QTC เตรียมขายหุ้นเพิ่มทุน 50 ล้านหุ้น พร้อมเข้าซื้อขายใน mai ปลาย ก.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday June 17, 2011 16:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอ 50 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ในการก่อสร้างอาคารสำนักงาน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการขยายธุรกิจ คาดพร้อมเตรียมนำหุ้นเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ปลายเดือน ก.ค. นี้ ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ในฐานะเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและแกนนำในการจำหน่ายหุ้น ย้ำ QTC พื้นฐานดี มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า (Made to Order) ทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวน 50 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท หรือคิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นรวมหลังไอพีโอ โดยภายหลังการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าวทุนชำระแล้วของบริษัทจะเพิ่มขึ้นจาก 150 ล้านบาท เป็น 200 ล้านบาททั้งนี้ บริษัทได้แต่งตั้ง บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และแกนนำในการจัดจำหน่าย และรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้น (Lead underwriter) สามัญเพิ่มทุนของบริษัทในครั้งนี้ โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเปิดให้จองซื้อหุ้นไอพีโอได้ประมาณเดือนกรกฎาคม และคาดว่าหุ้นของบริษัทจะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ได้ภายในเดือนเดียวกัน ทั้งนี้ หุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าว แบ่งเป็นการเสนอขายต่อประชาชนจำนวน 45 ล้านหุ้น หรือ ร้อยละ 22.50 ขณะที่ส่วนที่เหลือ 5 ล้านหุ้น หรือร้อยละ 2.50 จะเสนอขายต่อกรรมการและพนักงานของบริษัทฯ โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนดังกล่าวบริษัทฯจะนำไปลงทุนสร้างอาคารสำนักงาน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อขยายธุรกิจของบริษัทฯในอนาคต “ ปัจจุบัน บริษัทฯสามารถผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าทั้งระบบจำหน่าย (Distribution transformer) และระบบกำลัง (Power Transformer) โดยสัดส่วนรายได้จากการขายในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 33-45 มาจากลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ และประมาณร้อยละ 19-28 ของรายได้จากการขายมาจากการขายให้แก่ตัวแทนจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งครอบคลุมประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อิตาลี และสเปน และที่เหลือประมาณร้อยละ 31-47 ของรายได้จากการขายจะเป็นยอดขายหม้อแปลงไฟฟ้าให้แก่กลุ่มลูกค้าเอกชน ซึ่งรวมถึงผู้รับเหมาโครงการตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ และกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ สำหรับผลการดำเนินงานหลังจากเกิดปัญหาทางเศรษฐกิจในปี 2551 รายได้รวมของบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องจาก 514.80 ล้านบาท ในปี 2552 เป็น 524.02 ล้านบาท ในปี 2553 และ 110.70 ล้านบาท ในไตรมาสแรกของปี 2554 และในส่วนของกำไรสุทธิก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันจาก 33.37 ล้านบาท ในปี 2552 และ 43.77 ล้านบาท ในปี 2553 และ 5.49 ล้านบาท ในไตรมาสแรกของปี 2554” นายพูลพิพัฒน์ กล่าว ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ QTC กล่าวว่า QTC เป็นผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดกลางที่มีความโดดเด่นด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โดยบริษัทเน้นการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าที่มีมาตรฐานระดับสากล (World Class) รวมถึงการเลือกใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ส่งผลให้หม้อแปลงไฟฟ้าของบริษัทได้รับการรับรองคุณภาพต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ หม้อแปลงไฟฟ้าที่บริษัทผลิตยังผ่านการทดสอบจากสถาบัน CESI ประเทศอิตาลี และสถาบัน KEMA ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณภาพของหม้อแปลงของบริษัทได้เป็นอย่างดี และสร้างความเชื่อถือและไว้วางใจให้แก่ลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าภูมิภาค ที่สำคัญอุตสาหกรรมหม้อแปลงไฟฟ้าเป็นอุตสาหกรรมที่มีความเกี่ยวเนื่องกับปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าซึ่งมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปีตามแผนการพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ การที่บริษัทฯเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ครั้งนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มศักยภาพทางการเงินเพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต ยังจะช่วยเสริมสภาพคล่องของบริษัทด้วย โดยผมเชื่อว่าหุ้น QTC จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุน และเป็นทางเลือกที่มีคุณภาพอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักลงทุน เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย : บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ในนาม บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : พงศกร แจ้งประภากร (ก้อง) , สมพร เจนเขา (ปุ๊ก) โทร: 02-664-4233 Fax: 02-664-4232 E-mail: media-planner@hotmail.com