ผนึกหัวใจภาคีเครือข่ายสุขภาวะ ทบทวนสิบปี “สมัชชาสุขภาพ” มุ่งสู่อนาคตบนวิถีประชาธิปไตยภาคพลเมือง

ข่าวทั่วไป Thursday June 16, 2011 15:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภาคีสมัชชาสุขภาพทั่วประเทศ เตรียมจัดประชุมวิชชาการครั้งใหญ่ “๑ทศวรรษสมัชชาสุขภาพ” เพื่อร่วมทบทวนบทบาทและกำหนดทิศทางข้างหน้าสู่การปฏิรูปสังคมไทย ระหว่างวันที่ ๗-๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ณ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสครบรอบสิบปีที่มีการพัฒนากระบวนการสมัชชาสุขภาพมาใช้เพื่อการปฏิรูประบบสุขภาพ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๓ โดยใช้เป็นวิธีการกำหนดนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพที่เสียงของทุกภาคส่วนได้รับการรับฟังอย่างเท่าเทียมกัน มติใด ๆ จากเวทีสมัชชาสุขภาพจึงเป็น “ฉันทามติ” ที่ทุกฝ่ายเห็นชอบ ซึ่งคุณค่านี้คือความหมายของวัฒนธรรมประชาธิปไตยอย่างมีส่วนร่วม คือความงามที่ปรากฏตลอดหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา รองศาสตราจารย์ วิลาวัณย์ เสนารัตน์ ประธานกรรมการจัดประชุมวิชชาการ “๑ทศวรรษสมัชชาสุขภาพ” กล่าวถึงจุดเด่นของสมัชชาสุขภาพที่เปิดกว้างให้ทุกฝ่าย ได้แก่ ภาครัฐ นักวิชาการ และประชาชน เข้ามามีส่วนร่วมคิดร่วมพัฒนาตั้งแต่ร่างข้อเสนอจนกระทั่งเป็นมติร่วมในเวทีสมัชชาสุขภาพ ซึ่งจุดนี้นับว่าเป็นคุณค่าสำคัญในสังคมประชาธิปไตย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเปิดพื้นที่ให้แก่เสียงเล็กเสียงน้อยจากภาคประชาชน ได้มีส่วนในกระบวนการพัฒนานโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพของพวกเขาเอง “สิบปีมาแล้วที่มีการพูดถึงสมัชชาสุขภาพว่าเป็นคำตอบของสังคมไทย เป็นวิถีประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายสามารถเข้ามาร่วมคิดเห็น แบ่งปันความรู้และประสบการณ์กันได้อย่างเสมอภาคจริง ๆ ซึ่งจุดนี้นับว่าเป็นเสน่ห์ของเวทีสมัชชาสุขภาพ คือเป็นเวทีสาธารณะของทุกคนจริง ๆ เวทีที่มีใจเปิดรับฟังเสียงของคนเล็กคนน้อย ซึ่งกลไกการเมืองการปกครองปรกติ มักจำกัดการมีส่วนร่วมของคนเหล่านี้อยู่ที่การเลือกตั้ง” สมัชชาสุขภาพจึงมีความหมายต่อทุกชีวิตและความสำคัญต่อกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยไปโดยปริยาย เนื่องจากทำให้เจตนารมณ์ร่วมที่จะกระจายอำนาจรัฐปรากฏผลอย่างเป็นรูปธรรม ยิ่งเมื่อเวทีสมัชชาสุขภาพได้รับความเห็นชอบอย่างเป็นทางการ โดยถูกระบุไว้ในพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๕๐ ว่าต้องจัดขึ้นอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง สมัชชาสุขภาพจึงยิ่งได้รับความสำคัญและเป็นที่สนใจของสาธารณะมากยิ่งขึ้น ปี ๒๕๕๔ สิบปีของเวทีสมัชชาสุขภาพ จึงถือเป็นโอกาสสำคัญที่ภาคีเครือข่ายทั่วประเทศจะมาร่วมทบทวนภารกิจและพิจารณาเส้นทางข้างหน้าของสมัชชาสุขภาพ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการจัดประชุมวิชชาการครั้งนี้ สำหรับสาระในการประชุมวิชชาการประกอบด้วยการเสวนาหมู่ หัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ “มองหาน้ำยาสมัชชาสุขภาพ” “ความท้าทายใหม่: สมัชชาสุขภาพกับการพัฒนานโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพของภาครัฐ” ส่วนการอภิปรายหมู่ อาทิ “สมัชชาสุขภาพ: เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” “สมัชชาสุขภาพกับเอชไอเอ” “สมัชชาสุขภาพกับธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพ” และ “นานาทัศนะ: สมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็น” ทั้งนี้ ยังเปิดเวทีอภิปรายผลงานวิชชาการที่เกี่ยวข้องกับสมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็นและพื้นที่ ตัวอย่างเช่น “สมัชชาสุขภาพกับนาโนเทคโนโลยี” “ยุทธศาสตร์สงขลาพอเพียง” “กลั่นเสียงประชาชนเพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนา” ก่อนส่งท้ายด้วยปาฐกถาพิเศษของศาสตราจารย์นายแพทย์เกษม วัฒนชัย กับหัวข้อ “สมัชชาสุขภาพ: ความท้าทายในทศวรรษหน้า” นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่น่าสนใจมากมาย เช่น นิทรรศการและมุมสนทนาระหว่างกลุ่มเครือข่าย การเรียนผลิตหนังสั้นจากเรื่องราวในพื้นที่ และการฝึกอบรมวิธีการคิดและวางแผนงานเชิงรุก เป็นต้น “กิจกรรมวิชชาการนอกห้องที่เตรียมไว้ จัดไว้เพื่อเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างภาคีเครือข่ายสมัชชาสุขภาพที่มาร่วมงาน รวมทั้งผู้สนใจ เพื่อต่อยอดความรู้ซึ่งกันและกัน โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็นสองส่วน ได้แก่ เรียนผ่านเลนส์ และเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อย่างมุมนิทรรศการและมุมเสวนา “ผู้เข้าร่วมประชุมก็หลากหลาย ทั้งผู้แทนองค์กรระหว่างประเทศ ระดับภูมิภาคและนานาชาติ ผู้บริหารจากหน่วยงานภาครัฐ นักวิชาการ และจากภาคประชาชน รวมทั้งภาคเอกชนที่มีบทบาทเชื่อมโยงกับกระบวนการพัฒนานโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพ และอีกมากมาย” รองศาสตราจารย์ วิลาวัณย์ กล่าว งานประชุมวิชชาการ “๑ทศวรรษสมัชชาสุขภาพ” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๗-๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ณ โรงแรมเชียงใหม่ แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับผู้สนใจสามารถขอแบบลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านเว็บไซต์ www.samatcha.org/HA_Decade พร้อมชำระเงินค่าลงทะเบียนจำนวน ๒,๐๐๐ บาท โดยโอนเข้าบัญชีชื่อ “สถานบริการพยาบาล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” เลขที่บัญชีออมทรัพย์ ๕๖๖-๔-๑๒๔๔๕-๘ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาคณะแพทยศาสตร์ จังหวัดเชียงใหม่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) โทรศัพท์ ๐๒-๘๓๒-๙๐๖๓ ในวันและเวลาราชการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0811782626 ภาสิณี