นักวางแผนธุรกิจคลื่นลูกใหม่ จากรั้ว MIM ธรรมศาสตร์ แจ้งเกิดบนเวทีแข่งขันระดับโลก : VLIC 2011

ข่าวทั่วไป Monday June 20, 2011 15:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น เมล็ดพันธุ์ความสำเร็จของนักศึกษาโครงการปริญญาโททางการตลาด (MIM) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้ร่วมกันแสดงศักยภาพและพลังความสามารถของนักศึกษาไทยให้นักลงทุนทั่วโลกได้ประจักษ์ ด้วยการก้าวไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขันแผนธุรกิจระดับโลก หรือ Venture Labs Investment Competition (VLIC) ที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส แห่งออสติน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเวทีการแข่งขันที่ได้ชื่อว่ามีความเก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก นายพงศ์สิริ เหตระกูล หัวหน้าทีม GalvaPlus เปิดฉากเล่าถึงความรู้สึกที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถฝ่าด่านคู่แข่งจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทางธุรกิจที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้มากถึง 38 ทีม จาก 13 ประเทศทั่วโลก “ทีมเรานำเสนอแผนธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีการชุบเหล็กแบบใหม่ที่เรียกว่า Galvaniche ที่ช่วยยืดอายุเหล็กได้ยาวนานขึ้นถึง 4 เท่า โดยได้แรงบันดาลใจมาจากงานวิจัยของ ดร.ยุทธนันท์ บุญยงมณีรัตน์ ซึ่งพัฒนาเทคนิคการป้องกันการกัดกร่อนจากการชุบสังกะสีแบบดั้งเดิม (Hot Dip Galvanize) ทำให้เหล็กมีคุณสมบัติทนต่อสภาพการกัดกร่อนได้มากขึ้น จึงช่วยลดต้นทุนการผลิต การซ่อมบำรุงให้กับผู้ประกอบการได้จำนวนมหาศาล” นายศรุติ อิ่มวัฒนา เล่าว่า “เหตุผลที่ทีมสนใจธุรกิจในอุตสาหกรรมการเคลือบและเก็บรักษาเหล็ก เพราะเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก มีมูลค่าตลาดสูงกว่า 122,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และหลังจากเข้าไปเก็บข้อมูลกับผู้ประกอบการในแวดวงผลิตเหล็ก โรงงานชุบเหล็ก โรงงานก่อสร้างและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทำให้รู้ว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่กำลังมีความต้องการเทคโนโลยีที่จะช่วยยืดอายุเหล็กได้มากขึ้น จึงเป็นโอกาสดีที่จะดึงดูดนักลงทุนให้สนใจแผนธุรกิจของเราครับ” นายคมฤทธิ์ กวินอัครฐิติ ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการทำงานของทีมว่า “นอกจากสินค้าจะมีความน่าสนใจแล้ว แผนธุรกิจที่ดีต้องมีความชัดเจน รอบคอบ ทีมเราใช้เวลา 9 เดือน ช่วยกันระดมสมองและความสามารถในการประยุกต์ความรู้ทั้งหมดที่ได้เรียนมา ทั้งกระบวนการคิด การหาข้อมูล ศึกษาตลาด เจาะกลุ่มเป้าหมาย วิเคราะห์คู่แข่ง วางแผนการเงิน ประเมินผลตอบแทน รวมทั้งวางกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจ ซึ่งต้องครอบคลุม ชัดเจนและเป็นจริงมากที่สุด ถึงจะโน้มน้าวคณะกรรมการให้เชื่อในแผนธุรกิจที่เรานำเสนอว่าจะมีโอกาสทางการตลาดและยอมจ่ายเม็ดเงินลงทุนถึง 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กับแผนธุรกิจชิ้นนี้ครับ” นางสาวอนงค์นาฏ เติมสินวาณิช เล่าว่า “การแข่งขัน VLIC หรือชื่อเดิมว่า Global Moot Corp เป็นเวทีแข่งขันแผนธุรกิจที่มีความเข้มข้นมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะคณะกรรมการที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาธุรกิจ ทำให้ทีมต้องทำงานหนักมากขึ้น เพราะเราทำแผนธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีการชุบเหล็ก ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของอเมริกา คณะกรรมการก็เป็นนักลงทุนที่อยู่ในแวดวงธุรกิจนี้จริงๆ ทำให้เราต้องเตรียมพร้อมกันอย่างเต็มที่ เก็บข้อมูลมากขึ้น และอัพเดตข้อมูลตลอดเวลา โดยก่อนเข้าแข่งขันพวกเราก็ได้ไปสัมภาษณ์ผู้ประกอบการที่อเมริกา เพื่อที่จะได้รู้แนวโน้มความต้องการของตลาดอย่างแท้จริง เวลานำเสนอจะได้น่าสนใจ ตอบคำถามให้ชัดเจนที่สุด เพื่อให้กรรมการเห็นถึงโอกาสและผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุนให้ในอนาคต” นางสาวทาทอง ไทยอุส่าห์ พูดถึงความสำเร็จของทีมที่เกิดจากการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ค “ทุกคนมีความรับผิดชอบในหน้าที่และมีส่วนร่วมในทุกกระบวนการทำงาน ทำให้รู้ข้อมูลและเข้าใจสินค้าเป็นอย่างดี สามารถช่วยกันนำเสนอและตอบคำถามของคณะกรรมการได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งพวกเราก็ทำออกมาได้ดี ต้องขอบคุณคณาจารย์ของโครงการ MIM มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่บ่มเพาะความคิดให้พวกเรารู้จักวางแผนและทำงานอย่างเป็นระบบ รวมถึงให้โอกาสพวกเราก้าวมายืนตรงจุดนี้ค่ะ” นายภานุมาศ รัตนมโนชัย กล่าวทิ้งท้ายถึงประสบการณ์อันคุ้มค่าที่ได้จากการแข่งขัน VLIC 2011 ว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจกับความสำเร็จในครั้งนี้ เพราะไม่เพียงรางวัลที่ได้รับเท่านั้น แต่ยังหมายถึงโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีศักยภาพ เนื่องจากที่ผ่านมาพวกเราต้องลงสนามทำงานจริง ออกไปสัมภาษณ์ผู้ประกอบการที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมการชุบเหล็ก จึงมีโอกาสได้พบกับนักลงทุนในต่างประเทศ เช่น อเมริกาและเม็กซิโกซึ่งมีความสนใจในเทคโนโลยีของคนไทยและต้องการที่จะลงทุนกับแผนธุรกิจของเรา จุดประกายให้เรามองเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดธุรกิจให้เป็นจริงในอนาคตต่อไปครับ” ความสำเร็จที่ได้รับจากเวที VLIC 2011 นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเบิกทางให้นักศึกษา ได้เติบโตและเตรียมพร้อมที่จะก้าวสู่โลกธุรกิจอย่างเต็มตัว ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th