เปิดเสนอขายเป็นรอบระยะเวลา โดยในรอบการลงทุนแรกนี้ กองทุนจะลงทุนในตราสารหนี้เอกชนไทย อายุประมาณ 3 เดือน ได้แก่ ตั๋วแลกเงินของบริษัทเอกชนไทยที่มีฐานะการเงินดี เช่น ธนาคารทิสโก้ (TISCO) ธนาคารธนชาต (TBANK) บมจ.สวนอุตสาหกรรม โรจนะ (ROJANA) บจ. เอเซียเสริมกิจลีสซิ่ง (ASK) บมจ. บัตรกรุงไทย (KTC) สัดส่วนตราสารละประมาณ 20% ของพอร์ตการลงทุน โดยคาดว่าสามารถให้ผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่ายได้อยู่ที่ 2.80% ต่อปี* *รายละเอียดพอร์ตการลงทุนกองทุนเปิดแอสเซทพลัสตราสารหนี้ทวีทรัพย์ 3 (ASP-TFIXED3) ตั๋วแลกเงิน Credit Rating ผลตอบแทนของตราสารโดยประมาณ สัดส่วนการลงทุนโดยประมาณ ผลตอบแทนจากการลงทุน โดยTRIS (%ต่อปี)* (%) (%ต่อปี) ธนาคารทิสโก้(TISCO) A 3.00 20.00% 0.60 ธนาคารธนชาต(TBANK) A 2.95 20.00% 0.59 บมจ.สวนอุตสาหกรรมโรจนะ(ROJANA) A- 3.00 20.00% 0.60 บจ. เอเซียเสริมกิจลีสซิ่ง (ASK) BBB+ 3.15 20.00% 0.63 บมจ. บัตรกรุงไทย (KTC) BBB+ 3.17 20.00% 0.63 รวม 100.00% 3.05 ประมาณการค่าใช้จ่าย 0.25 อัตราผลตอบแทนหลังหักค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 2.80 *ผู้ขายตราสาร ณ 9 มิถุนายน 2554 หากสภาวะตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ระบุไว้ และตราสารที่ลงทุนอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาวะตลาด หรือตามที่ผู้จัดการกองทุนเห็นสมควร