โรลส์-รอยซ์ขับเคลื่อนแอร์บัส A350-1000 รุ่นใหม่

ข่าวยานยนต์ Tuesday June 21, 2011 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน โรลส์-รอยซ์ บริษัทระบบพลังงานระดับโลก ได้ลงนามข้อตกลงรับมอบสิทธิ์เป็นบริษัทผลิตเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานแอร์บัส A350-1000 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ แต่เพียงผู้เดียว เครื่องยนต์เทรนท์ XWB รุ่นที่ปรับปรุงให้มีแรงขับสูงขึ้น ถือเป็นเครื่องยนต์การบินพาณิชย์ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดในโลกในตลาดปัจจุบัน โดยมีแรงขับสูงสุดถึง 97,000 ปอนด์ แรงขับที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากเทคโนโลยีเทอร์ไบน์ความร้อนสูงที่เพิ่มขึ้นมา โดยใช้ใบพัดแอโรไดนามิกส์หลักที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ใหม่นี้จะช่วยให้แอร์บัสสามารถนำเสนออากาศยานที่มีระยะบินและความจุที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น นายมาร์ค คิง ประธานฝ่ายการบินพาณิชย์ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเครื่องยนต์สำหรับการบินพาณิชย์ที่ล้ำหน้าที่สุดในโลกในปัจจุบัน เทรนท์ XWB มีแรงขับที่มากขึ้นโดยการใช้เทคโนโลยีใหม่ต่างๆ ที่มาจากโปรแกรมพัฒนา Advance 3 ของโรลส์-รอยซ์ การพัฒนาศักยภาพและเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้กับเครื่องยนต์เทรนท์ XWB นี้ จะได้รับการนำไปใช้ในการพัฒนาศักยภาพของเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ ในตระกูลเทรนท์ด้วยเช่นกัน” นายฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการของแอร์บัส กล่าวว่า “เรายินดีที่จะแถลงความร่วมมือกับโรลส์-รอยซ์ ในการพัฒนาและผลิตอากาศยาน A350-1000 ใหม่ ที่มีความโดดเด่นในด้านความสามารถในการบรรทุกที่มากขึ้น บินได้ระยะไกลขึ้น และสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีการเผาไหม้เชื้อเพลิงและการปล่อยสารคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่น้อยกว่าเครื่องยนต์ของบริษัทอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน ข้อดีต่างๆ เหล่านี้ทำให้เรามั่นใจว่า A350-1000 จะเป็นเครื่องยนต์ที่มีศักยภาพสูงที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์หมวดหมู่เดียวกัน” เช่นเดียวกับที่เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ออกแบบมาเฉพาะสำหรับอากาศยานแอร์บัส A350-800 และ A350-900 เครื่องยนต์เทรนท์ XWB แรงขับสูง นี้ได้รับการออกแบบมาเฉพาะสำหรับขับเคลื่อนอากาศยาน A350-1000 ซึ่งจะมอบศักยภาพที่สูงกว่าทั้งในด้านดีไซน์และระบบต่างๆ โดยจะช่วยลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง ค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งาน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน เครื่องยนต์เทรนท์ XWB จำนวน 6 เครื่องกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบโดยผลการทดสอบนั้นดีเกินกว่าที่คาดไว้ การทดสอบบินของเครื่องยนต์เทรนท์ XWB มีกำหนดอยู่ในช่วงปลายปีนี้ เครื่องยนต์เทรนท์ XWB กว่า 1,100 เครื่องได้รับการสั่งซื้อจากลูกค้า 36 ราย ทั่วโลก และทำให้เทรนท์ XWB เป็นเครื่องยนต์ที่มียอดจำหน่ายเร็วที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์ตระกูลเทรนท์รุ่นอื่นๆ โดยเครื่องยนต์เทรนท์ XWB แรงขับสูงนี้จะเริ่มทดสอบเดินเครื่องครั้งแรกในกลางปี 2557 และปฏิบัติการจริงครั้งแรกในกลางปี 2560 หมายเหตุสำหรับสื่อมวลชน 1. โรลส์-รอยซ์เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านระบบพลังงานและบริการเพื่อการใช้งานทั้งภาคพื้นดิน ท้องทะเล และทางอากาศ โรลส์-รอยซ์มีบทบาทสำคัญในภาคส่วนธุรกิจระดับโลกต่างๆ อันประกอบด้วยธุรกิจการบินพาณิชย์ การบินกลาโหม การเดินเรือ และธุรกิจด้านพลังงาน 2. โรลส์-รอยซ์มีฐานลูกค้าที่กว้างขวางซึ่งประกอบด้วยสายการบินกว่า 500 แห่ง บริษัทและผู้ประกอบด้านอากาศยานใช้งานทั่วไป และเฮลิคอปเตอร์ กว่า 4,000 แห่ง กองกำลังทหารกว่า 160 แห่ง ลูกค้าที่ประกอบกิจการทางทะเลกว่า 2,500 ราย ซึ่งรวมถึงกองทัพเรือ 70 แห่ง และลูกค้าด้านพลังงานจากเกือบ 120 ประเทศ โดยมีฐานเครื่องยนต์แก็สเทอร์ไบน์กว่า 54,000 เครื่อง 3. ในปีพ.ศ. 2553 ยอดขายโรลส์-รอยซ์อยู่ที่ 10.8 พันล้านปอนด์ โดยเกือบครึ่งมาจากรายได้ด้านการให้บริการ บริษัทฯ แถลงยอดการสั่งซื้อ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2553 ที่มีมูลค่าถึง 59.2 พันล้านปอนด์ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต 4. โรลส์-รอยซ์มีพนักงานกว่า 39,000 คนทั้งในสำนักงาน สถานที่ผลิต และสถานที่ให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลก โดยพนักงานกว่า 11,000 คนเป็นวิศวกร 5. ในปี พ.ศ. 2553 โรลส์-รอยซ์ใช้เงินลงทุนกว่า 923 ล้านปอนด์ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยสองในสามใช้สำหรับการพัฒนาและปรับปรุงด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท โดยเฉพาะในด้านการลดการปล่อยมลพิษ 6. โรลส์-รอยซ์สนับสนุนเครือข่ายมหาวิทยาลัย University Technology Centres 28 แห่ง ซึ่งช่วยเชื่อมโยงวิศวกรของบริษัทฯ เข้าสู่ผลการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชั้นนำต่างๆ 7. กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ยึดมั่นในการสนับสนุนการว่าจ้างผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือนักศึกษาจบใหม่ และช่วยพัฒนาทักษะความสามารถของพนักงานในทุกระดับ 8. โรลส์-รอยซ์เป็นผู้นำตลาดอากาศยานแบบลำตัวกว้าง โดยเครื่องยนต์ในตระกูลเทรนท์ทั้ง 6 รุ่น สามารถรองรับความต้องการได้ครอบคลุม โรลส์-รอยซ์มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 50 ในตลาดเครื่องยนต์อากาศยานลำตัวกว้าง ในปัจจุบันมีเครื่องยนต์เทรนท์ 1,790 เครื่องที่อยู่ในระหว่างการปฏิบัติการ และอีก 2,400 เครื่องที่ได้รับการสั่งซื้อแล้ว 9. เทรนท์ XWB เป็นเครื่องยนต์ใบพัดเทอร์โบสำหรับการบินพาณิชย์ที่ทันสมัยที่สุด และเป็นเครื่องยนต์เทรนท์ที่มียอดจำหน่ายเร็วที่สุด บริษัทฯได้รับการสั่งซื้อสำหรับอากาศยาน 574 ลำ จากลูกค้า 36 ราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: สรัณศรี ประวัติพัฒนากูล ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทยโทรศัพท์: 0-2627-3501 ต่อ 208โทรสาร: 0-2627-3545Email: sprawatpattanakul@th.hillandknowlton.com